Điều chỉnh kích thước chữ

Rộ tin Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar bị quân đội cách chức

(CLO) Theo nguồn tin của tờ Nikkei Asian Review, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar đã bị quân đội nước này cách chức ngay sau vụ chính biến hồi đầu tháng này, đồng thời, Phó Thống đốc cũng đã bị bắt giữ.

Audio
Người dân Myanmar biểu tình đòi quân đội nước này thả các lãnh đạo chính quyền dân sự. Ảnh: Getty

Người dân Myanmar biểu tình đòi quân đội nước này thả các lãnh đạo chính quyền dân sự. Ảnh: Getty

“Quân đội Myanmar rõ ràng đã cách chức cả Thống đốc Ngân hàng Trung ương” là thông tin được lan truyền khắp trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại quận Nihonbashi, thủ đô Tokyo, theo Nikkei Asian Review đưa tin.

Theo các nguồn tin thân cận, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận của cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Kyaw Kyaw Maung. Tuy nhiên, việc Phó Thống đốc Bo Bo Nge bị bắt giữ đã được các nguồn tin lên tiếng khẳng định.

Ngoài ra, sau động thái trên, ông Than Nyein – từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương dưới thời chính quyền quân sự và trước cuộc bầu cử tự do đầu tiên vào năm 2015 – đã được tái bổ nhiệm đảm nhận chức vụ này.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cùng với nhiều ngân hàng trung ương của các các nước trên thế giới, vẫn đang theo dõi sát sao tình hình tại Myanmar để xem liệu các lãnh đạo quân đội có tác động tới mối quan hệ hợp tác song phương và khu vực về chính sách tiền tệ hay không.

Vào hôm 1/2 vừa qua, quân đội Myanmar tuyên bố đã bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, đồng thời tạm tiếp quản điều hành đất nước. Ngoài ra, quân đội Myanmar cho biết giành kiểm soát các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp của nước này.

Những động thái trên cũng gợi lại giai đoạn lịch sử trước đây của Myanmar khi quân đội nước này nắm trong tay chính quyền trong nhiều thập kỷ, khi nước này đóng cửa đối với thế giới.

Sau khi mở cửa nền kinh tế và sự cô lập dần được phai mờ khi quân đội nước này dần cho phép cải cách vào đầu thập niên trước, các nhà đầu tư nước ngoài đổ xồ vào thị trường Myanmar khi nước này nổi tiếng với nguồn tài nguyên giàu có chưa được khai phá.

Xét về các chính sách tiền tệ, Myanmar là thành viên của Sáng kiến Chiang Mai, tại đây các thành viên hỗ trợ nhau về thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng. Ban đầu, sáng kiến này chỉ bao gồm có Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và 5 nước Đông Nam Á; sau mở rộng ra toàn bộ Đông Nam Á, bao gồm cả Myanmar.

Tuy nhiên, theo Nikkei Asian Review, việc đảo ngược tiến trình dân chủ có thể làm ảnh hưởng đến các khoản đầu tư tương lai vào Myanmar của Nhật Bản khi đây là nước chiếm vai trò quan trọng trong tổng nguồn đầu tư nước ngoài vào Myanmar.

                                                                                 Hương Vũ