Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng mạnh, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu
(CLO) Thế giới đã chi tới hơn 2 nghìn tỷ USD cho vũ khí trong năm 2023, với Mỹ và Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu cuộc chạy đua vũ trang này, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết vào ngày 22/4.
Theo báo cáo của SIPRI, chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 7% vào năm 2023, đạt mức cao kỷ lục 2,43 nghìn tỷ USD. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2009, phản ánh tình hình an ninh quốc tế ngày càng căng thẳng.
Mỹ và Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng chi tiêu quân sự, với Mỹ chi 916 tỷ USD và Trung Quốc chi gần 296 tỷ USD. Nga đứng thứ ba với 109 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2022 do cuộc chiến tại Ukraine.
Bên cạnh Mỹ, Trung Quốc và Nga, các nước thành viên NATO cũng có mức chi tiêu quân sự đáng kể, chiếm 55% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. Nhận thức về mối đe dọa an ninh gia tăng khiến các nước NATO cam kết dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng.
Chiến sự tại Ukraine đã có tác động đáng kể đến chi tiêu quân sự toàn cầu. Chi tiêu tại các nước châu Âu tăng do lo ngại về an ninh. Nga tăng chi tiêu để hỗ trợ chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong khi Kiev cũng tăng chi tiêu 51% và nhận được 35 tỷ USD viện trợ quân sự từ các nước khác.
SIPRI cảnh báo rằng cuộc đua vũ trang gia tăng có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực, bao gồm leo thang căng thẳng, mất an ninh và lãng phí tài nguyên. Viện này kêu gọi các quốc gia giảm chi tiêu quân sự và tập trung vào giải quyết các vấn đề quốc tế một cách hòa bình.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.