Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Hà Nội “bất lực” trước sai phạm của công trình Nhà hàng Hải sản Phố

(CLO) Sau kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vi phạm tại khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính, hầu hết các công trình đã bị xử lý, chỉ còn lại Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tồn tại thách thức pháp luật.

Audio

>>>Sau kết luận của Phó Thủ tướng: Nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

>>>Nhà hàng Hải sản Phố được tạo điều kiện để tồn tại trái pháp luật?

Nhiều sai phạm của UBND TP. Hà Nội đã được chỉ rõ

Từ phản ánh của các cơ quan báo chí về vi phạm trong việc cho thuê, xây dựng và sử dụng đất tại mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn TP.Hà Nội, Văn phòng Chính Phủ đã có thông báo số 609/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Theo đó, UBND Tp. Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch khi ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng. Nhất là khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính.

Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tồn tại thách thức pháp luật

Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tồn tại thách thức pháp luật

Mặt khác, chủ trương của UBND TP. Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm cụ thể: thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấu chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép. Đồng thời yêu cầu dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và thực hiện đấu thầu minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Không cưỡng chế vì…sợ ra tòa!?

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, UBND quận Ba Đình đã tổ chức cưỡng chế, xử lý các công trình vi phạm, nhưng không hiểu sao lại không xử lý Nhà hàng Hải sản Phố. Chính điều này đã khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi lớn, cho rằng Nhà hàng Hải sản Phố đang được “bảo kê” để tồn tại, bất chấp các quy định của pháp luật và thậm chí là chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Tại phiên họp giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố về công tác quản lý trật tự xây dựng vào 25/3/2019, việc xử lý công trình xây dựng đang tồn tại trái phép trên mặt cống mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) vẫn được cho là “bất khả thi”. Lý giải của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, trước đây thành phố có có chủ trương khuyến khích xã hội hoá để cống hoá mương gây ô nhiễm trên địa bàn, trong đó phục vụ đúng mục đích để làm bãi đỗ xe. Các chủ công trình được sử dụng một phần để làm dịch vụ. Dịch vụ ở đây có thể bán hàng, có thể phục vụ sửa chữa ô tô xe máy. Hợp đồng này trong thời gian tới sẽ hết hạn. Thành phố cũng nhất quán quan điểm với quận đến hết hạn (hợp đồng) sẽ yêu cầu chủ công trình phá dỡ, vì còn liên quan đến quyết định của Sở TNMT, Sở Xây dựng đã cấp phép, đã ký hợp đồng thuê đất. Nếu cưỡng chế thì chỉ có con đường ra toà. Mà ra toà thì rất phức tạp. Vì thế thành phố cũng theo hướng chờ hết thời hạn hợp đồng trong thời gian tới để chủ công trình phá dỡ.

Về vấn đề này, đã có nhiều ý kiến cho rằng có việc dung túng, thậm chí có tình tạo điều kiện cho công trình sai phạm Nhà hàng Hải sản Phố được tồn tại. Đến nay, Nhà hàng Hải sản Phố vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, ngay đối diện với UBND Quận Ba Đình, khách ra vào tấp nập như một sự coi thường pháp luật.

Gia Nguyên