Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà hàng Hải sản Phố được tạo điều kiện để tồn tại trái pháp luật?

(CLO) Vi phạm của Nhà hàng Hải sản Phố mặc dù đã được các cơ quan chỉ ra rõ ràng, nhưng lại không bị xử lý mà mà đang được tạo điều kiện cho tồn tại. Chính điều này đã khiến dư luận đặt dấu hỏi về sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật.

Audio

>>>Sau kết luận của Phó Thủ tướng: Nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

Cho tới thời điểm hiện tại, vi phạm trên khu đất Phan Kế Bính vẫn chưa được xử lý triệt để vẫn để tồn tại nhà hàng Hải sản Phố và một bộ phận liên quan đến dịch vụ bán xe máy. Cái sai lớn nhất của khu đất này là từ một dự án xây dựng khu đỗ xe giảm ùn tắc giao thông cho đô thị, đã bị biến tướng thành cả một chuỗi các cửa hàng kinh doanh và đặc biệt là một nhà hàng “siêu to, khổng lồ” mang tên Hải Sản Phố.

Khi TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) với thời hạn 20 năm nhằm mục đích để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.  Nhưng chủ đầu tư dự án đã cố tình thực hiện sai mục đích sử dụng đất. Khu đất bị băm nát, “xẻ thịt” cho nhiều người khác thuê lại để mở các loại dịch vụ kinh doanh khác nhau nhằm thu lợi. Tình trạng này đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng cũng nhận biết, nắm rõ nhưng dường như lại “bó tay” không thể xử lý nổi các vi phạm!?

Do đó, đến tận tháng 6/2018 UBND quận Ba Đình, Tp Hà Nội mới phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân cưỡng chế, xử lý các vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính. Tuy nhiên, ngoài 5 công trình sai phạm của Công ty Đa Quốc Gia tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế, đến nay các hạng mục xây dựng sai phép tại Nhà hàng Hải sản Phố vẫn chưa được UBND quận Ba Đình và lực lượng chức năng xử lý dứt điểm. Ghi nhận của PV tại thời điểm ra quan tháo dỡ các công trình vi phạm thì chỉ riêng có công trình nhà hàng Hải sản Phố là được “đặc biệt” ưu ái khi không bị cưỡng chế.

Khi nhóm PV tìm hiểu về việc vì sao nhà hàng Hải sản Phố này lại có thể “trụ vững” trước những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, chúng tôi được biết, vào tháng 3, tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng.Việc xử lý công trình xây dựng đang tồn tại trái phép trên mặt cống mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) tiếp tục làm nóng hội trường. Cũng từ đây, nguyên nhân nhà hàng Hải sản Phố được tồn tại đã hé mở.

Nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

Nhà hàng Hải sản Phố vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện Hà Nội có hai dự án có công trình vi phạm trật tự xây dựng “nhức nhối” kéo dài nhiều thời kỳ khác nhau là dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và mương Nguyễn Khánh Toàn. Vào tháng 6 và 7/2018, UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Ba Đình xử lý đối với những ô đất mà chủ đầu tư cho xây dựng công trình sai phép. Hiện tuyến mương Phan Kế Bính còn tồn tại một nhà hàng (nhà hàng Hải Sản Phố) do liên quan đến việc chủ đầu tư ký hợp đồng với Thành phố khi thực hiện dự án. Mặt khác, do trước đây thành phố có có chủ trương khuyến khích xã hội hóa để cống hóa mương gây ô nhiễm trên địa bàn, trong đó phục vụ đúng mục đích để làm bãi đỗ xe. Các chủ công trình được sử dụng một phần để làm dịch vụ. Dịch vụ ở đây có thể bán hàng, có thể phục vụ sửa chữa ô tô xe máy…

Tuy nhiên, thay vì cưỡng chế công trình nhà hàng Hải sản Phố thì Tp Hà Nội lại lựa chọn đợi “hợp đồng” hết hạn, sau đó yêu cầu chủ công trình phá dỡ. Chính điều này đã khiến dư luận cho rằng, Tp. Hà Nội xử lý vi phạm nghiêm trọng một cách hời hợt, có dấu hiệu tạo điều kiện cho nhà hàng Hải sản Phố tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Mặt khác, nếu như tất cả các dự án xã hội hóa, chủ đầu tư chỉ cần bỏ tiền ra, thực hiện cam kết xây dựng theo văn bản cấp phép rồi sau đó sẽ ung dung được tùy tiện sử dụng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mét vuông đất có vị trí “đắc địa” vào mục đích khác thì Hà Nội sẽ có không biết bao nhiêu khu đất bị biến tướng và dễ dẫn đến hành vi trục lợi cá nhân!?.

Quay trở lại ý nghĩa ban đầu của khu đất là xây dựng bãi đỗ xe tĩnh để giảm ùn tắc cho thành phố. Trong văn bản cho thuê của TP Hà Nội cũng không hề cho chủ đầu tư được tự ý cho thuê thành nhiều cửa hàng kinh doanh và kinh doanh ăn uống.  Đồng thời, cũng chưa có một thống kê nào cho thấy bãi xe trên khu đất này đã giúp Tp. Hà Nội giảm được bao nhiêu ùn tắc, nhưng việc sử dụng đất sai mục đích từ nhiều năm nay lại đang rõ như ban ngày mà lại không bị xử lý.

Việc tạo điều kiện cho vi phạm được tồn tại trên khu đất Phan Kế Bính cho thấy đang có một sự “nhờn luật” khi quy định của Nhà nước về đất đai và xây dựng mặc dù đã có, nhưng lại không thể xử lý được. Cái sai được tồn tại chính là thể hiện cho sự thất bại của những quy định mà chúng ta đã tốn nhiều công sức đặt ra để bảo đảm trật tự trị an xã hội.

Gia Hân