Cháy rừng ở Hawaii là thảm họa thế kỷ của Mỹ, số người chết tăng lên 89 

(CLO) Các quan chức cho biết số người thiệt mạng vì cháy rừng ở Maui thuộc quần đảo Hawaii đã tăng lên con số 89, qua đó trở thành vụ cháy rừng kinh hoàng nhất ở Mỹ trong hơn một thế kỷ qua.

Quy mô thiệt hại trở nên rõ ràng hơn vào thứ Bảy (12/8), khi các nhân viên cứu hộ bắt đầu lật tìm thi thể trong các đống đổ nát của thị trấn Lahaina, 4 ngày sau vụ cháy rừng kinh hoàng. 

chay rung o hawaii la tham hoa the ky cua my so nguoi chet tang len 89 hinh 1

Thị trấn Lahaina, thuộc đảo Maui, Hawaii sau vụ cháy rừng. Ảnh: SFC

Bài liên quan

Ảnh vệ tinh trước và sau trận cháy rừng kinh hoàng tại Hawaii

Vụ cháy rừng Hawaii gây ra nhiều cái chết thương tâm và những câu hỏi đau đớn

Cháy rừng ở Hawaii bắt đầu như thế nào và đã hủy diệt những gì?

Những hình ảnh cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của trận cháy rừng ở Hawaii

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), chi phí để xây dựng lại Lahaina ước tính vào khoảng 5,5 tỷ USD, với hơn 2.200 công trình bị hư hại hoặc phá hủy. 

Thống đốc Josh Green đã cảnh báo tại một cuộc họp báo vào chiều thứ Bảy rằng số người chết sẽ tiếp tục tăng khi nhiều thi thể được phát hiện. 

Các quan chức tuyên bố sẽ kiểm tra các hệ thống thông báo khẩn cấp của bang sau vụ việc lần này. Còi báo động xung quanh đảo đã không vang lên trong vụ cháy, đồng thời tình trạng mất điện và mất sóng di động trên diện rộng đã cản trở các hình thức cảnh báo khác. 

Các quan chức địa phương đã cho biết việc mạng lưới thông tin liên lạc gặp sự cố, gió giật mạnh do ảnh hưởng của một cơn bão ngoài khơi và một vụ cháy rừng cách đó hàng chục dặm khiến cho việc phối hợp giữa các cơ quan khẩn cấp trở nên khó khăn. Điều này khiến việc sơ tán và phát cảnh báo trở nên bất khả thi.

Vụ cháy rừng tại Hawaii này đã trở thành thảm họa tồi tệ nhất nước Mỹ, vượt qua trận sóng thần đã giết chết 61 người vào năm 1960. Số người thiệt mạng cũng vượt qua vụ hỏa hoạn năm 2018 ở thị trấn Paradise, California.

Đây còn là vụ cháy rừng có số người thiệt mạng cao nhất kể từ năm 1918, khi đám cháy ở Cloquet, Minnesota và Wisconsin năm đó đã cướp đi sinh mạng của 453 người. 

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: