Điều chỉnh kích thước chữ

CEO của Facebook tuyên bố ông Trump bị cấm vô thời hạn

(CLO) Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra lệnh cấm vô thời hạn đối với Tổng thống Trump, đánh dấu sự leo thang đáng kể của cuộc xung đột giữa Thung lũng Silicon và Nhà Trắng sau vụ bạo loạn ở điện Capitol.

Audio
CEO của Facebook Mark Zuckerberg cho biết sẽ cấm vô thời hạn đối với ông Donald Trump - Ảnh: AP

CEO của Facebook Mark Zuckerberg cho biết sẽ cấm vô thời hạn đối với ông Donald Trump - Ảnh: AP

Bài liên quan

Zuckerberg viết rằng: “Chúng tôi tin rằng rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này là quá lớn. Vì vậy, chúng tôi đang gia hạn lệnh cấm với tài khoản Facebook và Instagram của ông một cách vô thời hạn, hoặc trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hoàn tất.”

Đây cũng là hình phạt nặng nề nhất mà bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào đã áp dụng đối với Tổng thống Donald Trump trong suốt 4 năm nhiệm kỳ của ông. Trong suốt khoảng thời gian này, ông đã nhiều lần đăng tin tức giả, tấn công các nhà phê bình và lan truyền những lời lẽ gây chia rẽ trên mạng.

Sau vụ bạo loạn ở điện Capitol, Twitter cũng đã đình chỉ tài khoản của ông Trump trong 12 giờ, nhưng đã sớm gỡ bỏ lệnh cấm sau đó vài tiếng. Đến tối (6/1), ông Trump tiếp tục chia sẻ một video thừa nhận "chính quyền mới" sẽ sớm được nhậm chức.

Hôm 6/1, một đám đông bạo lực ủng hộ ông Trump đã tấn công vào Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, buộc các nhà lập pháp phải tạm dừng cuộc họp quan trọng nhằm chứng nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

4 người đã thiệt mạng và 52 người đã bị bắt giữ sau vụ việc.

Tổng thống Trump bị cáo buộc thường xuyên sử dụng mạng xã hội sai mục đích - Ảnh: NYT

Tổng thống Trump bị cáo buộc thường xuyên sử dụng mạng xã hội sai mục đích - Ảnh: NYT

Hành động của Facebook có thực sự hiệu quả?

Dù có các hành động mạnh tay hiếm hoi với ông Trump, các công ty truyền thông xã hội vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt khi họ chờ tới khi cuộc bạo động kết thúc để đưa ra các lệnh cấm. Nhiều người nói rằng đáng lẽ Facebook, Google và Twitter phải làm được nhiều hơn và sớm hơn để ngăn ông Trump kích động tình hình.

“Mặc dù tôi rất vui khi thấy các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và YouTube đã thực hiện các bước đi mạnh tay nhằm giải quyết việc Tổng thống liên tục sử dụng sai các nền tảng này để gây bất hòa và kích động bạo lực, nhưng những hành động này là quá muộn và gần như là chưa đủ", Thượng nghị sĩ Mark R. Warner cho biết trong một tuyên bố. 

Vào đầu nhiệm kỳ của ông Trump, Facebook và Twitter đã cho phép các nhân vật của công chúng sử dụng những ngôn từ nhạy cảm, điều vốn vi phạm các chính sách.

Những quyết định quan trọng đó đã cho phép ông Trump và các đồng minh của ông sử dụng mạng xã hội để xây dựng một phong trào trực tuyến mạnh mẽ và thu hút hơn 88 triệu người theo dõi trên Twitter và hơn 35 triệu trên Facebook.

Một số người ủng hộ những người này có quan hệ với các nhóm cực hữu và thuyết âm mưu. Một số những người tham gia bạo loạn ở điện Capitol cũng thuộc những nhóm trên.

Ông Trump đã "vũ khí hóa" lượng khán giả đó nhiều lần trong những tháng kể cả trước và sau khi bầu cử, đưa ra những tuyên bố vô căn cứ, đôi khi là giả dối để tiêm nhiễm ý tưởng rằng đã có sự gian lận cử tri rộng rãi. Các chuyên gia bầu cử của lưỡng đảng đều nhận định không có gian lận đáng kể tại các cuộc bầu cử.

Facebook, Twitter và YouTube đôi khi đã hành động để đáp trả, nhưng những hành động gắn nhãn các dòng tweet của Tổng thống Mỹ phần lớn  không ngăn được sự lan truyền trong công chúng và hệ quả là vụ bạo loạn ở điện Capitol.

Những mầm mống của sự việc đã được gieo rắc trên Facebook từ năm 2015, khi công ty này phải đối mặt với những bình luận thù hận của ông Trump, người vẫn còn là ứng viên Tổng thống vào thời điểm đó về người nhập cư và người Hồi giáo.

Những bài báo, cuộc tranh luận liên tiếp diễn ra về vấn đề này. Phía lãnh đạo của Facebook cũng xác nhận đó là những lời nói có tính chất thù hận, điều vi phạm các quy tắc về phát ngôn gây thù hận của mạng xã hội này trên toàn thế giới. 

Cuối cùng, các giám đốc điều hành đã quyết định áp dụng ngoại lệ cho các bài phát biểu từ các nhân vật nổi tiếng trên khắp thế giới, với mục địch là tôn trọng giá trị của tin tức. Twitter cũng đã làm theo.

Mặc dù Facebook đã đình chỉ tài khoản của ông Trump vào thứ Năm, các trang và nhóm ủng hộ ông với hàng chục nghìn thành viên đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn người.

Bà Joan Donovan, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Shorenstein của Trường Đại học Harvard Kennedy về ngành Truyền thông, Chính trị và Chính sách Công cho biết: “Ông Trump là một phần của một hệ thống thông tin sai lệch lớn hơn rất nhiều so với chính bản thân ông. Vì thế, hành động chống lại ông Trump chỉ mang tính biểu tượng. Trừ khi Facebook áp dụng nhất quán những quy tắc này với cả những kẻ thao túng và phản đối truyền thông khác, điều này sẽ tiếp tục xảy ra”.

Hoàng Việt