Canada gọi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc là 'không thể chấp nhận được'

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Bảy (27/3) cho biết các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với hai quan chức quyền tôn giáo Mỹ và một nhà lập pháp Canada là không thể chấp nhận được và thề sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền.
Thủ tướng Canada Trudeau gọi các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh là

Thủ tướng Canada Trudeau gọi các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh là "không thể chấp nhận được" - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Canada công bố lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Điện Kremlin tuyên bố đáp trả

Tổng thống Biden mời Nga và Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu

Nga và Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn với Mỹ và EU: Đời thay đổi khi ta thay đổi!

Các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh đưa ra sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada vào đầu tuần này vì những gì họ cho là vi phạm quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau gọi các biện pháp trừng phạt Trung Quốc là “những hành động không thể chấp nhận được”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới cùng với các đối tác quốc tế của mình”, ông Trudeau nói trên Twitter.

Trung Quốc đã trừng phạt nhà lập pháp đối lập người Canada Michael Chong, Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Ngoại giao và Phát triển Quốc tế (FAAE), cũng như Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế của FAAE, có tám thành viên và tháng này đã trình bày một báo cáo kết luận rằng các hành vi tàn bạo đã xảy ra và được thực hiện ở Tân Cương.

Bắc Kinh cũng cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp chống lại chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban cố vấn của chính phủ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF), Gayle Manchin và Tony Perkins, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

“Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hiểu rõ tình hình và khắc phục sai lầm của mình”, Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

“Họ phải ngừng thao túng chính trị đối với các vấn đề liên quan đến Tân Cương, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới mọi hình thức và kiềm chế để không đi xa hơn con đường sai trái. Nếu không họ sẽ tự chuốc vạ vào thân”.

Bộ Ngoại giao cho biết các cá nhân này bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao, đồng thời các công dân và tổ chức Trung Quốc bị cấm kinh doanh với ba cá nhân hoặc có bất kỳ trao đổi nào với tiểu ban.

Các lệnh trừng phạt trước đây của Trung Quốc đối với các cá nhân Hoa Kỳ mà họ cho rằng đã phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Tân Cương vẫn có hiệu lực, theo tuyên bố.

Chong, một thành viên của Đảng Bảo thủ đối lập, cho biết ông sẽ “đeo các lệnh trừng phạt như một huy hiệu danh dự”. “Điều này chứng tỏ rằng các nghị sĩ đang có hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý đến vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ đang diễn ra ở miền Tây Trung Quốc”, ông Chong nói.

Các nhà hoạt động và các chuyên gia về quyền của Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương. Các nhà hoạt động và một số chính trị gia phương Tây cáo buộc Trung Quốc sử dụng hình thức tra tấn, cưỡng bức lao động.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng và nói rằng các trại của họ cung cấp đào tạo nghề và cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan, đồng thời mời các quan chức nước ngoài và các nhóm nhân quyền đến thăm Tân Cương để tìm hiểu điều gì đang thực sự xảy ra.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: