Điều chỉnh kích thước chữ

CEO TPBank: Hậu Covid-19, chắc chắn nợ xấu sẽ tăng!

(CLO) Ngân hàng sẽ cố gắng kiểm soát nợ xấu dưới 2% dù chắc chắn nợ xấu sẽ tăng lên do dịch Covid-19… là nhận định của CEO TPBank tại Đại hội đồng cổ đông 2020.

Audio

TPBank không có thu nhập dịch vụ trong thời gian giãn cách xã hội

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, CEO TPBank Nguyễn Hưng cho biết đến hết tháng 4, ngân hàng lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, tương đương 30% kế hoạch năm. Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội, huy động vẫn tăng trưởng 6%.

Ngân hàng sẽ cố gắng kiểm soát nợ xấu dưới 2% dù chắc chắn nợ xấu sẽ tăng lên do dịch bệnh… là nhận định của CEO TPBank tại Đại hội đồng cổ đông 2020.

Ngân hàng sẽ cố gắng kiểm soát nợ xấu dưới 2% dù chắc chắn nợ xấu sẽ tăng lên do dịch bệnh… là nhận định của CEO TPBank tại Đại hội đồng cổ đông 2020.

CEO TPBank nhận định dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng theo nhiều hướng. Đơn cử việc thực hiện cơ cấu nợ, giãn nợ theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước khiến thời gian trả nợ của khách hàng kéo dài, TPBank cũng không được tính lãi dự thu và vẫn phải trả lãi cho nguồn vốn huy động, trích lập dự phòng.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội TPBank gần như không có thu nhập dịch vụ. Sau khi nới lỏng, tình hình đang dần trở lại bình thường nhưng chưa được như trước.

Tác động của Covid-19 mạnh hơn so với dự toán ban đầu. Tháng 4/2020 là thời gian thu nhập sụt giảm mạnh nhất. Sang tháng 5 các chỉ tiêu đang hồi phục trở lại và lạc quan hơn, tuy nhiên nhóm khách hàng vừa và nhỏ vẫn bị ảnh hưởng lớn.

Ngân hàng sẽ cố gắng kiểm soát nợ xấu dưới 2% dù chắc chắn nợ xấu tăng lên do dịch bệnh, cố gắng giữ tỷ lệ càng thấp càng tốt, giảm bớt ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng.

Năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu nguồn huy động tăng 7% lên 158.835 tỷ đồng, trong đó tiền gửi khách hàng tăng 15% lên 122.681 tỷ đồng. Lãi trước thuế được đặt kế hoạch tăng 5%, đạt 4.068 tỷ đồng. ROE đạt 22,31%, thấp hơn mức 26,11% của năm 2019.

Dư nợ cho vay và trái phiếu tổ chức kinh tế tăng 15%, ở mức 117.181 tỷ đồng, trong đó cho vay khách hàng tăng 9% lên 105.181 tỷ đồng và đầu tư trái phiếu tổ chức kinh tế tăng 249%. Ngân hàng đặt mục tiêu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5%.

Ngân hàng đã chuẩn bị sản phẩm cho vay khu công nghiệp

Trả lời chất vấn cổ đông, về định hướng trung, dài hạn của Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank Đỗ Minh Phú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có lộ trình cho vay trung dài hạn đối với các ngân hàng và TPBank sẽ tuân thủ. Do đó, việc dùng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ đòi hỏi Ngân hàng phải tính toán rất kỹ sao cho phù hợp.

Liên quan đến NIM của ngân hàng, theo CEO TPBank, năm 2020, NIM của Ngân hàng sẽ mỏng hơn các năm trước do chia sẻ khó khăn với khách hàng trong đại dịch Covid-19 liên quan đến việc giảm lãi suất cho vay, trong khi đó, lãi suất huy động chưa giảm ngay được. Ngân hàng cũng cần phải hạ lãi suất mới có thể đẩy được vốn ra.

"Trước đây, NIM của Ngân hàng 3-4%, dự kiến năm nay giảm 0,5-1%", CEO TPBank tiết lộ.

Liên quan đến câu chuyện nợ xấu CEO TPBank cho biết, nợ xấu không chỉ là tỷ lệ bao nhiêu mà còn liên quan đến lợi nhuận của ngân hàng. Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, việc thu hồi nợ khách hàng là điều rất tế nhị bởi khách hàng khó khăn mà ngân hàng ráo riết thu hồi nợ là một thách thức lớn. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn phải kiên quyết nhưng cũng sẽ rất khéo kéo để phấn đấu đẩy tỷ lệ nợ xấu xuống càng thấp càng tốt, dưới 3%.

Chủ tịch Đỗ Minh Phú thông tin thêm, "Ngân hàng đã chuẩn bị sản phẩm cho vay khu công nghiệp để chuẩn bị cho việc dịch chuyển nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, các tiêu chí đều phải rất cẩn trọng ví dụ như TPBank được mời rót vốn vào 3 dự án nhưng Ngân hàng nhận thấy không hợp "khẩu vị" nên đã từ chối".

Liên quan đến công tác nhân sự, trong năm 2020 ngân hàng sẽ dừng tuyển mới và không tăng lương cho người lao động. Thời gian qua dù dịch bệnh xảy ra, ngân hàng đã cố gắng duy trì đãi ngộ cho nhân viên đó là giữ nguyên lương và không cắt giảm nhân sự.

Trong năm 2020 ngân hàng sẽ quyết tâm tăng vốn điều lệ theo kế hoạch (từ 8.566 tỷ đồng lên 10.199 tỷ đồng) bằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%. Việc tăng vốn sẽ thực hiện trong quý III hoặc quý IV/2020, Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú nhấn mạnh.

Quý I/2020, ngân hàng lãi trước thuế 1.009 tỷ đồng, tăng 18%. Cho vay khách hàng tăng 5% lên 100.508 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng ở mức 89.686 tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm. Nợ xấu ở mức gần 1.884 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu nâng từ 1,28% lên 1,87%.

Ngọc An