Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu 'muôn cách' nới lỏng phong tỏa để hồi phục hậu Covid-19

(CLO) Tây Ban Nha, Séc và Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria có kế hoạch nới lỏng phong tỏa như mở lại nhà hàng, khách sạn, cho phép du khách nhập cảnh và nối lại giao thông sau thời gian tạm ngưng do dịch Covid-19.

ttxvndich_covid19_tay_ban_nha

Tây Ban Nha 'bật đèn xanh' cho giải bóng đá chuyên nghiệp

Ngày 23/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại với khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới.

Tây Ban Nha là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất châu Âu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu lục từ ngày 14/3.

Tính đến nay, nước này ghi nhận 281.904 ca nhiễm và 26.628 ca tử vong vì dịch COVID-19.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Sanchez cho biết: "Tôi thông báo với các bạn rằng từ tháng 7, việc nhập cảnh đối với du khách nước ngoài vào Tây Ban Nha sẽ được nối lại trong các điều kiện đảm bảo an toàn."

Ông Sanchez cũng "bật đèn xanh" cho việc nối lại các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Tây Ban Nha từ ngày 8/6.

Séc cho phép nhà hàng, khách sạn hoạt động

Trong khi đó, các cơ quan y tế của Cộng hòa Séc cho biết nước này đã kiểm soát được sự lây lan của dịch, dù vẫn còn một số trường hợp bị nhiễm bệnh trong những ngày gần đây.

Do đó, Séc dự kiến cho phép mở lại nhà hàng, khách sạn và nới lỏng các quy định đeo khẩu trang từ ngày 25/5 tới.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech nêu rõ: "Không có xu hướng tiêu cực xuất hiện và Séc đã quản lý tình hình rất tốt," việc nới lỏng phong tỏa sẽ được tiếp tục.

Từ ngày 18/5, Séc đã kết thúc tình trạng khẩn cấp sau hơn 2 tháng áp dụng trên phạm vi toàn quốc nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, chính phủ nước này vẫn duy trì một số biện pháp phòng chống dịch theo Luật bảo vệ sức khỏe công dân.

Tính đến hết ngày 22/5, Séc có 8.757 ca nhiễm virus SARS CoV-2 và 306 ca tử vong.

Thổ Nhĩ Kỳ nối lại giao thông

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền nước này thông báo một số tuyến đường sắt liên tỉnh sẽ được hoạt động trở lại từ tuần tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu đóng cửa nhà hàng, trường học, và đóng hầu hết đường biên giới cũng như ngừng các hoạt động đi lại giữa các thành phố lớn nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Tuy nhiên, một số hạn chế nay đã được nới lỏng và hoạt động kinh tế dự kiến được nối lại từ tháng 6.

Bộ Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết từ ngày 28/5, các tuyến đường sắt sẽ được thực hiện 16 chuyến/ngày trên các tuyến đường đến Istanbul, Ankara, Eskisehir và Konya.

Hành khách sẽ được kiểm tra sức khỏe khi đi tàu và những người dưới 20 tuổi và trên 65 tuổi không được ra đường.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 154.500 ca nhiễm và 4.276 ca tử vong, đứng thứ 5 thế giới về số ca nhiễm.

5634_unnamed

Bulgaria bãi bỏ lệnh cấm du khách

Cũng trong ngày 22/5, Bulgaria đã bãi bỏ lệnh cấm du khách từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Schengen nhập cảnh vào nước này.

Bộ Y tế nước này cho hay, những du khách nhập cảnh vào Bulgaria vẫn phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, thời hạn 14 ngày sẽ không còn áp dụng cho công dân Bulgaria và công dân của các quốc gia EU khác vì lý do nhân đạo, cũng như đối với những đại diện trong các hoạt động thương mại, kinh tế và đầu tư.

Bên cạnh đó, việc kiểm dịch cũng sẽ không áp dụng đối với những người liên quan trực tiếp đến xây dựng, bảo trì, vận hành và đảm bảo an toàn cho cơ sở hạ tầng chiến lược và quan trọng của Bulgaria.

Vào giữa tháng 3, Bulgaria đã cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ngày 19/5, Bulgaria đã đồng ý giảm bớt một số hạn chế đi lại với nước láng giềng Hy Lạp và Serbia kể từ ngày 1/6.

Tính đến nay, Bulgaria có 2.331 ca nhiễm và 120 ca tử vong, một con số tương đối thấp ở châu Âu.

Minh Châu