Chọn áo chống nắng thế nào cho hiệu quả trong những ngày có chỉ số tia UV cao

(CLO) Miền Bắc và Thủ đô Hà Nội đang trong đợt nắng nóng diện rộng không chỉ làm nhiệt độ tăng cao mà khiến chỉ số tia cực tím cũng tăng lên ở mức gây hại cho sức khỏe. Chọn áo chống nắng nào hiệu quả, các chuyên gia đã có những khuyến cáo.

Thời tiết nắng nóng cũng đồng nghĩa chỉ số tia cực tím sẽ ở mức cao. Buổi trưa, đầu giờ chiều là lúc mà chỉ số tia UV (tia cực tím) lên cao nhất trong ngày.

Ngày 18/7, chỉ số này tại Hà Nội ở mức 9, nếu để da tiếp xúc trực tiếp dưới nắng liên tục trong 30 phút, da sẽ bị cháy nắng, thậm chí nặng hơn là bỏng rát.

Không chỉ Hà Nội, nhiều thành phố khác ở trên cả nước cũng cảnh báo chỉ số tia cực tím ở mức 9 vào trưa và chiều 18/7 như Hạ Long, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh. Thậm chí, tại Đà Nẵng, Hội An, chỉ số này còn lên mức 10.

chon ao chong nang the nao cho hieu qua trong nhung ngay co chi so tia uv cao hinh 1

Theo chuyên gia, để biết áo đó có chống nắng được không thì phải biết làm từ vật liệu gì.

Để ứng phó với nắng nóng, nhiều người khi phải di chuyển ở ngoài trời đã lựa chọn áo chống nắng. Tuy nhiên, chọn áo chống nắng đúng cách không phải ai cũng biết.

Theo PGS.TS Phạm Văn Nho, phòng Thí nghiệm Vật lý ứng dụng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, để biết áo đó có chống nắng được không thì phải biết làm từ vật liệu gì, khả năng chống nắng là bao nhiêu.

Hiện nay có quan điểm rất sai lầm rằng, một chiếc áo chỉ cần ánh nắng không thể xuyên qua được là đã có khả năng chống nắng. Bất cứ vật gì cản được ánh sáng đều có khả năng chống tia UV. Suy nghĩ như vậy nên nhiều người cứ mặc thật nhiều áo, nhiều lớp, áo thật là dày… với hy vọng ánh nắng sẽ không chiếu tới da.

Sai lầm này là bởi mắt thường chúng ta không nhìn thấy hết các thành phần có trong ánh nắng. Tia hồng ngoại, tia tử ngoại trong ánh nắng có thể xuyên qua nhiều lớp vải khác nhau mà mắt thường không nhìn thấy được. Do đó, không có chuyện áo gì cũng có thể chống được nắng.

Một sai lầm nữa trong chọn trang phục chống nắng đó là cho rằng cứ sản phẩm nhập khẩu thì tốt. Dù có đắt tiền, chị em cũng không tiếc để mua. Nhiều nước họ không quan tâm đến việc chống nắng như ở Việt Nam, nên người tiêu dùng không nên “sính ngoại”.

Theo PGS.TS Phạm Văn Nho, vải có chất liệu sợi tổng hợp polyeste là loại vải có thể chống lại tia UV trong ánh nắng tốt nhất. Tuy nhiên, loại sợi này không dùng riêng biệt để làm quần áo được vì rất khó mặc mà nó phải pha với sợi bông hoặc một số loại sợi khác theo một tỉ lệ nhất định.

Khi chọn trang phục chống nắng, chị em nên ưu tiên thành phần sợi vải là polyeste. Dù nhược điểm của loại sợi này là nóng, không thấm mồ hôi song nó lại chặn tia UV tốt nhất.

Ngoài chất liệu chống nắng, việc chọn màu sắc cũng có tác dụng không kém. Về nguyên lý hấp thụ nhiệt của các màu sắc thì những màu sắc tối sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt nhiều hơn, nóng hơn. Nhưng màu sắc tối lại có khả năng chống các tia UV có hại cho sức khỏe tốt hơn các màu sắc sáng.

Khi mặc quần áo, bạn hãy nhớ những điều sau để chống nắng được tốt như chọn loại vải được dệt chặt, thay vì vải dệt thưa. Chất liệu tổng hợp như polyester hoặc rayon tốt hơn chất liệu cotton. Chất liệu bóng bẩy như satin tốt hơn chất liệu không bóng. Quần áo khô tốt hơn quần áo ướt.

Thời điểm tia cực tím trong ánh nắng nhiều nhất là từ 10h trưa đến 15h. Nếu không có việc gì thì hạn chế ra ngoài đường nhất là trong những ngày nắng gắt vào khung giờ này. Chỉ cần như vậy cũng giảm thiểu rất nhiều tác hại của ánh nắng đến da.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: