Cặp vợ chồng sống ở California bị trục xuất sau 35 năm ở Mỹ

(CLO) Sau 35 năm sinh sống tại Mỹ mà không có tiền án, cặp vợ chồng gốc Colombia vẫn bị trục xuất, để lại ba cô con gái là công dân Mỹ bàng hoàng trước quyết định này.

Gladys Gonzales, 55 tuổi, và Nelson Gonzalez, 59 tuổi, đã bị trục xuất về Colombia sau 35 năm sống ở California, dù không có tiền án hay vi phạm pháp luật sau khi đến Mỹ. Họ bị bắt vào ngày 21/2 trong một lần kiểm tra định kỳ của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), bị giam giữ ba tuần rưỡi, rồi bị đưa về nước vào ngày 18/3.

Ba cô con gái của họ, tất cả đều là công dân Mỹ, đã lên tiếng trên GoFundMe, cho biết cha mẹ họ chưa từng vi phạm luật sau khi nhập cảnh. Theo luật Mỹ, việc ở lại mà không có giấy tờ chỉ là vi phạm dân sự, không phải tội phạm, trong khi vượt biên trái phép là tội nhẹ.

cap vo chong song o california bi truc xuat sau 35 nam o my hinh 1

Gladys và Nelson Gonzalez bị cáo buộc đã vượt biên trái phép vào năm 1989 ở miền Nam California. Ảnh: Gia đình Gonzalez

ICE xác nhận cặp đôi này không có tiền án, nhưng khẳng định họ đã "hết mọi lựa chọn hợp pháp để ở lại Mỹ" sau khi nhập cảnh gần San Ysidro, California vào tháng 11/1989. Theo cơ quan này, Nelson Gonzalez từng nộp đơn xin tị nạn vào năm 1992 nhưng hồ sơ bị đóng vào năm 1998 vì ông không tham dự phỏng vấn.

Năm 2000, hai vợ chồng đồng ý rời Mỹ tự nguyện nhưng sau đó vẫn tìm cách hợp pháp hóa tình trạng của mình trong hơn hai thập kỷ. Đến tháng 8/2021, họ đã hết mọi phương án pháp lý, dẫn đến vụ trục xuất này. ICE không cho biết liệu họ có từng được phép ở lại sau đó hay không.

Trường hợp này được coi là một phần trong chiến dịch trấn áp nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Gần đây, chính quyền Mỹ đã sử dụng một đạo luật thời chiến từ thế kỷ 18 để trục xuất hàng trăm người Venezuela mà không qua thủ tục pháp lý tiêu chuẩn, bất chấp phán quyết từ tòa án.

Gladys và Nelson Gonzalez đến Mỹ vào thời điểm Colombia chìm trong bạo lực do xung đột giữa chính quyền, các băng đảng ma túy và du kích cánh tả. Trong nhiều năm, những người nhập cư như họ có thể được tạm trú vì lý do nhân đạo hoặc sức khỏe, miễn là họ tuân thủ các yêu cầu của ICE. Nhưng giờ đây, ngay cả những trường hợp như vậy cũng không còn được dung thứ.

Ngọc Ánh (theo Ocregister, Independent)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: