Chim cánh cụt hoàng đế có nguy cơ tuyệt chủng do khủng hoảng khí hậu

(CLO) Khi loài chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực ngày càng bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng khí hậu, loài chim biển không biết bay này sẽ nhận được các biện pháp bảo vệ mới theo Đạo luật về các loài nguy cấp hay còn gọi là ESA.

Theo Viện Hải dương học Woods Hole, Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng là “luật môi trường mạnh nhất thế giới tập trung vào việc ngăn chặn sự tuyệt chủng và tạo điều kiện phục hồi các loài bị đe dọa”.

chim canh cut hoang de co nguy co tuyet chung do khung hoang khi hau hinh 1

Chim cánh cụt hoàng đế có nguy cơ tuyệt chủng do khủng hoảng khí hậu. Ảnh: CNN

Việc liệt kê có thể giúp thiết lập các chiến lược để tăng khả năng phục hồi của các loài bị đe dọa và giảm các mối đe dọa đối với sự tồn tại của chúng. Đối với chim cánh cụt hoàng đế, điều này có nghĩa là sẽ có nhiều hơn hợp tác quốc tế về thực hành bảo tồn, tăng cường tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn và có khả năng nghiên cứu nhiều hơn về loài này.

Stephanie Jenouvrier, nhà khoa học đồng thời là nhà sinh thái học chim biển tại Viện Hải dương học Woods Hole, cho biết: “Liệt kê chim cánh cụt hoàng đế là loài bị đe dọa là một bước quan trọng để nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu".

Bà cho biết thêm: “Chim cánh cụt hoàng đế, giống như nhiều loài trên trái đất, phải đối mặt với một tương lai rất bất định, đó là phụ thuộc vào việc con người làm việc cùng nhau để giảm ô nhiễm carbon. Chúng ta nên lấy cảm hứng từ chính những chú chim cánh cụt; chỉ có cùng nhau những chú chim cánh cụt mới có thể dũng cảm chống lại khí hậu khắc nghiệt nhất trên Trái đất, và chỉ cùng nhau chúng ta mới có thể đối mặt với một tương lai khí hậu khó khăn”.

Chim cánh cụt hoàng đế là loài lý tưởng để nghiên cứu trong một hệ sinh thái biến động vì số lượng quần thể và hành vi của chúng có thể chỉ ra điều gì đó bất thường. Bằng cách nghiên cứu các loài chim, Dan Zitterbart, một nhà khoa học liên kết tại Viện Hải dương học Woods Hole, và nhóm của ông có thể tìm hiểu về tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu ở Nam Cực.

Zitterbart cho biết: “Chim cánh cụt hoàng đế là một loài làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của các loài phụ thuộc vào băng trong một thế giới đang nóng lên nhanh chóng. Mặc dù chúng sống xa hoạt động của con người, nhưng những tác động sâu rộng của biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của các loài".

Kể từ năm 2017, Zitterbart và các nhà nghiên cứu khác đã gắn thẻ theo dõi 300 chú chim cánh cụt mỗi năm với một hệ thống tương tự như cách chó và mèo được gắn vi mạch. Sáng kiến ​​này là một phần của dự án MARE, nhằm mục đích đo lường sức khỏe của các hệ sinh thái biển ở Nam Cực thông qua việc theo dõi lâu dài các quần thể chim cánh cụt hoàng đế trong 30 năm tới.

Bằng cách theo dõi và nghiên cứu hành vi của chim cánh cụt, các nhà nghiên cứu có thể quan sát cách các loài động vật thích nghi khi môi trường của chúng thay đổi do khủng hoảng khí hậu. Việc gắn vi mạch cho chim cánh cụt cho phép nhóm xác định nơi chim cánh cụt đi khi chúng lặn xuống biển băng vào đại dương và hiểu được chiến lược kiếm ăn của chúng. Cái nhìn sâu sắc này có thể giúp xác định quy mô của các khu bảo tồn biển.

Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí Global Change Biology, nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, dẫn đến nhiệt độ ấm lên và băng ở Nam Cực tan chảy, 98% quần thể chim cánh cụt hoàng đế có thể biến mất vào năm 2100.

Jenouvrier nói: “Thế giới cần có những hành động tích cực để giảm phát thải khí nhà kính ngay từ bây giờ và các mục tiêu của Hiệp định Khí hậu Paris phải được đáp ứng, để giúp ngăn chặn sự sụt giảm dân số thêm nữa".

Mai Anh (theo CNN)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: