Điều chỉnh kích thước chữ

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Cục Thuế Thừa Thiên Huế trước những khó khăn hiện nay

(CLO) Từ đầu năm 2020 đến nay, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời triển khai những giải pháp hỗ trợ về chính sách thuế nhằm góp phần chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bão lũ.

Audio

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN), từ đầu năm 2020 đến nay, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời triển khai những giải pháp hỗ trợ về chính sách thuế nhằm góp phần chia sẽ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bão lũ.

Để hiểu rõ hơn những chính sách hỗ trợ DNKN đã được Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai trong thời gian qua, phóng viên đã có dịp trao đổi với bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (NNT), Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên – Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh TT-Huế.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên – Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh TT-Huế.

+ Xin bà cho biết, trong thời gian qua Cục Thuế đã có những chính sách gì để hỗ trợ DNKN?

- Hỗ trợ DNKN là chủ trương lớn của Chính phủ, chính vì vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trên cương vị là cơ quan quản lý thuế cũng đã đề xuất Quốc hội, Chính phủ ban hành những chính sách thuế phù hợp để khuyến khích các DNKN, tạo thuận lợi ban đầu.

Về mặt chính sách: Những DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm máy tính và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Cùng với đó, để khuyến khích DN đầu tư vào những địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn, Luật thuế TNDN còn ưu đãi miễn và giảm thuế có thời hạn đối với đối với DN đầu tư vào các khu kinh tế, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.      

Luật Quản lý thuế mới cũng cho phép những doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, chưa có điều kiện tuyển dụng đội ngũ kế toán được phép thuê đại lý thuế để thực hiện các thủ tục về thuế.

Hỗ trợ về mặt thủ tục: Để khuyến khích DNKN, hộ kinh doanh chuyển qua thành lập DN và đẩy mạnh sử dụng dịch vụ thuế điện tử, Cục Thuế đã đề xuất tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành một số ưu đãi đặc thù cho DNKN trên địa bàn như: Hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho DN mới thành lập sử dụng chữ ký số công cộng cho năm đầu tiên để kê khai, nộp thuế qua mạng và các hồ sơ điện tử khác; DN mới thành lập được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để sử dụng hóa đơn điện tử cho lần đăng ký sử dụng đầu tiên; DN siêu nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh được hỗ trợ chi phí thuê kế toán trong 2 năm đầu, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/DN.

Hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cụ thuế thừa Thiên Huế

Hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cụ thuế thừa Thiên Huế

Bênh cạnh đó, Cục Thuế cũng đã xây dựng kênh thông tin hỗ trợ riêng biệt cho DNKN tại địa chỉ: www.thuathienhuetax.gov.vn. Tại website này, cơ quan thuế cung cấp đầy đủ văn bản chính sách pháp luật thuế hiện hành liên quan đến DNKN.

Thêm vào đó, Cục Thuế còn bố trí đường dây nóng 3829000 để sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ vướng mắc nào của các DNKN. Hoặc DNKN có thể lựa chọn các hình thức tư vấn thuế trực tuyến qua hệ thống e-Tax, Website Đồng hành cùng DNKN, email và Facebook của Cục Thuế.

+ Năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn của DN đang hoạt động cũng như DNKN do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân như dịch bệnh, lũ lụt. Vậy cơ quan thuế có những chính sách nào hỗ trợ cho DNKN trong giai đoạn hiện nay hay không?

- Năm 2020 là năm nhiều sóng gió cho cộng đồng DN không chỉ DN lớn mà các DNKN cũng gặp nhiều khó khăn, trước tình hình đó Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng tham mưu Quốc hội, Chính phủ để ban hành những chính ưu đãi về thuế kịp thời trong năm 2020, cụ thể như sau:

Giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo; Giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020; Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất của quý I, quý II năm 2020. 

Bên cạnh đó, CQT còn phối hợp với các đơn vị như Hội DN tỉnh, Hội DN trẻ, Viện Nghiên cứu và Phát triển, Sở KHCN, Đại học Huế tham gia các chương trình, đề án hỗ trợ DNKN.

Từ quý IV năm 2020, Cục Thuế đã triển khai kênh hỗ trợ điện tử e-Tax cho NNT theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Qua cổng e-Tax này, vướng mắc của NNT sẽ được cơ quan thuế giải quyết 24/7 kể cả ngày thứ 7, CN.

+ Để hoàn thiện các thủ tục về hưởng ưu đãi, hỗ trợ về thuế, DNKN cần hoàn thiện những thủ tục gì?

- Các thủ tục hưởng ưu đãi, hỗ trợ về thuế được hướng dẫn rõ ràng tại các Nghị quyết, nghị định của Quốc hội và Chính phủ, cụ thể: Một là, gia hạn nộp thuế quý I và II năm 2020, được hướng dẫn tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 04 năm 2020 của Chính phủ; Hai là, giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế năm 2020 đối với trường hợp DN có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng, được quy định chi tiết tại Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ; Ba là, giảm 15% tiền thuê đất năm 2020, được thực hiện theo Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Bốn là, ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư vào địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn và các khu kinh tế được thực hiện theo Luật Quản lý thuế, Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Trong bối cảnh số lượng DN mới thành lập và tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh nhà. Việc ươm mầm, tạo điều kiện cho các start-up phát triển chính là nuôi dưỡng các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ để trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh sau này, đóng vai chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vừa tạo điều kiện thuận lợi cho DNKN vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách tăng trưởng ổn định qua từng năm để phục vụ cho mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 chính là một phần trách nhiệm của Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế.

+ Xin cảm ơn bà!

Cái Văn Long