Canada hủy lễ khánh thành chung cầu biên giới với Mỹ sau đe dọa áp thuế 50%

(CLO) Chính phủ Canada ngày 21/7 đã chính thức thông báo sẽ không cùng phía Mỹ tổ chức lễ khánh thành cầu Quốc tế Gordie Howe.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp mức thuế quan 50% lên phần lớn các mặt hàng xuất khẩu của Canada. Phía Mỹ cáo buộc Canada có các chính sách phân biệt đối xử đối với ô tô, đồ uống có cồn và các sản phẩm sữa của nước này, gây ảnh hưởng đến các ngành xuất khẩu chủ lực của Mỹ.

Trong một thông cáo vừa phát đi, bà Jenna Ghassabeh, người phát ngôn của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Canada Gregor Robertson, cho biết trước những động thái thương mại mà Mỹ đe dọa thực hiện hồi đầu tuần này, việc tổ chức một sự kiện kỷ niệm chung giữa hai quốc gia là “không phù hợp”.

gordie-howe-international-bridge-july-2026.jpg
Cầu Quốc tế Gordie Howe. Ảnh: CC/WMrapids

Canada dự kiến sẽ tổ chức một buổi lễ riêng dành cho người dân trong nước vào ngày 24/7, trong khi cây cầu vẫn được lên kế hoạch đưa vào hoạt động đúng tiến độ từ ngày 27/7.

Cây cầu vượt biên giới này dài khoảng 2,4 km, bắc qua sông Detroit để nối liền thành phố Windsor thuộc tỉnh Ontario của Canada với thành phố Detroit của Mỹ. Công trình được đặt theo tên của huyền thoại khúc côn cầu người Canada Gordie Howe và được kỳ vọng sẽ trở thành một động lực kinh tế quan trọng, mở rộng các lựa chọn cho người đi làm, khách du lịch và doanh nghiệp trong khu vực.

Với tổng kinh phí xây dựng khoảng 6,4 tỷ USD, Canada đã chi trả toàn bộ chi phí này theo một thỏa thuận ban đầu cho phép nước này thu hồi vốn thông qua doanh thu phí cầu đường.

Đây không phải là lần đầu tiên dự án cầu biên giới mang tính biểu tượng này gặp trở ngại. Ban đầu, lễ cắt băng khánh thành được dự kiến diễn ra vào ngày 12/6, nhưng đã bị hoãn đột ngột do những bất đồng về các vấn đề tồn đọng giữa hai nước.

Vào tháng 2 năm nay, ông Trump cũng từng đe dọa sẽ chặn việc đưa cây cầu vào hoạt động trừ khi phía Mỹ được sở hữu “ít nhất một nửa” công trình này và nhận được một phần doanh thu phí cầu đường, mặc dù Canada là bên thanh toán toàn bộ hóa đơn xây dựng.

Xem thêm

Ấn Độ tuyên án tù chung thân 44 cướp biển Somalia

Ấn Độ tuyên án tù chung thân 44 cướp biển Somalia

(CLO) Tòa án đặc biệt tại Mumbai vừa tuyên án tù chung thân đối với 44 cướp biển Somalia sau các vụ cướp tàu và bắt giữ con tin trên biển vào năm 2024, khép lại quá trình xét xử thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Nắng nóng kỷ lục phơi bày điểm yếu của hệ thống y tế Pháp

Nắng nóng kỷ lục phơi bày điểm yếu của hệ thống y tế Pháp

(CLO) Đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 6 đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế và dịch vụ tang lễ của Pháp, đồng thời làm gia tăng lo ngại về khả năng ứng phó của nước này trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

(CLO) Ngày 20/7, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông sau khi người này phóng hỏa và đốt pháo hoa ngay trên bậc thềm của tòa nhà đặt văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại khu Hạ Manhattan, thành phố New York.

Cỡ chữ bài viết: