Băng đảng khét tiếng Comando và chiến dịch tiễu trừ của cảnh sát Brazil

(CLO) Tuần qua, cảnh sát bang Rio de Janeiro (Brazil) đã tổ chức một chiến dịch tấn công tổng lực nhằm tiêu diệt băng đảng ma túy Comando Vermelho.

121 người đã thiệt mạng, trong đó có cả 4 cảnh sát. Hàng trăm người bị bắt giữ, bao gồm một số đầu sỏ cộm cán của tổ chức tội phạm khét tiếng này.

Bang dang
Những kẻ khủng bố ma túy từ Comando Vermelho. Nguồn: La Derecha Diario

Vì sao có chiến dịch này?

Cảnh sát bang Rio de Janeiro thường xuyên tiến hành các chiến dịch quy mô lớn chống lại các tổ chức tội phạm - chủ yếu ở các khu ổ chuột (favela) trước những sự kiện lớn được tổ chức tại đây, chẳng hạn như Olympic mùa hè 2016, Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2024 hay Hội nghị BRICS năm 2025.

Chiến dịch đột kích lần này cũng vậy, được chính quyền bang Rio de Janeiro phát động để truy quét Comando Vermelho, băng đảng ma túy khét tiếng nhất Brazil, với nhận định tổ chức tội phạm này đang bành trướng lãnh thổ và đe dọa an ninh đối với các sự kiện lớn sắp diễn ra tại Rio de Janeiro.

Trong tháng 11 năm nay, thành phố Rio de Janeiro, thủ phủ của bang, sẽ đăng cai hai sự kiện quốc tế quan trọng. Đó là Hội nghị thượng đỉnh các thị trưởng toàn cầu C40 về vấn đề biến đổi khí hậu và Giải thưởng Earthshot của Hoàng tử William.

Các sự kiện này là một phần trong hoạt động chuẩn bị cho COP30, hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc được tổ chức tại thành phố Belem của bang Amazon từ ngày 10 đến ngày 21/11. Sẽ rất đáng tiếc nếu Rio de Janeiro để những kẻ ngoài vòng pháp luật phá hỏng các sự kiện quan trọng như vậy.

Diễn biến của chiến dịch ra sao?

Từ nhiều năm qua, băng đảng Comando Vermelho đã kiểm soát các khu favela (khu ổ chuột) lớn nhất Rio de Janeiro như Complexo da Penha và Complexo do Alemao, nơi có khoảng 280.000 dân sinh sống.

Tổ chức tội phạm này cực kỳ manh động, được trang bị vũ khí hạng nặng (súng tiểu liên, thiết bị bay không người lái mang theo lựu đạn…) và sử dụng các chiến thuật bài bản như quân đội để đối phó với những cuộc trấn áp của chính quyền.

Chien dich tran ap ma tuy Rio - Anh 3
Cảnh sát đặc nhiệm của bang Rio de Janeiro đang tiến vào một khu vực có các tay súng của băng đảng Comando Vermelho. Nguồn: Raids.fr

Theo nhật báo O’Globo, kế hoạch tấn công tiêu diệt Comando Vermelho đã được chuẩn suốt 2 tháng trời, dựa trên một cuộc điều tra kỹ lưỡng trước khi chính thức nổ súng vào rạng sáng ngày 29/10. Với 2500 cảnh sát và binh sĩ quân đội, chiến dịch sử dụng cả trực thăng và xe bọc thép để đảm bảo hỏa lực áp đảo trước các tay súng của Comando Vermelho.

Chiến thuật của lực lượng chấp pháp là triển khai các tiểu đoàn tiến vào các khu ổ chuột để đẩy những kẻ buôn bán ma túy vào khu vực rừng rậm liền kề và tạo ra một lối thoát, nơi chúng sẽ chạm trán với những tay súng thuộc Tiểu đoàn Tác chiến Đặc biệt (BOPE) đang chờ sẵn.

Bộ trưởng An ninh Công cộng bang Rio de Janeiro, ông Victor Santos, tuyên bố rằng mục tiêu của chiến thuật này là bảo vệ mạng sống của người dân bằng cách đưa cuộc đấu súng giữa các bên đến khu vực rừng rậm.

Nhưng Comando Vermelho cũng không vừa. Theo cảnh sát, các thành viên băng đảng này sử dụng máy bay không người lái để thả chất nổ vào các sĩ quan khi họ tản ra khắp các khu phố, vốn là thành trì của Comando Vermelho.

Chien dich tran ap ma tuy Rio - Anh 5
Các thành viên băng đảng Comando Vermelho biến những chiếc xe ô tô cháy thành chướng ngại vật ngăn cảnh sát tiến vào. Ảnh: Rio Times

"Đây chính là cách cảnh sát Rio bị tội phạm đối xử: bằng bom thả từ máy bay không người lái. Đây chính là quy mô của thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt. Đây không phải là tội phạm thông thường, mà là khủng bố ma túy", Thống đốc bang Rio de Janeiro, ông Claudio Castro cho biết.

Kết quả của chiến dịch như thế nào?

Theo nhật báo O’Globo, cảnh sát đã xác nhận 121 người tử vong trong chiến dịch đột kích này, bao gồm 4 cảnh sát và 117 nghi phạm, khiến đây trở thành chiến dịch đẫm máu nhất trong lịch sử.

Cảnh sát vẫn đang nỗ lực xác nhận danh tính của tất cả 117 nghi phạm, sau khi đã yêu cầu được tiếp cận cơ sở dữ liệu từ các bang khác, vì một số người chết được cho là đến từ bên ngoài Rio de Janeiro. Mối liên hệ giữa người chết với các thủ lĩnh của phe nhóm tội phạm hoặc với các mục tiêu trực tiếp của chiến dịch vẫn chưa được nêu chi tiết.

Thống đốc Rio de Janeiro, ông Claudio Castro tuyên bố, trước khi danh tính được công bố thì tất cả những người thiệt mạng, ngoại trừ các sĩ quan cảnh sát, đều là tội phạm, vì vụ đụng độ xảy ra trong một khu vực rừng rậm.

Chien dich tran ap ma tuy Rio - Anh 8
Một số kẻ tình nghi bị cảnh sát Rio bắt giữ trong chiến dịch. Ảnh: La Derecha Diario

Lực lượng an ninh cũng đã thu giữ một số lượng vũ khí kỷ lục: 118 khẩu súng, bao gồm 91 khẩu súng trường, 27 khẩu súng lục. Đó là chưa kể chính quyền còn chưa xác nhận liệu có thu giữ được thêm vũ khí nào từ các thi thể tìm thấy sau những cuộc đấu súng trong khu vực rừng rậm hay không?

Cảnh sát cũng đã bắt giữ 113 người. Trong đó có Thiago do Nascimento Mendes, biệt danh Belao, kẻ được coi là cánh tay phải của Edgard Alves de Andrade, (còn gọi là Doca hoặc Urso) - một trong những thủ lĩnh cao nhất của Comando Vermelho.

Nikolas Fernandes Soares, được xác định là người phụ trách tài chính của Doca, cũng bị bắt. Hắn chịu trách nhiệm quản lý sổ sách kế toán cho các hoạt động buôn bán ma túy, cung cấp vũ khí và ma túy, liên lạc nội bộ cũng như thanh toán tiền lương cho "lính" của phe này.

"Trùm cuối" vẫn đang lẩn trốn

Tuy nhiên, “trùm cuối” Doca vẫn đang lẩn trốn. Cảnh sát Brazil chưa tiết lộ nơi ở có thể có của gã này sau khi tẩu thoát khỏi chiến dịch truy quét, cũng như việc bắt giữ Belao và Nikolas có cung cấp manh mối cụ thể để tìm ra Doca hay không.

Chien dich tran ap ma tuy Rio - Anh 9
Những thi thể được người dân gom lại và đặt giữa một con đường tại Rio de Janeiro. Ảnh: Raids.fr

Dù khá thành công trong việc trấn áp một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất đất nước, chiến dịch đột kích lần này cũng gây ra những cú sốc đối với công chúng Brazil khi số người chết quá lớn.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil, Ricardo Lewandowski cho biết Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva cảm thấy “bàng hoàng”.

“Cả Tổng thống lẫn chúng tôi đều chưa có đầy đủ dữ liệu. Chúng tôi chỉ có thông tin từ báo chí. Chúng tôi sẽ đến Rio de Janeiro để kiểm tra tình hình thực địa, xác minh số người chết, người bị thương và những người bị ảnh hưởng”, ông Ricardo Lewandowski nói thêm.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: