Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh vắng lặng trên sân ga Sài Gòn giữa đại dịch Covid-19

(CLO) Cảnh dòng người đi - về, đón - đưa không còn nhộn nhịp trên sân ga Sài Gòn khi TP. HCM đang "vật lộn" để chống chọi với đại dịch Covid-19.

Audio
Tại cửa vào Ga Sài Gòn không một bóng người ra vào.

Tại cửa vào Ga Sài Gòn không một bóng người ra vào.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại nên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phải tạm ngưng chạy nhiều tuyến tàu sắt Bắc Nam.

Hiện nay, trên tuyến đường sắt TP. HCM - Hà Nội chỉ còn chạy thường xuyên đôi tàu SE7/SE8.

Riêng Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong tháng 6/2021 đã tạm ngưng chạy các đoàn tàu SE21/SE22 (Sài Gòn - Đà Nẵng), SNT1/SNT2 (Sài Gòn - Nha Trang), SPT1/SPT2 (Sài Gòn - Phan Thiết).

Chính vì hạn chế nhiều chuyến tàu nên trên sân Ga Sài Gòn luôn trong tình cảnh vắng lượt khách qua lại. Các hàng quán xung quanh cũng khép cửa theo quy định giãn cách xã hội toàn TP. HCM.

Ghi nhận của PV báo Nhà báo & Công luận, ở phía trong nhà ga, tại phòng chờ chỉ có một hành khách đến liên hệ mua vé giữa hàng loạt ghế trống cùng một nữ nhân viên phục vụ tại quầy. 

Còn ở phía ngoài sân ga có một số nhân viên vận chuyển đang bốc xếp hàng hoá, cùng vài quầy cà phê lẫn cửa hàng tiện lợi được biển hiệu "bán mang về" ... 

Một nữ nhân viên trực bán vé.

Một nữ nhân viên trực bán vé.

Theo nữ nhân viên trực bán vé, hiện nay mỗi ngày chỉ có 2 chuyến tàu. Chỉ những lúc có tàu thì mới có người qua lại. Số lượt khách đi lại vì công việc và hầu như đi đến các tỉnh không bị cách ly như Khánh Hoà, Quảng Ngãi…

Hành khách N.T.H chia sẻ: "Tôi từ Nha Trang vào TP. từ hôm qua để khám bệnh, nay mua vé quay về. Không biết khi về ngoài đó có bị cách ly không. Vì bất đắc dĩ lắm mới phải đi vào TP. Tình hình dịch bệnh này nguy hiểm lắm".

Một hành khách giữa nhiều hàng ghế trống.

Một hành khách giữa nhiều hàng ghế trống.

Phía Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, dù mỗi ngày chỉ có 2 chuyến tàu nhưng để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, Công ty thường xuyên phun khử trùng bên trong, ngoài tất cả các toa xe, đoàn tàu trước khi xuất phát; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại các vị trí dưới ga và trên tàu.

Hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi vào ga và trên các đoàn tàu, thực hiện khai báo y tế, không tụ tập đông người, hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không cần thiết...

Hành khách trước khi lên tàu được kiểm tra y tế chặt chẽ.

Hành khách trước khi lên tàu được kiểm tra y tế chặt chẽ.

Một cán bộ ngành đường sắt cho biết, dù công tác phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 khá chặt chẽ nhưng gia đình và người thân khá lo lắng, bởi CB-CNV ngành đường sắt chưa được chích ngừa vắc xin phòng chống lây nhiễm. Đặc biệt là đội ngũ tiếp viên, phục vụ trên các toa tàu, khi hằng ngày họ phải tiếp xúc với hàng trăm hành khách, đến từ khắp mọi nơi.

PV báo Nhà báo & Công luận ghi lại một số hình ảnh buồn trên sân ga vào ngày 18/6:

Trong phòng chờ, không có một bóng người.

Trong phòng chờ, không có một bóng người.

Ngoài sân, vài người bốc xếp hàng hoà đang làm việc.

Ngoài sân, vài người bốc xếp hàng hoà đang làm việc.

Chị lao công ngủ quên trên ghế ngay cửa phòng vệ sinh.

Chị lao công ngủ quên trên ghế ngay cửa phòng vệ sinh.

Hàng cà phê dựng thông báo,

Hàng cà phê dựng thông báo, "bán mang đi" ...

Trên toa tàu, lác đác hành khách

Trên toa tàu, lác đác hành khách "bất đắc dĩ"

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn