Chính sách cải cách ruộng đất ở Nam Phi là gì mà khiến Mỹ phản đối?

(CLO) Chính sách cải cách ruộng đất mới của Nam Phi đang gây tranh cãi khi nước này thông qua Đạo luật Tịch thu, cho phép thu hồi đất mà không cần bồi thường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đạo luật này, cho rằng nó sẽ dẫn đến việc chiếm đoạt các trang trại của người da trắng, trong khi Nam Phi bác bỏ cáo buộc này là "thông tin sai lệch".

Theo Dự luật Tịch thu, trong một số trường hợp, Chính phủ Nam Phi có thể đề nghị "không bồi thường" cho tài sản khi đất đai bị tịch thu vì lợi ích công cộng.

Ông Trump cáo buộc Chính phủ Nam Phi tịch thu đất đai và "đối xử rất tệ với một số tầng lớp người dân" và tuyên bố sẽ cắt mọi nguồn tài trợ trong tương lai.

Nam Phi đã bác bỏ những cáo buộc này khi Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ronald Lamola tuyên bố "không có hành vi tước đoạt đất đai/tài sản tư nhân tùy tiện" theo luật cải cách ruộng đất mới của Nam Phi.

Vấn đề sở hữu đất đai ở Nam Phi vẫn là một di sản của chế độ phân biệt chủng tộc, khi phần lớn đất nông nghiệp vẫn thuộc về người da trắng, dù đã ba thập kỷ trôi qua từ khi chế độ này chấm dứt.

Một số nông dân Afrikaner lo ngại rằng luật mới có thể khiến họ mất đất như những gì đã xảy ra ở Zimbabwe vào đầu những năm 2000. Đảng Liên minh Dân chủ (DA) đã đệ đơn lên tòa án để hủy bỏ đạo luật, cho rằng nó vi phạm hiến pháp Nam Phi.

chinh sach cai cach ruong dat o nam phi la gi ma khien my phan doi hinh 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (phải) bắt tay với lãnh đạo đảng DA John Steenhuisen. Ảnh: GCIS

Căng thẳng ngoại giao leo thang khi Nhà Trắng tuyên bố ngừng viện trợ cho Nam Phi. Một số chuyên gia cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị ảnh hưởng bởi Elon Musk, người từng lên tiếng cáo buộc Chính phủ Nam Phi có "luật sở hữu phân biệt chủng tộc" và thậm chí ủng hộ thuyết âm mưu rằng người da trắng tại Nam Phi đang bị đàn áp.

Julius Malema, lãnh đạo đảng đối lập Economic Freedom Fighters (EFF), là người ủng hộ mạnh mẽ chính sách cải cách ruộng đất. Ông trở thành tâm điểm chỉ trích khi Musk kêu gọi lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông vì ủng hộ việc tịch thu đất không bồi thường. Ông Malema đáp trả rằng ông đang đấu tranh vì quyền lợi của người da đen Nam Phi.

Phát ngôn viên Chính phủ Nam Phi Crispin Phiri khẳng định luật mới không phải là tịch thu đất đai, mà tương tự các quy định về quyền sở hữu đất.

Ông Trump tiếp tục gây tranh cãi khi yêu cầu Chính phủ Mỹ ưu tiên tiếp nhận người Afrikaner từ Nam Phi vào chương trình tị nạn nhân đạo. Điều này dẫn đến hàng chục nghìn yêu cầu di cư đổ về Phòng Thương mại Nam Phi tại Mỹ, làm gián đoạn hệ thống của cơ quan này. Tuy nhiên, nhiều nhóm Afrikaner như Afri-Forum và Phong trào Orania vẫn khẳng định họ không muốn rời bỏ quê hương mà mong chờ sự hỗ trợ của Mỹ ngay tại Nam Phi.

Bộ Ngoại giao Nam Phi chỉ trích chính sách của ông Trump là "thiếu chính xác và không công nhận lịch sử thực dân và phân biệt chủng tộc". Nam Phi cũng cho rằng thật "trớ trêu" khi Mỹ chấp nhận người Afrikaner xin tị nạn nhưng lại từ chối nhiều người từ các khu vực gặp khủng hoảng khác trên thế giới.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố bỏ qua các cuộc đàm phán tại hội nghị G20 diễn ra tại Johannesburg vào ngày 20 - 21/2, với lý do Nam Phi có "chương trình nghị sự chống Mỹ". Động thái này đối lập với lập trường của Liên minh châu Âu, khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã liên lạc với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa để bày tỏ sự ủng hộ trước thềm hội nghị. 

Ngọc Ánh (theo DW, Jurist) 

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: