Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Chờ ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT về việc khấu trừ 514 tỷ đồng cho Gamuda Land

(CLO) Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh kiến nghị của Công ty Gamuda Land liên quan đến đề nghị thu hồi 514 tỷ đồng tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Audio
Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng có diện tích mảng xanh rất lớn.

Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng có diện tích mảng xanh rất lớn.

Trước đó, TTCP xác định việc UBND TP.HCM cho phép khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất đối với số tiền 514 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh và mặt nước tại dự án là chưa phù hợp quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Do vậy, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định thu hồi 514 tỷ đồng liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng do Công ty BĐS Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng làm chủ đầu tư (sau này là Gamuda Land). 

Trước đó, như Congluan.vn đã thông tin, vì cho rằng mình làm đúng pháp luật, Gamuda Land đã khiếu nại báo cáo kiến nghị của TTCP.

Do doanh nghiệp khiếu nại, vào 10/9/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo TTCP phối hợp với Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra, xem xét kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc khấu trừ 514 tỷ đồng đã chi trả bồi thường, hỗ trợ, báo cáo kết quả trước ngày 1/11/2018.

Tới nay, TTCP mới báo cáo Chính phủ và nhận định: Việc UBND TP.HCM ban hành Quyết định, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất đối với toàn bộ diện tích 820.101,4m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền đối với 349.515m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước là chưa phù hợp quy định.

"Việc Sở Tài chính TP.HCM cho rằng chủ đầu tư dự án này là Công ty Tân Thắng có sự tham gia góp vốn của Gamuda Land SDN BHD của Malaysia (chiếm 60% vốn điều lệ đăng ký lần đầu) và dự án này thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Nghị định 197 nên việc hoàn trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho chủ đầu tư là phù hợp với Nghị định 197, là chưa phù hợp", TTCP khẳng định.

Từ các kết quả kiểm tra, xác minh, TTCP tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thu hồi 514 tỷ đồng trước đây đã cho phép Công ty Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng.

Được biết, báo cáo mới nhất của TTCP sẽ được chuyển tới Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT xem xét, đánh giá và có kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, Gamuda Land sẽ phải chờ Thủ tướng quyết định xem có được khấu trừ 514 tỷ đồng đã chi trả bồi thường, hỗ trợ tại dự án trên hay không.

Kiên Giang

Bài liên quan