Điều chỉnh kích thước chữ

Chậm làm sổ đỏ cho cư dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tới 1 tỷ đồng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, chủ đầu tư thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Audio
Chủ đầu tư cố tình “treo” Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân sẽ bị xử phạt tới 1 tỷ đồng

Chủ đầu tư cố tình “treo” Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân sẽ bị xử phạt tới 1 tỷ đồng

Thời gian qua, hàng loạt chung cư, cao ốc tại Hà Nội không được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng như vượt tầng, sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch… Dù bất kỳ lý do gì thì một loạt chung cư không được cấp sổ hồng đã để lại hệ luỵ lớn cho người dân sinh sống tại các dự án này.

Ngoài ra, việc nhận nhà nhưng “treo” sổ hồng đã khiến quyền lợi của cư dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều trường hợp cư dân muốn vay tiền, thế chấp ngân hàng để kinh doanh buôn bán thì không có cơ sở pháp lý hoặc muốn thay đổi chỗ ở, cư dân cũng khó chuyển nhượng được.

Một số chuyên gia cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc dự án bị “treo” sổ hồng gây rủi ro cho người mua, có thể do chính chủ đầu tư cầm cố ngân hàng hoặc do dự án vi phạm, không đủ điều kiện để cấp sổ hồng.

Để siết chặt quản lý, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 912019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1/2020.

Theo đó, nếu chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; người nhận chuyển quyền sử dụng đất không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua thì hình thức và mức xử phạt cao nhất 1 tỷ đồng đối với đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên. 

Cụ thể, từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị xử phạt từ 10 - 100 triệu đồng; từ 6 - 9 tháng sẽ bị xử phạt từ 30 - 300 triệu đồng; từ 9 - 12 tháng sẽ bị xử phạt từ 50 - 500 triệu đồng; từ 12 tháng trở lên sẽ bị xử phạt từ 100 triệu - 1 tỷ đồng với những vi phạm từ 30 - 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất.

Nếu trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định nhưng tổng số tiền phạt không vượt quá 1 tỷ đồng.

Thời gian vi phạm được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình, đất cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Trường hợp chủ đầu tư đã khắc phục sai phạm sau thời hạn quy định (50 ngày) thì thời gian vi phạm được tính đến ngày chủ đầu tư khắc phục sai phạm.

Trường hợp để xảy ra vi phạm, chủ đầu tư buộc phải nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng nêu rõ trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thì mức phạt có thể lên tới 500 triệu đồng. Còn nếu là đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại đô thị thì mức xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng, song tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, không quá một tỷ đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để  bán kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nhưng chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép  theo quy quy định tại điểm a khoản 1 Điều 194 của Luật đất đai thì sẽ bị xử phạt với mức thấp nhất là 20 triệu đồng với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 héc ta và cao nhất là 500 triệu đồng với diện tích đất đã chuyển nhượng trên 3 héc ta.

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để  bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trở lên sẽ bị xử phạt với mức thấp nhất là 50 triệu đồng với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 héc ta và cao nhất là 1 tỷ đồng với diện tích đất đã chuyển nhượng trên 3 héc ta.

Đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê thì bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Thế Anh