Chính quyền Hà Nội “bất lực” trước sai phạm của công trình Nhà hàng Hải sản Phố

(CLO) Sau kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vi phạm tại khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính, hầu hết các công trình đã bị xử lý, chỉ còn lại Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tồn tại thách thức pháp luật.

>>>Sau kết luận của Phó Thủ tướng: Nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

>>>Nhà hàng Hải sản Phố được tạo điều kiện để tồn tại trái pháp luật?

Nhiều sai phạm của UBND TP. Hà Nội đã được chỉ rõ

Từ phản ánh của các cơ quan báo chí về vi phạm trong việc cho thuê, xây dựng và sử dụng đất tại mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn TP.Hà Nội, Văn phòng Chính Phủ đã có thông báo số 609/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Theo đó, UBND Tp. Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch khi ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng. Nhất là khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính.

Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tồn tại thách thức pháp luật

Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tồn tại thách thức pháp luật

Mặt khác, chủ trương của UBND TP. Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm cụ thể: thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấu chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép. Đồng thời yêu cầu dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và thực hiện đấu thầu minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Không cưỡng chế vì…sợ ra tòa!?

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, UBND quận Ba Đình đã tổ chức cưỡng chế, xử lý các công trình vi phạm, nhưng không hiểu sao lại không xử lý Nhà hàng Hải sản Phố. Chính điều này đã khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi lớn, cho rằng Nhà hàng Hải sản Phố đang được “bảo kê” để tồn tại, bất chấp các quy định của pháp luật và thậm chí là chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Tại phiên họp giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố về công tác quản lý trật tự xây dựng vào 25/3/2019, việc xử lý công trình xây dựng đang tồn tại trái phép trên mặt cống mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) vẫn được cho là “bất khả thi”. Lý giải của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, trước đây thành phố có có chủ trương khuyến khích xã hội hoá để cống hoá mương gây ô nhiễm trên địa bàn, trong đó phục vụ đúng mục đích để làm bãi đỗ xe. Các chủ công trình được sử dụng một phần để làm dịch vụ. Dịch vụ ở đây có thể bán hàng, có thể phục vụ sửa chữa ô tô xe máy. Hợp đồng này trong thời gian tới sẽ hết hạn. Thành phố cũng nhất quán quan điểm với quận đến hết hạn (hợp đồng) sẽ yêu cầu chủ công trình phá dỡ, vì còn liên quan đến quyết định của Sở TNMT, Sở Xây dựng đã cấp phép, đã ký hợp đồng thuê đất. Nếu cưỡng chế thì chỉ có con đường ra toà. Mà ra toà thì rất phức tạp. Vì thế thành phố cũng theo hướng chờ hết thời hạn hợp đồng trong thời gian tới để chủ công trình phá dỡ.

Về vấn đề này, đã có nhiều ý kiến cho rằng có việc dung túng, thậm chí có tình tạo điều kiện cho công trình sai phạm Nhà hàng Hải sản Phố được tồn tại. Đến nay, Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, ngay đối diện với UBND Quận Ba Đình, khách ra vào tấp nập như một sự coi thường pháp luật.

Gia Nguyên

Xem thêm

Sinh nhật xúc động của những đứa trẻ tại bệnh viện

Sinh nhật xúc động của những đứa trẻ tại bệnh viện

(CLO) Trong gian phòng tại bệnh viện, chiếc bánh sinh nhật, bánh kẹo cùng những lời chúc gửi tới các bệnh nhi kiến không khí trở nên ấm áp. Bữa tiệc sinh nhật ấm cúng như là “liều thuốc” quý giá tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi trong hành trình chữa bệnh dài ngày.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nếu như Luật Quảng cáo sửa đổi năm 2025 đưa ra khung ranh giới, thì Nghị định số 342/2025/NĐ-CP ban hành cuối năm 2025 và đang đi vào thực tiễn chính là công cụ hiện thực hóa, quét sạch những mảng tối và thiết lập lại một không gian truyền thông văn minh cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp chân chính.

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Trong kỷ nguyên mới — kỷ nguyên của nền kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự thay đổi toàn diện trong hành vi của người tiêu dùng, hoạt động quảng cáo không còn đơn thuần là công cụ "bán hàng" hay "giới thiệu sản phẩm" mà đã dịch chuyển trở thành trở thành đường hướng trong chiến lược phát triển bền vững; đồng thời được ví như chiếc "chìa khóa vàng" nhờ chiến lược quảng cáo thông minh.

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

(CLO) Sau 120 phút làm bài môn Ngữ văn sáng 11/6, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm. Tại các cổng trường, phụ huynh vui mừng đón con bằng những nụ cười, cái ôm và lời động viên, tạo nên bầu không khí rộn ràng sau môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

(CLO) Sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và phục hồi bản năng sinh tồn, 15 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) tái thả về môi trường tự nhiên, góp ý phục hồi đa dạng sinh học và lan thoát thông điệp bảo vệ động vật hoang dã.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

(CLO) Giữa những ngày tháng 6 nắng gắt, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi vẫn miệt mài bên những hố đào sâu tại đường Trường Chinh. Mỗi nhát cuốc, từng lớp đất được bóc tách không chỉ phục vụ công tác khảo sát địa tầng mà còn gửi gắm một khát vọng thiêng liêng tìm lại nơi yên nghỉ của những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

(CLO) Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi từ sáng sớm ngày 11/6 để dự thi môn Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên, đồng thời là một trong hai môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ đón 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2025 - 2026.

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.

Cỡ chữ bài viết: