Điều chỉnh kích thước chữ

Chính thức thông xe cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu

(CLO) Sau gần sáu năm trông đợi, sáng 19/5, cầu Vàm Cống vượt sông Hậu chính thức khánh thành và thông suốt toàn tuyến. Đây là cây cầu dây văng thứ 2 bắc qua sông Hậu, sau cầu Cần Thơ.

Audio
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: P.L.O

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: P.L.O

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, cầu Vàm Cống có vai trò đấu nối các tỉnh miền Tây với TP.HCM, việc lưu thông hàng hóa sẽ được rút ngắn lại, đồng thời giảm tải cho tuyến QL1A thường xuyên quá tải vào các dịp lễ, Tết.  

Báo Công luận
Việc thông xe cầu Vàm Cống sẽ góp phần giúp người dân hai bên bờ sông Hậu đi lại thuận tiện hơn và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng được thuận lợi hơn" - ông Nguyễn Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ khẳng định.

Cây cầu trên khởi công từ năm 2013, được thực hiện từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc 200 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Đây là công trình lớn nhất của dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, giúp vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển trên nhiều mặt.

Đó cũng là niềm vui chung của hàng triệu người dân đồng bằng, đặc biệt là người dân ở An Giang, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ và Kiên Giang sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ cây cầu này, do thời gian di chuyển cũng như đưa hàng hoá từ các địa phương về thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại sẽ được rút ngắn so với trước.

Tiết kiệm được thời gian cũng là tiết kiệm được chi phí và tăng sức cạnh tranh cho hàng hoá nông sản của các địa phương.

Việc khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Vàm Cống không chỉ đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương mà còn mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng tứ giác Long Xuyên.

Cầu Vàm Cống chính thức thông xe, nối đôi bờ sông Hậu và thông tuyến N2 từ Bình Phướng về tận Kiên Giang, Cà Mau. Ảnh: T.L

Cầu Vàm Cống chính thức thông xe, nối đôi bờ sông Hậu và thông tuyến N2 từ Bình Phướng về tận Kiên Giang, Cà Mau. Ảnh: T.L

Cầu Vàm Cống được đầu tư hơn 270 triệu đô la Mỹ. Công trình này nhằm bổ sung tuyến kết nối từ quốc lộ 91 (phía TP. Cần Thơ) tới tuyến đường tránh TP. Long Xuyên (An Giang).

Tuyến đường mới từ cầu Cao Lãnh đến cầu Vàm Cống và một số hợp phần nữa sẽ hoàn thiện trong tương lai, được cho là sẽ giúp giảm áp lực xe cộ cho tuyến Quốc lộ 1A vốn thường xuyên xảy ra kẹt xe vào những dịp cao điểm lễ, Tết.

Thanh Lâm