Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị giam tới thứ Tư (17/2)

(CLO) Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi sẽ tiếp tục bị giam giữ cho tới thứ Tư (17/2) chứ không phải thứ Hai như thông tin trước đây, luật sư của bà cho hay.

Audio
Những người biểu tình ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Lực lượng an ninh ở Myanmar đã triển khai xe bọc thép ở các thành phố lớn, hai tuần sau khi quân đội lật đổ chính phủ của bà Suu Kyi và bắt giữ bà với tội danh nhập khẩu bất hợp pháp sáu bộ đàm.

Thời gian tạm giam của bà dự kiến sẽ hết hạn vào hôm nay (15/2) nhưng luật sư của bà, ông Khin Maung Zaw, nói với giới truyền thông rằng một thẩm phán tại một tòa án ở thủ đô Naypyitaw, cho biết bà sẽ tiếp tục bị giam giữ tới ngày 17/2.

“Có công bằng hay không, bạn có thể tự quyết định", ông Khin Maung Zaw nói.

Một thành viên của nhóm luật sư cho biết thẩm phán đã nói chuyện với bà Suu Kyi qua hội nghị truyền hình và bà đã hỏi liệu mình có thể thuê luật sư hay không.

Cuộc đảo chính ngày 1/2 và vụ bắt giữ bà Suu Kyi cùng những thành viên khác của chính phủ đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn nhất ở Myanmar trong hơn một thập kỷ qua.

Hàng trăm nghìn người đã xuống đường trên khắp đất nước trong 10 ngày để lên án cuộc đảo chính và kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Tình trạng bất ổn đã làm sống lại ký ức về ký ức đẫm máu của các cuộc biểu tình cách đây hơn 1 thập kỷ cũng nhằm phản đối chế độ quân sự độc tài. 

Bạo lực lần này đã được hạn chế nhưng hôm Chủ nhật, cảnh sát đã nổ súng để giải tán những người biểu tình tại một nhà máy điện ở miền bắc Myanmar mặc dù không rõ họ sử dụng đạn cao su hay đạn thật và không có thông tin gì về thương vong.

Ngoài các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, quân đội đang phải đối mặt với cuộc đình công của các bộ máy trong chính phủ, một phần của phong trào bất tuân dân sự đang làm tê liệt nhiều chức năng của đất nước.

Hơn một chục xe cảnh sát với bốn xe vòi rồng đã được triển khai vào hôm thứ Hai gần chùa Sule ở trung tâm Yangon, một trong những địa điểm biểu tình chính ở thành phố lớn nhất cả nước, khi các nhóm người biểu tình bắt đầu tụ tập ôn hòa bên ngoài ngân hàng trung ương và Đại sứ quán Trung Quốc.

Tại ngân hàng, hàng trăm người biểu tình đã giơ biển hiệu kêu gọi các đồng nghiệp tham gia vào phong trào bất tuân dân sự và tuyên bố từ chối chấp nhận cuộc đảo chính.

Quốc Thiên