Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật
(CLO) Nhà sưu tập Nguyễn Văn Kính vừa giới thiệu 3 chiếc trống đồng được công nhận bảo vật quốc gia và hai thạp đồng của văn hóa Đông Sơn ở triển lãm.
Triển lãm mang đến 36 hiện vật tiêu biểu của thời kỳ Đông Sơn, trong đó đặc biệt có 3 trống đồng đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia.
Trống đồng Kính Hoa được công nhận bảo vật quốc gia năm 2020, là một trong ba chiếc trống của nhà sưu tập Nguyễn Văn Kính đang được trưng bày tại triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn. Ảnh:
Những chiếc trống đồng này không chỉ có giá trị khảo cổ học mà còn là biểu tượng văn hóa, phản ánh tầm vóc và bản sắc dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử.
Trống đồng Kính Hoa được công nhận bảo vật quốc gia năm 2020. Trống cao 59 cm, đường kính mặt và chân là 89 cm, có niên đại thế kỷ 4 - 3 trước Công nguyên, thuộc nền văn hóa Đông Sơn. Tên Kính Hoa gắn với tên của nhà sưu tập - chủ sở hữu bảo vật hợp pháp.
Trống đồng Kính Hoa III, cao 46 cm, đường kính mặt 69,5 cm, chân là 83 cm. Ảnh: Giang Huy
Những hoa văn tinh xảo trên mặt trống thể hiện trình độ chế tác bậc thầy của người Việt cổ, chứa đựng những thông tin vô giá về đời sống, sinh hoạt, tín ngưỡng và các hoạt động nghi lễ của cộng đồng cư dân Đông Sơn. Triển lãm đã đưa người xem trở về với văn minh ngàn năm của dân tộc.
Thạp đồng có chiều cao 47,6 cm, đường kính mặt, chân lần lượt là 41,4 và 38,4 cm. Ảnh: Giang Huy
Ngoài trống đồng, triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật độc đáo khác góp phần tái hiện một cách toàn diện hơn về đời sống vật chất và tinh thần của người Đông Sơn, giúp công chúng hiểu rõ hơn về nền tảng văn hóa hình thành nên bản sắc Việt Nam.
Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật phối hợp với Bảo tàng tư nhân Kính Hoa phối hợp tổ chức. Theo các chuyên gia, các hiện vật thuộc sưu tập tư nhân đã đem lại làn gió mới cho kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.
Triển lãm “Nghệ thuật Đông Sơn” mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 18/2, tại tầng 2 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.
(CLO) Chiều 3/5, ngày khép lại kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều khu đất trống dọc tuyến đường Văn Phú (Hà Nội) trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người dân Thủ đô đến vui chơi, thả diều.
(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
(CLO) Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.
(CLO) Ngày 3/5, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương sẽ đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ 6 năm 2026, quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh, thành.
(CLO) Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Tràng An - Mạch nguồn linh khí” đã chính thức được khai mạc.
(CLO) Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền An Lạc sẽ được tỉnh Thanh Hóa đầu tư gần 2,9 tỷ đồng tu bổ, bảo tồn tối đa các yếu tố gốc của nhà Tiền đường.
(CLO) Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sẽ trở về Việt Nam để thực hiện chương trình độc tấu đặc biệt mang tên “Thanh âm vượt tầng”, diễn ra lúc 20h ngày 8/5 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
(CLO) Sự trỗi dậy của dòng phim kinh dị Việt gần đây là minh chứng cho sức mạnh của chất liệu bản địa khi được khai thác dưới lăng kính điện ảnh hiện đại.
(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
(CLO) Trong không gian se lạnh đặc trưng của vùng đất Măng Đen đại ngàn, hàng nghìn người dân và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn đậm sắc màu văn hóa bản địa.
(CLO) Trong hai ngày 1-2/5, tại Khu du lịch Tam Cốc -Bích Động, phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra sự kiện văn hóa du lịch “Đông A Khải Hoàn 2026”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, trải nghiệm.