Điều chỉnh kích thước chữ

Người biểu tình Myanmar chặn đường sắt phản đối đảo chính

(CLO) Những người biểu tình phản đối đảo chính quân sự của Myanmar đã chặn các tuyến xe lửa hoạt động ở Yangon vào thứ Ba (16/2), vài giờ sau khi một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc cảnh báo quân đội về "hậu quả nghiêm trọng" đối với các hành động mạnh mẽ ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Audio
Người biểu tình Myanmar đã chặn xe lửa để phản đối đảo chính quân sự - Ảnh: AFP

Người biểu tình Myanmar đã chặn xe lửa để phản đối đảo chính quân sự - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Bất chấp việc triển khai xe bọc thép và binh lính ở một số thành phố lớn vào cuối tuần qua, những người biểu tình vẫn tiếp tục chiến phản đối cuộc đảo chính vào ngày 1/2 và yêu cầu trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và những người khác.

Ngoài các cuộc biểu tình đã diễn ra ở các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước đa dạng về sắc tộc, phong trào bất tuân dân sự với các cuộc đình công làm tê liệt nhiều hoạt động của chính phủ.

Theo hình ảnh được truyền thông bởi các phương tiện truyền thông cho thấy, những người biểu tình đứng chen chúc nhau trên một đoạn đường sắt, vẫy các biểu ngữ ủng hộ phong trào bất tuân dân sự, ngừng dịch tuyến xe lửa giữa Yangon và thành phố phía nam Mawlamyine.

“Hãy thả các nhà lãnh đạo của chúng tôi ra ngay lập tức”“Sức mạnh của nhân dân, hãy trả lại nó”, đám đông hô vang.

Khuôn viên trường Đại học Quốc gia và tại Ngân hàng Trung ương Myanmar vẫn là hai nơi chủ yếu tụ tập đám đông và những người biểu tình hy vọng sẽ thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào phong trào bất tuân dân sự từ các nhân viên cơ quan nhà nước.

Rất nhiều nhà sư và chức sắc Phật giáo ở Myanmar cũng tham gia cuộc phản đối đảo chính quân sự.

Cuộc biểu tình ngày 16/2 là ngày thứ 10 liên tiếp những người dân Myanmar xuống đường kêu gọi thả tự do cho bà San Suu Kyi và các lãnh đạo cấp cao của đảng NLD cũng như yêu cầu quân đội từ trả lại quyền lực cho chính quyền dân sự.

Quân đội đã cắt Internet trong đêm thứ hai liên tiếp vào sáng sớm thứ Ba mặc dù nó đã được khôi phục lại vào khoảng 9 giờ sáng (02h30 GMT).

Tuyến đường sắt từ Yangon đi Mawlamyine bị người biểu tình chặn ngày 16/2 - Ảnh: AFP

Tuyến đường sắt từ Yangon đi Mawlamyine bị người biểu tình chặn ngày 16/2 - Ảnh: AFP

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Christine Schraner Burgener hôm thứ Hai (15/2) đã kêu gọi quân đội kiềm chế và khôi phục thông tin liên lạc trong cuộc nói chuyện với trợ lý của người đứng đầu quân đội, và đây cũng là một kênh liên lạc hiếm hoi giữa quân đội và thế giới bên ngoài.

“Bà Schraner Burgener đã nhấn mạnh rằng, quyền hội họp hòa bình phải được tôn trọng đầy đủ và những người biểu tình không bị trả thù”, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết tại Liên Hợp Quốc.

"Bà ấy đã thông báo cho quân đội Myanmar rằng thế giới đang theo dõi chặt chẽ và bất kỳ hình thức đáp trả nặng tay nào đều có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng".

Trong một bài tường thuật về cuộc họp, quân đội Myanmar cho biết lãnh đạo số hai quân đội, tướng Soe Win, đã thảo luận về kế hoạch của chính quyền và thông tin về “tình hình thực sự của những gì đang xảy ra ở Myanmar”.

Quân đội cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng, các cuộc biểu tình đang làm tổn hại đến sự ổn định và khiến người dân lo sợ.

Nhóm thông tin True News cho biết: “Mọi người rất vui mừng khi có các cuộc tuần tra an ninh và lực lượng an ninh sẽ tiến hành chúng cả ngày lẫn đêm”.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết họ đã ghi nhận 426 vụ bắt giữ sau cuộc đảo chính và lo ngại quân đội đang sử dụng tình trạng mất điện, internet để bắt giữ nhiều người phản đối hơn, đặc biệt là sau khi họ cho phép quyền tìm kiếm và giam giữ.

Bạo lực trong các cuộc biểu tình ngày 16/2 đã được giảm so với các cuộc biểu tình trước đó, nhưng cảnh sát đã nổ súng nhiều lần, chủ yếu là bằng đạn cao su, để giải tán người biểu tình trong những ngày gần đây.