Chờ giảm 50% lệ phí trước bạ, nhiều người mua ô tô 'vỡ mộng'

(CLO) Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi Bộ Tài chính đề xuất không thực hiện mức giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính “quay xe”?

Cuối tháng 4, Bộ Tài chính đưa ra đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước. Được biết, đây là lần thứ 4 Bộ Tài chính đưa ra đề xuất này.

Trước đó, trong giai đoạn 2020 - 2023, Bộ Tài chính đã 3 lần đề xuất giảm lệ phí trước bạ và đã được thông qua trong khoảng thời gian 6 tháng, chính sách này nhằm kích cầu thị trường và thúc đẩy ngành ô tô nội địa tăng trưởng.

cho giam 50 le phi truoc ba nhieu nguoi mua o to vo mong hinh 1

Mới đây, Bộ Tài chính bất ngờ đưa ra đề xuất không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ. (Ảnh: ST)

Vì vậy, với lần đề xuất lần thứ 4, nhiều người có dự định mua ô tô quyết định chờ đợi chính sách giảm phí để tiết kiệm chi phí.

Có thể thấy, trong 3 lần giảm lệ phí trước đó đã giúp người mua ô tô tiết kiệm được một phần chi phí, dù không phải quá lớn. 

Đơn cử, một chiếc Hyundai Tucson phiên bản máy xăng có giá khoảng 765 triệu đồng. Trong trường hợp chủ xe đăng ký phí trước bạ tại Hà Nội sẽ phải chịu mức phí là 12%, tương đương 91,8 triệu đồng.

Trong trường hợp giảm 50% phí trước bạ, chủ xe sẽ tiết kiệm được gần 46 triệu đồng. 

Tương tự, đối với Toyota Vios có mức giá 458 triệu đồng, nếu chủ xe đăng ký ở TP.HCM sẽ phải chịu phí trước bạ là 10%, sẽ phải đóng 45,8 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu giảm 50% phí trước bạ, chủ xe chỉ cần trả 22,9 triệu đồng, tiết kiệm được một nửa còn lại.

Tuy nhiên, việc giảm lệ phí trước bạ đã ảnh hưởng tới việc thu ngân sách. Ví dụ, theo tính toán của Bộ Tài chính, trong lần thứ 4 đề xuất giảm phí trước bạ có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 867 tỷ đồng/tháng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, qua các năm, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ cũng có tác động làm giảm thu ngân sách, lần lượt là 7.314 tỷ đồng; 7.896 tỷ đồng và 5.238 tỷ đồng.

Nếu năm 2024 tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 5.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong một diễn biến mới đây, Bộ Tài chính bất ngờ đưa ra đề xuất không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ.

Theo đề xuất này, Bộ Tài chính cho biết: Sau khi lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương có ý kiến rằng, việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ sẽ vi phạm cam kết quốc tế, dẫn tới nguy cơ bị xử phạt vi phạm hoặc trả đũa từ các nước mà Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang, cần xây dựng phương án để chủ động ứng phó.

Vì vậy, sau khi phân tích các ưu, nhược điểm của từng phương án, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cân nhắc không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Để ứng phó với vi phạm cam kết quốc tế như các Bộ đã nêu, Bộ Tài chính trình Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát và xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp Việt Nam bị khởi kiện vi phạm các cam kết quốc tế.

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo một đại lý ô tô cho rằng: Chính sách giảm lệ phí trước bạ đã tác động tới tâm lý mua xe của người dân. Nhiều người có chính sách chờ đợi việc giảm phí mới đưa ra quyết định mua.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả khi Chính phủ không giảm lệ phí trước bạ, các hãng xe, nhất là các hãng xe Nhật Bản đều có chính sách hỗ trợ giảm lệ phí trước bạ riêng đối với một số mẫu xe “hot” nhằm kích cầu thị trường. Chưa kể các hãng xe còn nhiều chính sách khuyến mại, tặng quà khác.

Ví dụ vào cuối năm ngoái, Toyota có chính sách hỗ trợ giảm 100% lệ phí trước bạ, kể cả các dòng xe nhập khẩu.

Dù vậy, vị này cũng cho rằng, không phải các hãng xe nào cũng “chịu chơi” như Toyota, một số hãng xe khác gần như chỉ trông chờ vào các chính sách giảm thuế, phí từ Chính phủ.

Người chờ mua xe thất vọng

Về phía người tiêu dùng, việc Bộ Tài chính rút lại đề xuất giảm lệ phí trước bạ khiến nhiều người thất vọng.

cho giam 50 le phi truoc ba nhieu nguoi mua o to vo mong hinh 2

Chi phí lăn bánh dự tính của KIA Sonet. (Ảnh: ST)

Ông T.H, một người dân ở Hải Phòng dự tính mua một chiếc KIA Sonet bản Luxury giá khoảng 554 triệu đồng. Tổng chi phí dịch vụ, bao gồm thuế trước bạ, lệ phí đăng ký tại Hải Phòng, phí đăng kiểm, bảo hiểm bắt buộc 1 năm,... là 77,6 triệu đồng. 

Trong đó, chi phí dịch vụ nặng nhất là phí trước bạ khoảng 71,28 triệu đồng. Trong trường hợp được giảm 50% phí trước bạ, ông H tiết kiệm được gần 36 triệu đồng. 

Ông H cho rằng đây không phải số tiến lớn, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giảm được đồng nào hay đồng đó. Tuy nhiên, với đề xuất mới của Bộ Tài chính đã khiến ông H “vỡ mộng”.

“Tôi đặt cọc từ đầu tháng 6, đến đầu tháng 7 có xe để giao, nhưng cố chờ sang tháng 8 mới nhận xe để tiết kiệm phí trước bạ. Tuy nhiên, ở thời điểm này không biết phí trước bạ có được giảm hay không”, ông H nói.

Xem thêm

Giá quặng sắt lao dốc, chạm đáy hơn một năm

Giá quặng sắt lao dốc, chạm đáy hơn một năm

(CLO) Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm khi tâm lý thị trường chịu áp lực từ những lo ngại liên quan đến một nhà giao dịch hàng hóa lớn, trong bối cảnh triển vọng nhu cầu thép tại Trung Quốc tiếp tục suy yếu.

Vượt qua khó khăn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 chủ động ứng phó mùa mưa bão

Vượt qua khó khăn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 chủ động ứng phó mùa mưa bão

Mặc dù có nhiều khó khăn trong thời gian cao điểm mùa khô năm 2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cũng đã hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện trong giai đoạn này. Hiện, EVNGENCO1 tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp chuẩn bị cho mùa mưa bão, nâng cao hiệu quả vận hành các nhà máy, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2026.

Giá vàng tăng mạnh, giá dầu hạ nhiệt sau động thái của ông Trump về Iran

Giá vàng tăng mạnh, giá dầu hạ nhiệt sau động thái của ông Trump về Iran

(CLO) Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần khi giá dầu lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm hoãn các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran để tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Diễn biến này giúp xoa dịu phần nào lo ngại về áp lực lạm phát và khả năng lãi suất duy trì ở mức cao.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: