Canada và Mexico đồng ý nhượng bộ, được ông Trump tạm dừng áp thuế

(CLO) Vào thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng kế hoạch áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày để đổi lấy những nhượng bộ về thực thi biên giới và tội phạm với hai quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc vẫn sẽ có hiệu lực trong ngày hôm nay (4/2).

Cả Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đều cho biết họ đã đồng ý tăng cường các nỗ lực thực thi biên giới để đáp lại yêu cầu của ông Trump về việc trấn áp nhập cư và buôn lậu ma túy. Điều đó sẽ tạm dừng mức thuế 25% có hiệu lực vào thứ Ba trong 30 ngày.

Canada đã đồng ý triển khai công nghệ và nhân sự mới dọc biên giới với Hoa Kỳ và triển khai các nỗ lực hợp tác để chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu fentanyl và rửa tiền.

canada va mexico dong y nhuong bo duoc ong trump tam dung ap thue hinh 1

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum. Ảnh: X/Claudia Sheinbaum

Mexico đã đồng ý tăng cường biên giới phía bắc bằng 10.000 thành viên Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và ma túy. Bà Sheinbaum cho biết Mỹ cũng cam kết ngăn chặn việc buôn bán vũ khí hạng nặng sang Mexico.

"Là Tổng thống, tôi có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho TẤT CẢ người dân Mỹ và tôi đang làm điều đó. Tôi rất hài lòng với kết quả ban đầu này", ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội.

Sau khi nói chuyện qua điện thoại với cả hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ cố gắng đàm phán các thỏa thuận kinh tế trong tháng tới với hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này, những quốc gia có nền kinh tế gắn bó chặt chẽ với Hoa Kỳ kể từ khi một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt được ký kết vào những năm 1990.

Tuy nhiên, không có thỏa thuận nào như vậy xuất hiện đối với Trung Quốc, quốc gia đang phải đối mặt với mức thuế bổ sung toàn diện mọi mặt hàng thêm 10%, dự kiến có hiệu lực vào hôm nay. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ không nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến cuối tuần.

Trung Quốc coi fentanyl là vấn đề của nước Mỹ và cho biết sẽ khiếu nại mức thuế quan tại Tổ chức Thương mại Thế giới và thực hiện các biện pháp đối phó khác, nhưng cũng để ngỏ khả năng đàm phán.

Hôm Chủ Nhật, ông Trump cho biết Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia sẽ là mục tiêu tiếp theo của ông, nhưng không nói rõ khi nào.

Các nhà lãnh đạo EU tại một hội nghị không chính thức ở Brussels hôm thứ Hai cho biết châu Âu sẽ chuẩn bị phản công nếu Mỹ áp thuế, nhưng cũng kêu gọi lý lẽ và đàm phán. Hoa Kỳ là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của EU .

Ông Trump ám chỉ rằng Vương quốc Anh, quốc gia đã rời EU vào năm 2020, có thể sẽ không phải chịu thuế quan.

Hoàng Huy (theo ABC, Reuters, NYT)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: