Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ Mỹ nói rằng quân đội Trung Quốc đứng sau Huawei và Hikvision

(CLO) Chính phủ Mỹ mới đây đã nói rằng những công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm công ty viễn thông Huawei và Hikvision được sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội nước này. Tuyên bố này được cho là để mở đường cho một chính sách trừng phạt mới.

Audio

Sự kiện: Huawei

Một cửa hàng của Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một cửa hàng của Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được Reuters đăng tải đầu tiên, dựa trên một danh sách mật do Bộ Quốc phòng Mỹ lập ra và trình lên Quốc hội.

Theo đó, một quan chức giấu tên thuộc quốc phòng Mỹ đã xác nhận tính chân thực của tài liệu và nói rằng bản danh sách đang được trình Quốc hội.

Washington đã liệt Huawei và danh sách đen cấm giao thương trong năm qua vì vấn đề an ninh quốc gia và đã kêu gọi các nước khác tẩy chay hệ thống mạng 5G do công ty này cung cấp.

Ngoài Huawei và Hikvision còn có 18 công ty khác được Washington xác định là do quân đội Trung Quốc đứng đằng sau và đang hoạt động tại Mỹ.

Các tập đoàn lớn khác có tên trong danh sách bao gồm China Mobile Communications Group, China Telecommunications Corp và hãng sản xuất máy bay Aviation Industry Corp of China.

Bảng danh sách này không đi kềm bất kỳ hình phạt nào, nhưng Tổng thống có khả năng sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty này.

Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa có bình luận gì về thông tin này.

Phía Lầu Năm góc đã chịu áp lực từ nhiều nhà làm luật của cả hai đảng về việc phải công bố danh sách trên, tại thời điểm mà quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Các nhà làm luật đã hoan nghênh danh sách này, đồng thời kêu gọi sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Phía Nhà Trắng không bình luận về việc có áp dụng các lệnh trừng phạt với các công ty này hay không, tuy nhiên, gọi đây là "một công cụ hữu hiệu với chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức giáo dục để xem xét kỹ tình hình trước khi hợp tác với các công ty có tên trong danh sách".

Hành động này dự kiến sẽ vấp phải sự chỉ trích, thậm chí là đáp trả từ phía Trung Quốc.

Ngoài ra, danh sách này cũng khiến nhiều công ty Mỹ đang hợp tác làm ăn với các công ty Trung Quốc có tên trong danh sách vào tầm ngắm.