Điều chỉnh kích thước chữ

Sau kết luận của Phó Thủ tướng: Nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

(CLO) Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính nhưng đến nay, việc xử lý vẫn chưa được tiến hành dứt điểm, nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên kinh doanh, thách thức pháp luật

Audio

Những năm qua, hàng loạt sai phạm tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính thuộc địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) vẫn luôn thu hút sự chú ý của dư luận.

Xuất phát điểm của sự việc bắt đấu từ khi UBND TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia đã có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng và sử dụng đất đai khi cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê lại và sử dụng sai mục đích phần diện tích đã được UBND TP. Hà Nội cho công ty này thuê.

Nhà hàng Hải sản Phố nằm trên khu

Nhà hàng Hải sản Phố nằm trên khu "đất vàng" ở Hà Nội đang thách thức pháp luật

Cách đây gần 2 năm, vào tháng 28/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 609/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Nội dung Thông báo nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP. Hà Nội ra Quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng…

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù đã có chỉ đạo rõ ràng của Phó Thủ tướng, tuy nhiên, thực tế phải tới 6 tháng sau đó (6/2018), UBND quận Ba Đình mới tổ chức lực lượng cưỡng chế các công trình sai phạm tại đây. Một điều khó hiểu là trong số 6 công trình sai phạm, chỉ có 5 công trình bị xử lý còn lại công trình “hoành tráng nhất” sai phạm lớn nhất là Nhà hàng Hải sản Phố nằm ngay tại ngã tư Liễu Giai - Phan Kế Bính thì vẫn chưa bị cưỡng chế theo quy định.

Và cho đến thời điểm hiện tại, tại khu đất Phan Kế Bính, nhà hàng kinh doanh với cái tên Hải Sản Phố kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn hoạt động, khách ra vào tấp nập như một sự thách thức pháp luật, thu lợi bất chính từ sai phạm không bị xử lý.

Hình ảnh bên trong nhà hàng Hải sản Phố

Hình ảnh bên trong nhà hàng Hải sản Phố

Chính điều này khiến người dân bức xúc cho rằng, khi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ra văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm ở khu vực này, thì ngay lập tức 5 công trình sai phạm, trong đó có cả văn phòng của Công ty Đa Quốc Gia tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế, xử lý. Tuy nhiên, không hiểu riêng công trình Nhà hàng Hải sản Phố nằm ngay ở khu vực "đất vàng" lại chưa bị xử lý?

Có hay không việc dung túng hoặc “tạo điều kiện” cho công trình sai phạm nghiêm trọng này được tồn tại là có sự "bảo kê" của chính quyền địa phương? Đến bao giờ những sai phạm tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính mới được xử lý dứt điểm?

Trong khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh ở Hà Nội rất thiếu, thành phố phải bố trí điểm đỗ cho phương tiện trên lòng đường các tuyến phố, thì việc dự án xây dựng bãi đỗ xe lại biến thành nơi kinh doanh nhà hàng, quán ăn là không thể chấp nhận được. Đã đến lúc, Hà Nội cần mạnh tay xử lý các vi phạm tại các khu “đất vàng” để ngăn chặn triệt để tình trạng dùng đất công vào mục đích trục lợi cá nhân.

Nguyên Minh