Điều chỉnh kích thước chữ

CEO Saigon Co.op: "Mọi người nghĩ siêu thị lúc nào cũng có lời, nhưng chúng tôi cũng cần… ATM Oxy"

(CLO) Theo ông Nguyễn Anh Đức, với thị trường Việt Nam, thương mại hiện tại chỉ chiếm 22-25% thị phần. Từ đó, khi hình thức mua bán truyền thống bị ảnh hưởng, áp lực sẽ dồn lên các chuỗi bán lẻ.

Audio

Trong hội thảo trực tuyến Vietnam CEO Forum phiên bản đặc biệt - Open Talks với chủ đề "Đâu là trận cuối?", Tổng giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức đã chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp bán lẻ trong đợt dịch vừa qua.

ceo saigon coop moi nguoi nghi sieu thi luc nao cung co loi nhung chung toi cung can atm oxy hinh 1

Hội thảo Vietnam CEO Forum phiên bản đặc biệt - Open Talks với chủ đề "Đâu là trận cuối?"

Bài liên quan

Đôi lúc cần đến "ATM Oxy" vì hụt hơi

Trong 2 quý đầu năm nay, theo ông Đức, nếu các doanh nghiệp du lịch như Vietravel phải dùng đến "ECMO" thì bản thân Saigon Co.op đôi lúc cũng cần đến "ATM Oxy" vì hụt hơi.

"Mọi người hay nói rằng ngành bán lẻ, đặc biệt là siêu thị lúc nào cũng có lời, sống khoẻ. Nhận định này đúng với một số thị trường có tỉ trọng bán lẻ hiện đại ở mức cao trong tổng thương mại như Singapore và một số thị trường phát triển. Nhưng với thị trường Việt Nam, thương mại hiện đại chỉ chiếm 22-25% thị phần, khi hình thức mua bán truyền thống bị ảnh hưởng thì thương mại hiện đại sẽ dồn tất cả khó khăn trong chuỗi cung ứng", ông Đức nêu.

ceo saigon coop moi nguoi nghi sieu thi luc nao cung co loi nhung chung toi cung can atm oxy hinh 2

Tổng giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức

Theo ông, hành vi mua sắm thay đổi, cấu trúc hàng hoá thay đổi sẽ tạo áp lực lên thương mại hiện đại. Đặc biệt, với hàng thực phẩm tươi sống - ngành hàng có tỉ lệ lợi nhuận thấp nhất, siêu thị càng bán càng lỗ. Trong khi đó, các rủi ro cho người lao động luôn chầu chực trong bối cảnh dịch bệnh.

"Có lúc chúng tôi phải đóng cửa ¼ siêu thị của mình nhưng chi phí vẫn phải tiếp tục gánh chịu, không có doanh thu hoặc doanh thu cũng tạo nên lãi gộp rất thấp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chọn giải pháp cùng đóng góp cho xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng để nuôi dưỡng bình oxy trong tương lai tốt hơn", CEO Saigon Co.op chia sẻ.

Nhận định về thời gian qua, ông Đức cho rằng đây là cuộc chạy cực kỳ gắng sức. Chưa bao giờ Saigon Co.op phải giao ban toàn công ty hàng ngày, cho thấy nhịp độ quá nhanh. "Ngày hôm sau chưa kịp cảm nhận những quyết định của hôm trước thì mọi thứ đã thay đổi rồi. Thay đổi của những chính sách nên mình cũng phải thay đổi cách vận hành. Chúng tôi cảm thấy quá nhanh và quá nguy hiểm", ông Đức nói.

Việc thay đổi các chính sách mỗi ngày còn khiến các doanh nghiệp dù có hàng hoá cũng không thể đưa đến siêu thị. Lúc đó, Saigon Co.op phải tìm giải pháp khác để đảm bảo "nhịp thở ở mức thấp nhưng vẫn thở đều".

ceo saigon coop moi nguoi nghi sieu thi luc nao cung co loi nhung chung toi cung can atm oxy hinh 3

Trong thời gian dịch bệnh, Saigon Co.op cung ứng hơn 2.000 tấn hàng hoá mỗi ngày

Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, Saigon Co.op vẫn nỗ lực cung ứng hơn 2.000 tấn hàng hoá mỗi ngày tại gần 1.000 điểm bán trực thuộc trên 44 tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng thời, tiếp tục cung cấp trung bình gần 46.000 suất ăn mỗi ngày cho các khu cách ly tập trung tại TP. HCM. Ngoài ra, còn phối hợp với hệ thống MTTQ Việt Nam TP. HCM thực hiện các túi quà an sinh xã hội đến với các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

18.000 nhân viên không bị mất việc hay giảm lương

Theo Tổng giám đốc Saigon Coop Nguyễn Anh Đức, hệ thống bán lẻ này có hơn 18.000 cán bộ, nhân viên nhưng trong giai đoạn 4 tháng qua không ai bị mất việc hay bị giảm lương. 

"Phương châm của cá nhân tôi mong muốn duy trì một truyền thống, đây là mái nhà của mọi lao động nên việc sa thải hay không là do sự tự nguyện của người lao động nếu họ muốn tìm cơ hội khác. Thứ hai, chúng tôi đào tạo lực lượng này nếu họ vượt qua thời khắc khó khăn thì đó giống như việc tốt nghiệp thạc sĩ, họ sẽ đóng góp tốt hơn trong giai đoạn sau này", ông Đức chỉ ra.

ceo saigon coop moi nguoi nghi sieu thi luc nao cung co loi nhung chung toi cung can atm oxy hinh 4

Saigon Co.op tự hào vì có chính sách cho nhân viên bị nhiễm Covid, không để ai mất việc

Đến thời điểm hiện tại, CEO Saigon Co.op tự hào vì "không ở đâu có chính sách như Saigon Coop" đối với nhân viên bị nhiễm Covid. Trong 18.000 người, có 1.300 cán bộ nhân viên là F0 nhưng vẫn có chính sách cho họ, để không người lao động bị mất việc.

Ông Đức cho rằng, đại dịch cũng thúc đẩy doanh nghiệp đưa ra những giải pháp đột phá. Có những việc Saigon Co.op ấp ủ "5 năm không làm được nhưng 3 tháng làm được".

Tuy nhiên, thời gian qua Saigon Co.op phải chạy với cường độ quá cao, đặt ra lo ngại về chất lượng sau giãn cách. "Đó là minh chứng cho thấy đôi khi số lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, ngay cả với ngành bán lẻ", ông Đức nhấn mạnh.

Theo ông Đức, để vượt qua khó khăn các doanh nghiệp cần hành xử nhanh, "tỉnh thức trong tâm thế sắp tới".

"Qua cuộc khủng hoảng này, kinh nghiệm thế giới cho thấy các doanh nghiệp nội địa hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ có ưu thế hơn so với các doanh nghiệp FDI, bởi cấu trúc hàng hoá dịch vụ của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ khác. Yếu tố tâm lý của người tiêu dùng cũng khác. Sự phân hoá ở các kênh bán hàng khác nhau, trước đây offline thì giờ thành online. Đồng thời, xu thế chung là số hoá trong hoạt động kể cả góc độ nhỏ", CEO Saigon Coop đúc kết.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
HLV Thomas Tuchel lên tiếng về tình hình chấn thương của Lukaku và Werner

(CLO) HLV Thomas Tuchel đang đối mặt với việc mất bộ đôi tiền đạo Romelu Lukaku và Timo Werner sau chiến thắng ấn tượng 4-0 của Chelsea trước Malmo tại Champions League rạng sáng nay.

Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN

(CLO) Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD mà Việt Nam đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

TP. HCM: Chậm chi hỗ trợ người dân trong dịch Covid - 19 vì… tiền về chưa kịp

(CLO) Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM cho biết, người dân, báo chí phản ánh thì cần phải lắng nghe, kịp thời kiểm tra, giám sát, xử lý không được chủ quan.

JICA mong dự án Xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM sớm hoàn thành

(CLO) Ông Shimizu, Akira, trưởng Đại diện JICA Việt Nam mong muốn dự án Xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM sớm hoàn thành, nhằm phục vụ người dân.

Có 96 chợ truyền thống tại TP. HCM đã mở cửa trở lại

(CLO) Trên địa bàn TP. HCM đã có 96/231 chợ truyền thống được hoạt động trở lại, trong đó có 4 quận, huyện chưa mở được chợ nào.

Bạc Liêu: Thành lập khu điều trị 500 giường tại Thị xã Giá Rai

(CLO) Sau khi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 tại một doanh nghiệp chế biến thủy sản, tỉnh Bạc Liêu đã cho lập khu điều trị quy mô 500 giường bệnh tại thị xã Giá Rai.

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

(CLO) Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời đang trao đổi với gần 80 đối tác khác về việc công nhận hộ chiếu vaccine của nhau.

Anh có thể đạt 100 nghìn ca nhiễm/ngày, hiện không có biện pháp phòng ngừa

(CLO) Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid hôm thứ Tư (20/10) nói rằng chính phủ sẽ không thực hiện chiến lược B của kế hoạch Covid mùa thu đông, bất chấp cảnh báo từ các nhà lãnh đạo y tế rằng đất nước có nguy cơ “vấp phải một cuộc khủng hoảng mùa đông”.

Việt Nam lên tiếng về vụ tàu ngầm Mỹ va chạm ‘vật thể lạ’ ở Biển Đông

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ luật quốc tế và đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông.