CEO Nvidia lo lắng khi Mỹ để 'chảy máu chất xám' sang Trung Quốc

(CLO) CEO Jensen Huang của Nvidia cho rằng việc nhiều học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc rời Mỹ để trở về quê nhà là một tổn thất lớn đối với nước Mỹ.

Tôi cũng vui khi họ trở về quê nhà, vì đó là nơi họ sinh ra”, ông Huang cho biết hôm thứ Ba 15/07. “Nhưng đó là một tổn thất to lớn đối với Mỹ khi những bộ óc xuất sắc nhất đến đây để học tập và sau đó quyết định trở về”.

Hiện tại, ông Huang đang ở Bắc Kinh – chuyến thăm thứ ba của ông đến Trung Quốc trong năm nay – để tham dự Triển lãm Chuỗi cung ứng Quốc tế Trung Quốc, diễn ra từ thứ Tư đến Chủ Nhật (16-20/07).

Screenshot 2025-07-16 at 10.42.27
CEO Nvidia, ông Jensen Huang. Ảnh chụp màn hình.

Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục là một quốc gia nơi chúng tôi có thể theo đuổi giấc mơ Mỹ”, ông nói tại một sự kiện do Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc tổ chức.

“Tôi là một người nhập cư”, ông nói. “Nhờ có Mỹ, các đồng nghiệp của tôi và giấc mơ mà chúng tôi ấp ủ, chúng tôi đã tạo ra một công ty tuyệt vời và nó đã giúp tôi đạt được thành công đáng kể. Tôi hy vọng rằng những người khác cũng có thể tận hưởng điều đó”.

Cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung không chỉ dừng ở thuế quan, quân sự hay ngoại giao. Một mặt trận âm thầm nhưng quyết định tương lai đang diễn ra: cuộc chiến giành nhân tài – những nhà khoa học, kỹ sư và học giả tiên phong định hình thế giới.

Hàng nghìn chuyên gia trình độ cao, đặc biệt là người gốc Hoa, đang rời các cơ sở nghiên cứu Mỹ để tìm cơ hội tại Trung Quốc và các nước khác. Từ năm 2010 đến 2021, gần 20.000 nhà khoa học gốc Hoa đã rời Mỹ, xu hướng này tăng tốc sau năm 2018.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: