Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo giả danh ngân hàng yêu cầu cung cấp mã OTP

(CLO) Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang vừa phát đi khuyến cáo cảnh giác người dân trước thủ đoạn lừa đảo giả danh ngân hàng yêu cầu cung cấp mã OTP.

Cụ thể, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh nhân viên ngân hàng điện thoại đề nghị khách hàng là chủ tài khoản cá nhân xác nhận và cung cấp thông tin cá nhân, bao gồm: tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân và mã xác thực OTP, sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản là tiền có trong tài khoản.

Nhóm người mà đối tượng lừa đảo nhằm vào là những người hoạt động trong lĩnh vực mua bán, trao đổi nhà đất, mua bán sim, số điện thoại, kinh doanh online trên các mạng xã hội Facebook, Zalo… Đối tượng lừa đảo lợi dụng việc những người này đăng các thông tin như: số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và các thông tin khác để sử dụng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản…         

-nh-OTP

Sau khi có thông tin số tài khoản ngân hàng, số điện thoại của bị hại,đối tượng thực hiện đăng nhập vào tài khoản của bị hại nhiều lần (nhập sai mật khẩu) để hệ thống ngân hàng báo lỗi, dẫn tới bản thân chủ tài khoản cũng không đăng nhập được vào tài khoản của mình. Ngay sau đó, đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng dùng sim rác gọi điện thoại cho bị hại, yêu cầu làm theo hướng dẫn của “nhân viên ngân hàng” để xử lý báo lỗi của tài khoản. Nhiều người mất cảnh giác, khi thấy nhân viên ngân hàng gọi điện tư vấn đúng lúc tài khoản báo lỗi, đọc đúng họ tên, số chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng mở nên tin tưởng ai đó là nhân viên ngân hàng thật và thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng lừa đảo.

Trong đó, quan trọng nhất là cung cấp mã OTP. Khi có được mã OTP của bị hại, đối tượng lừa đảo dễ dàng thực hiện việc chuyển tiền có trong tài khoản của bị hại sang nhiều tài khoản khác để chiếm đoạt. Vừa qua, đã có những vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt được số tiền lớn lên đến hàng tỷ đồng của bị hại, gây hậu quả thiệt hại rất lớn.         

Để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác trong nhân dân, Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm như sau: Cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đăng tải, chia sẻ các thông tin cá nhân như: tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số điện thoại di động, số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội. 

Khi tài khoản ngân hàng báo lỗi hoặc có giao dịch bất thường thì đến ngay các chi nhánh ngân hàng gần nhất để được giúp đỡ, giải quyết, không thông qua liên lạc gián tiếp.         

Khi có người gọi điện đến đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ, xử lý lỗi tài khoản ngân hàng mà tự nhận là nhân viên ngân hàng thì khéo léo, lịch sự hỏi thông tin như: họ tên, chức vụ, bộ phận làm việc, số hiệu nhân viên ngân hàng… rồi liên hệ lại với cơ quan ngân hàng để kiểm chứng các thông tin trên trước khi thực hiện các yêu cầu hướng dẫn.         

Trong mọi trường hợp và trong mọi hoàn cảnh, không được cung cấp mã xác thực OTP và mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của mình cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.         

Khi gặp trường hợp,tình huống nêu trên,đề nghị người dân liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang để được hướng dẫn và giải quyết.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: