Điều chỉnh kích thước chữ

Canada dừng luật dẫn độ với Hong Kong

(CLO) Canada đã quyết định dừng luật dẫn độ với Hong Kong sau khi dự thảo luật an ninh mới được Trung Quốc thông qua.

Audio
Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này sẽ tiếp tục phản đối vì Hong Kong, nơi có 300.000 người dân Canada sinh sống.

Nước này cũng sẽ không cho phép xuất khẩu các vật dụng quốc phòng nhạy cảm tới Hong Kong.

"Chúng tôi cũng đang xem xét chấm dứt luật dẫn độ với Hong Kong. Chúng tôi cũng đang xem xét áp dụng thêm nhiều biện pháp mới, bao gồm thúc đẩy nhập cư", ông nói.

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne đã lên án việc đạo luật này được thực hiện một cách không "minh bạch" và nói rằng Canada đã bị buộc phải đánh giá lại các thoả thuận đã ký kết trước đó.

"Đây là một bước lùi lớn với tự do của Hong Kong và chúng tôi mong muốn Bắc Kinh sẽ lắng nghe ý kiến của cộng đồng quốc tế và đảo ngược quyết định này", ông nói.

Đức và Anh cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về đạo luật an ninh mới.

"Đã có rất nhiều nước trên toàn thế giới bày tỏ sự lo ngại về cách thức phản ứng với Trung Quốc", ông Champagne cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa chưa đưa ra bình luận gì về quyết định này. Hai nước đang căng thẳng sau vụ việc Canada tạm giữ CFO của Huawei theo lệnh dẫn độ của Mỹ.

Sau khi đạo luật mới được đưa ra, Canada đã ghi nhận một lượng lớn đơn xin nhập cư từ người dân Hong Kong. 

Canada cũng đang xem xét việc ưu tiên đưa các gia đình Hong Kong có người nhà ở Canada sang nước này định cư và cho phép thêm người Hong Kong được xin visa làm việc, tiến tới việc nhập quốc tịch.