Cảnh tượng lốc xoáy tàn phá thị trấn Brazil, ít nhất 6 người thiệt mạng

(CLO) Một trận lốc xoáy dữ dội đã san bằng thị trấn nhỏ ở miền nam Brazil, khiến ít nhất 6 người tử vong và khoảng 750 người bị thương.

Theo chính quyền thị trấn Rio Bonito do Iguacu, bang Parana, trận lốc xoáy ập đến vào tối 7/11 (giờ địa phương). Dù chỉ diễn ra trong vài phút, nó đi kèm mưa đá và những đợt gió kinh hoàng với vận tốc lên tới 250 km/h.

Cơ quan chức năng bang Parana xác nhận ít nhất 6 người đã thiệt mạng, khoảng 750 người bị thương và một trường hợp mất tích. Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy thị trấn gần như bị xóa sổ, với phần lớn công trình sụp đổ hoàn toàn hoặc hư hại nặng. Cơ quan Phòng vệ Dân sự ước tính 90% công trình tại đây bị ảnh hưởng.

Video: Phần lớn cơ sở hạ tầng tại thị trấn bị hư hỏng nặng.

"Nó đã phá hủy tất cả. Nó phá hủy thị trấn, nhà cửa, trường học. Chúng tôi sẽ ra sao?" - Roselei Dalcandon, cư dân địa phương, bàng hoàng đứng trước cửa hàng đã tan hoang của mình.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót và các nạn nhân trong đống đổ nát. Chính quyền đã thiết lập điểm trú ẩn tạm thời cho người dân mất nhà tại một thị trấn lân cận.

"Cảnh tượng giống như vừa trải qua chiến tranh" - Fernando Schunig, người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Dân sự Parana, mô tả.

Ông cảnh báo số người chết có thể tiếp tục tăng, bởi lốc xoáy trực tiếp tấn công vào trung tâm thị trấn - khu vực đông dân cư nhất. "Khi những cơn lốc xoáy tấn công khu vực đô thị, thiệt hại là rất lớn. Nó rất nguy hiểm" - Schunig nhấn mạnh.

Ngoài Rio Bonito do Iguacu, nhiều thành phố khác tại Parana và các bang lân cận cũng chịu ảnh hưởng bởi gió giật mạnh và mưa đá. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 8/11 cho biết một đoàn công tác gồm quan chức và chuyên gia cứu trợ đã được điều động đến hiện trường.

Đây là một đòn giáng mới vào miền nam Brazil, vốn đã hứng chịu trận lũ lịch sử năm ngoái khiến hơn 200 người chết và 2 triệu người phải sơ tán tại bang Rio Grande do Sul. Giới chuyên gia nhận định biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân làm gia tăng cường độ và tần suất của các thảm họa thiên nhiên tại quốc gia này.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: