Điều chỉnh kích thước chữ

Chăm lo Tết cho người nghèo – “Mệnh lệnh” từ trái tim

(CLO) Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021 cận kề, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp… đang chung tay tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách đón Tết cổ truyền trên tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Audio
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao quà cho công nhân lao động tại “Tết Sum vầy” năm 2020. Ảnh: LĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao quà cho công nhân lao động tại “Tết Sum vầy” năm 2020. Ảnh: LĐ

Sau khi Ban Bí thư ban hành chỉ thị 48-CT/TW năm 2020 về việc tổ chức Tết năm 2021, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã khẩn trương rà soát, tổng hợp số những hộ có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và thời điểm giáp hạt đầu năm 2021. Chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Theo đó, nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo được triển khai sớm, giúp người nghèo trên cả nước đón Tết Nguyên đán được đủ đầy, ấm áp trong bối cảnh đất nước vừa trải qua một nằm với nhiều khó khăn thách thức do đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ.

Đồng hành cùng Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, các doanh nghiệp, doanh nhân đã có những kế hoạch, hành động thiết thực. Nhiều doanh nghiệp xem những hoạt động này là một nét truyền thống văn hóa của công ty.

Công ty CP Lê Bảo Minh tặng quà cho học sinh nghèo tại Quảng Nam.

Công ty CP Lê Bảo Minh tặng quà cho học sinh nghèo tại Quảng Nam.

Bà Lê Thị Ngọc Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Bảo Minh chia sẻ, “Tôi sinh ra ở vùng quê nghèo tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Tuổi thơ nhọc nhằn nhưng từ nhỏ tôi luôn khao khát vươn lên, muốn thay đổi số phận. Học vấn và công nghệ đã mở ra cho tôi nhiều cánh cửa mới, cơ hội mới, giúp tôi hiện thực hóa giấc mơ của đời mình”.

Thời gia qua, công ty do bà Ngọc Hải làm Chủ tịch HĐQT liên tục triển khai nhiều hoạt động từ thiện thiết thực như trồng rừng, làm cầu, cứu trợ lương thực, tu sửa, xây nhà cho người dân vùng lũ miền Trung, xây nhà tình nghĩa cho các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng... Tài trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, khám chữa bệnh cho người già, trẻ em cơ nhỡ và những người có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ Hội chữ thập đỏ giúp đỡ những nạn nhân chất độc màu da cam, nạn nhân gặp thiên tai. Triển khai chương trình "Phẫu thuật nụ cười" cho trẻ em nghèo. Tài trợ chương trình phẫu thuật mắt tình nguyện của bác sĩ Hattori đem lại ánh sáng cho người nghèo khiếm thị…

Bà Lê Thị Ngọc Hải cho biết: “Đóng góp cho cộng đồng là trách nhiệm không của riêng ai. Xã hội ổn định, cộng đồng an vui. Không có đói nghèo thì doanh nghiệp mới ổn định và phát triển bền vững”.  Hàng năm, mỗi dịp Tết đến xuân về, bà Hải cùng doanh nghiệp của mình đều lên kế hoạch thiện nguyện sẻ chia với nhiều thân phận gặp nhiều khó khăn trong đời sống.  

Theo bà Hải, trong khoảng 5 năm trở lại đây, vào dịp Tết Nguyên đán, công ty đã trích nhiều tỷ đồng đồng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn được xem là “mệnh lệnh” từ trái tim của doanh nghiệp. Bà Lê Thị Ngọc Hải chủ động phối hợp với MTTQVN, các tổ chức xã hội, tạo nhịp cầu liên kết cùng đồng hành vì một mục tiêu chung.  

Quỹ Doanh nhân vì Cộng đồng – Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tặng quà Tết 2020 cho các hộ nạn nhân chất độc da cam quận Thủ Đức (TP. HCM).

Quỹ Doanh nhân vì Cộng đồng – Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tặng quà Tết 2020 cho các hộ nạn nhân chất độc da cam quận Thủ Đức (TP. HCM).

Bà Cao Thị Nhung - Phó Giám đốc Thường trực Quỹ Doanh nhân vì Cộng đồng – Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhấn mạnh, hàng năm, các doanh nghiệp, doanh nhân trong Hiệp hội đã ủng hộ hàng tỷ đồng cho các chương trình nhân đạo, từ thiện. 

“Năm 2020, Quỹ đã đóng góp gần 23 tỷ đồng để thực hiện các chương trình thiện nguyện. Nổi bật như việc hưởng ứng đợt phát động của Ủy ban MTTQVN TP.HCM kêu gọi đóng góp công tác phòng chống dịch Covid 19; thực hiện công tác hậu phương quân đội và các chương trình biên giới, biển đảo; tiếp sức đến trường; Tết Trung thu cho em; cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt; xây dựng 08 cầu giao thông nông thôn tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp, 02 tuyến đường GTNT và nhà tình thương tại Bến Tre và Hậu Giang; chương trình chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng sâu vùng xa…” - bà Cao Thị Nhung nói. 

Theo bà Nhung, Chương trình chăm lo cho người nghèo nhân Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, quỹ ủng hộ tổng trị giá 7,3 tỷ đồng. Tiếp nối, dự kiến kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021, Quỹ đang vận động nguồn ủng hộ cho chương trình chăm lo Tết cho các đối tượng: gia đình chính sách; công tác hậu phương quân đội; các cựu chiến binh; hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; công nhân nghèo; nạn nhân chất độc da cam, trẻ em khuyết tật và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh. 

Vừa bận rộn với các hoạt động kinh doanh, tổ chức các sự kiện, tham dự các chương trình do nhiều đơn vị tổ chức nhưng doanh nhân Huy Hoàng luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho các hoạt động thiện nguyện, mang niềm vui đến với người nghèo mọi vùng miền của tổ quốc.

Doanh nhân Huy Hoàng (trái) trong một lần đến với đồng bào nghèo Tây Nguyên.

Doanh nhân Huy Hoàng (trái) trong một lần đến với đồng bào nghèo Tây Nguyên.

Với Huy Hoàng, tìm được thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống là vô cùng hiếm hoi. Anh dành nhiều thời gian để làm thiện nguyện, mong muốn sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa để mang đến những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng. 

Chia sẻ về các hoạt động thiện nguyện vừa qua, Huy Hoàng cho biết: “Đến những vùng sâu, vùng xa gặp gỡ đồng bào, tôi cảm nhận được cái nghèo, khó khăn đeo bám, sự chất phác và niềm vui, sự hồ hởi, phấn khởi khi họ cầm trên tay những phần quà… Chính những điều ấy thôi thúc mình phải làm nhiều điều hơn nữa cho xã hội”.

Ông Huỳnh Văn Xuân (ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa - Đồng Nai) là một hộ nghèo, là thân nhân liệt sĩ xúc động bày tỏ, “Hàng năm, gia đình tôi đều nhận được quan tâm của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp tặng quà vào dịp lễ Tết. Tôi thấy thực sự cảm nhận được sự ấm áp của tình người, là động lực để những người có hoàn cảnh như tôi sớm ổn định cuộc sống”.