Chủ quan trước triệu chứng đau bụng, người đàn ông bàng hoàng phát hiện ung thư hiếm gặp

(CLO) Đau bụng, sốt, tiêu chảy nhưng nghĩ chỉ bị rối loạn tiêu hóa, người đàn ông ở Nghệ An không đến cơ sở y tế thăm khám. Đến khi các triệu chứng nặng, nhập viện thì người bệnh tá hỏa phát hiện bị ung thư đường tiêu hóa.

Ngày 21/7, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu và điều trị thành công cho nam bệnh nhân 57 tuổi, trú phường Vinh Lộc (Nghệ An), bị sốc nhiễm khuẩn do viêm phúc mạc trên nền thủng ruột.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện, bệnh nhân đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do các triệu chứng khá giống rối loạn tiêu hóa thông thường nên người bệnh không đến cơ sở y tế thăm khám. Đến khi các triệu chứng nặng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, diễn biến rất nặng.

Qua thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính (CT), các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng - một tình trạng cấp cứu ngoại khoa cần phải phẫu thuật gấp.

Trong quá trình thăm dò ổ bụng, ê-kíp phát hiện một khối u ở ruột non gây thủng ruột. Kết quả giải phẫu bệnh sau đó xác định tổn thương là u lympho ruột non. Khối u gây thủng ruột, dẫn đến viêm phúc mạc và sốc nhiễm khuẩn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, hồi phục tốt và đã xuất viện.

v1.jpg
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị thủng ruột do u lympho ruột non. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, u lympho đường tiêu hóa là nhóm ung thư xuất phát từ các tế bào lympho của hệ miễn dịch tại đường tiêu hóa. Đây là bệnh lý ác tính hiếm gặp, chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các ung thư đường tiêu hóa. Trong đó, u lympho nguyên phát ở ruột non còn hiếm gặp hơn.

Bệnh thường gặp ở người từ 50-70 tuổi và tiến triển âm thầm với các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, tái diễn nhiều lần; đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy; sụt cân không rõ nguyên nhân; thiếu máu hoặc mệt mỏi kéo dài.

Do các biểu hiện dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa thông thường, nhiều người bệnh tự điều trị tại nhà hoặc trì hoãn việc đi khám. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, không phải mọi trường hợp đau bụng hay tiêu chảy đều là rối loạn tiêu hóa thông thường. Khi bị các triệu chứng đau bụng kéo dài, tái diễn hoặc kèm theo sụt cân, thiếu máu, sốt không rõ nguyên nhân, người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Xem thêm

Bắc Ninh: Khai mạc “Hành trình Đỏ” năm 2026, tôn vinh 316 tập thể, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu

Bắc Ninh: Khai mạc “Hành trình Đỏ” năm 2026, tôn vinh 316 tập thể, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu

(CLO) Ngày 21/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ XIV, tôn vinh Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2026 và tổ chức Ngày hội hiến máu hưởng ứng “Hành trình Đỏ”.

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương hoàn tất rà soát dữ liệu tuyển sinh trước 17h ngày 24/7, sau khi phát hiện hơn 125.000 hồ sơ chưa được duyệt minh chứng ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ cùng hàng chục nghìn trường hợp sai lệch dữ liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển đại học.

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

(CLO) Sau phản ánh trên mạng xã hội về nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã cử đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh. Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm và không có chuyện bao che.

Những bài giảng truyền cảm hứng của người thương binh 1/4

Những bài giảng truyền cảm hứng của người thương binh 1/4

(CLO) Bom đạn chiến tranh đã cướp đi đôi mắt của người lính Nguyễn Đăng Khoa nhưng không thể lấy đi tri thức, nghị lực và khát vọng cống hiến. Gần 60 năm sống trong bóng tối, nhưng người thương binh 1/4 vẫn miệt mài dạy toán, dạy đàn, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ.

Ca đau mắt đỏ do Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý nhỏ thuốc

Ca đau mắt đỏ do Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý nhỏ thuốc

(CLO) Số ca mắc bệnh do virus Adeno đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, kéo theo nhiều trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận diễn biến bất thường về dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là thuốc chứa kháng sinh hoặc corticoid.

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

(CLO) Hội thảo khoa học và đào tạo liên tục năm 2026 do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức không chỉ mở ra những hướng đi mới trong điều trị bệnh đái tháo đường, mà còn khẳng định quyết tâm bảo tồn, phát triển mô hình "Vườn thuốc nam cộng đồng" tại địa phương.

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

(CLO) Khí hydro sunfua (H₂S) trong hầm biogas không chỉ gây ngạt mà còn làm tê liệt khứu giác, khiến nạn nhân mất khả năng nhận biết nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Thể thao dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam cho rằng, nhiều thảm kịch xảy ra không phải do khí metan, mà do loại khí độc này và sự chủ quan khi cứu hộ.

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

(CLO) Sau khi vi phạm lỗi rẽ trái tại nơi có biển cấm, tài xế ô tô Ford Territory không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của Cảnh sát giao thông, điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường. Chỉ trong đêm 20/7, lực lượng chức năng đã xác minh, mời người này đến làm việc và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Mưa lũ ở 4 tỉnh Tây Bắc làm 6 người chết, 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp

Mưa lũ ở 4 tỉnh Tây Bắc làm 6 người chết, 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp

(CLO) Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 15-20/7 tại Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ngoài làm 6 người thiệt mạng, 2 người mất tích, thiên tai còn buộc 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm, tổng thiệt hại ước tính trên 502 tỷ đồng.

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

(CLO) Hiện tại, nhiều địa phương đã chủ động chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để học sinh được mượn sách miễn phí ngay từ năm học 2026-2027. Động thái này không chỉ giúp mỗi gia đình tiết kiệm vài trăm nghìn đồng mỗi năm học mà còn mở đường cho mô hình sử dụng sách nhiều lần, chống lãng phí.

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

(CLO) Cục Đường bộ vừa có công điện yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, chủ đầu tư dự án và doanh nghiệp quản lý, khai thác đường bộ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, vật tư để khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi phía Bắc.

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

(CLO) Trong đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong thời gian 5 ngày, từ 16/7 - 20/7/2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai lấy mẫu đối với 3.047 trong tổng số 3.387 trường hợp đủ điều kiện, đạt tỷ lệ cao theo kế hoạch đề ra.

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

(CLO) Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng hàng trăm đầu sách, sách giáo khoa, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và đưa tri thức đến với cán bộ, chiến sĩ, học sinh ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn.

Cỡ chữ bài viết: