Chủ động, sẵn sàng tài nguyên tần số thúc đẩy phát triển công nghệ chiến lược

(CLO) Để hiện thực hóa các tham vọng công nghệ như thông tin di động 6G, đường sắt tốc độ cao hay phương tiện bay không người lái (UAV), Việt Nam buộc phải đi trước một bước trong bài toán quy hoạch và quản lý tài nguyên phổ tần ngay từ hôm nay. Đây là vấn đề cấp bách được đặt ra tại Hội thảo quốc tế "Tần số cho Công nghệ chiến lược" diễn ra ngày 30/6/2026.

Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu cho rằng trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực tăng trưởng mới, tài nguyên tần số không chỉ là hạ tầng thiết yếu mà còn là nền tảng để Việt Nam phát triển các công nghệ lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường tự chủ công nghệ.

dsc02513-1782801042278342976675.jpg
Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Danh mục công nghệ chiến lược, trong đó có thông tin di động 6G, phương tiện bay không người lái (UAV) và hệ thống đường sắt tốc độ cao. Điểm chung của các lĩnh vực này là đều phụ thuộc vào tài nguyên phổ tần để vận hành. Vì vậy, cùng với nghiên cứu và phát triển công nghệ, việc quy hoạch, phân bổ và quản lý phổ tần cần được triển khai sớm nhằm bảo đảm hạ tầng cho quá trình phát triển.

Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung phân tích nhu cầu phổ tần đối với ba công nghệ chiến lược. Đối với 6G, các chuyên gia nhận định đây sẽ là hạ tầng số cốt lõi trong tương lai, đòi hỏi băng thông lớn hơn nhiều so với 5G để đáp ứng các ứng dụng mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế mở rộng và kết nối vạn vật. Bên cạnh đó, việc tích hợp mạng phi mặt đất (NTN) sử dụng vệ tinh cũng đặt ra yêu cầu nghiên cứu, quy hoạch các băng tần mới cho hệ sinh thái 6G.

Đối với đường sắt tốc độ cao, toàn bộ hệ thống điều hành, thông tin liên lạc và bảo đảm an toàn chạy tàu đều phụ thuộc vào mạng vô tuyến có độ tin cậy cao. Các chuyên gia cho rằng cần sớm nghiên cứu mô hình cấp phép và quy hoạch phổ tần phù hợp, đồng thời hạn chế nguy cơ gây nhiễu đối với các hệ thống vô tuyến đang khai thác, đặc biệt là hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC).

Trong khi đó, với UAV, cơ chế quản lý tần số hiện nay chủ yếu đáp ứng các thiết bị bay quy mô nhỏ phục vụ mục đích dân dụng hoặc giải trí. Khi kinh tế tầm thấp phát triển và số lượng UAV hoạt động ngày càng lớn, thậm chí xuất hiện phương tiện bay không người lái chở người trong tương lai, việc nghiên cứu nhu cầu sử dụng phổ tần và hoàn thiện cơ chế quản lý được đánh giá là yêu cầu cấp bách.

ab.jpg
Các đại biểu tham luận tại Hội thảo - Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo Ban tổ chức, hội thảo tập trung thảo luận ba nhóm nội dung trọng tâm gồm: phân tích đặc tính kỹ thuật và xác định nhu cầu phổ tần của từng công nghệ trên cơ sở điều kiện thực tiễn của Việt Nam; đề xuất mô hình quản lý, cơ chế cấp phép vừa đáp ứng yêu cầu phát triển, vừa kiểm soát hiệu quả nguy cơ can nhiễu; đồng thời xây dựng lộ trình quy hoạch phổ tần và kế hoạch thử nghiệm đối với các công nghệ chiến lược.

Kết quả hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện chính sách quy hoạch, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên tần số, tạo nền tảng hạ tầng cho phát triển các công nghệ chiến lược, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn mới.

Xem thêm

Xử lý nghiêm hành vi dùng thiết bị bay không người lái ảnh hưởng hoạt động hàng không

Xử lý nghiêm hành vi dùng thiết bị bay không người lái ảnh hưởng hoạt động hàng không

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong việc sử dụng thiết bị bay không người lái và các vật thể khác làm ảnh hưởng tới hoạt động bay tại các cảng hàng không, sân bay trong thời gian vừa qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự buổi gặp mặt kỷ niệm nhân dịp Ngày truyền thống ngành Công an và ngành Ngoại giao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự buổi gặp mặt kỷ niệm nhân dịp Ngày truyền thống ngành Công an và ngành Ngoại giao

Chiều 17/8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt lãnh đạo và đại biểu một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2026).

Công nghệ số và bài toán đo lường “hạnh phúc”: Bước đột phá từ mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội

Công nghệ số và bài toán đo lường “hạnh phúc”: Bước đột phá từ mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội

(CLO) Tại Hà Nội, một cuộc chuyển đổi sâu sắc đang diễn ra ở cấp cơ sở. Thông qua việc thí điểm mô hình “xã, phường Xã hội chủ nghĩa”, chính quyền Thủ đô đang chứng minh rằng: công nghệ số và dữ liệu không chỉ là công cụ hành chính khô khan, mà chính là nền tảng vững chắc để kiến tạo một không gian sống hiện đại, nhân văn và vì dân.

Siết hậu kiểm với vật tư nông nghiệp, bảo vệ người sản xuất

Siết hậu kiểm với vật tư nông nghiệp, bảo vệ người sản xuất

(CLO) Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và đẩy mạnh phân quyền trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường được đặt trong yêu cầu đổi mới phương thức quản lý nhà nước. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, quản lý dựa trên rủi ro, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và dữ liệu.

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

(CLO) Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đang được hoàn thiện theo hướng phân định rõ thẩm quyền giữa Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam. Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị xây dựng cơ chế phối hợp thông suốt, quy định rõ trách nhiệm để các dự án dầu khí, nhất là những dự án có chuỗi công trình đồng bộ trên đất liền và trên biển, nhanh chóng được triển khai trong thực tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

(CLO) Các ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh yêu cầu thiết lập những “hàng rào” pháp lý đủ chặt để kiểm soát rủi ro, phòng ngừa xung đột lợi ích, đồng thời bảo đảm các cơ chế mới được thực hiện minh bạch, khả thi và an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi, đồng thời nghiên cứu giải pháp vừa bảo vệ, vừa phát huy vai trò người cao tuổi trên không gian mạng, tạo môi trường để người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ và đơn vị vận tải báo cáo chi tiết về số lượng phương tiện, đối tác đang hoạt động nhằm phục vụ công tác quản lý.

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(CLO) Ngày 17/8, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Cỡ chữ bài viết: