Chủ tịch FIFA lên tiếng trước những lo ngại về an toàn của World Cup 2026 tại Mexico

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định vẫn tin tưởng vào khả năng đăng cai World Cup 2026 của Mexico, bất chấp làn sóng bạo lực đang leo thang tại quốc gia đồng đăng cai này.

Làn sóng bạo lực bùng phát dữ dội tại Mexico sau cái chết của trùm ma túy quyền lực "El Mencho" đang dấy lên những nghi ngại về khả năng bảo đảm an ninh của quốc gia này, khi chỉ còn hơn ba tháng nữa World Cup 2026 sẽ chính thức bắt đầu tại Mỹ, Canada và Mexico.

Tuy nhiên, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định ông hoàn toàn tin tưởng vào nước chủ nhà.

Screenshot 2026-02-26 223941
Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino. Ảnh: FIFA

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Colombia tối thứ Ba, ông cho biết FIFA đang theo dõi sát tình hình nhưng "hoàn toàn tin tưởng vào Mexico, vào Tổng thống Claudia Sheinbaum và chính quyền của họ", đồng thời tin rằng mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Sự hỗn loạn bắt nguồn từ chiến dịch của quân đội Mexico vào Chủ nhật vừa qua, tiêu diệt Nemesio Rubén Oseguera Cervantes, biệt danh "El Mencho" - thủ lĩnh băng đảng khét tiếng Jalisco New Generation Cartel.

Cái chết của "ông trùm" này đã kéo theo các cuộc trả đũa đẫm máu. Thành viên băng đảng đốt xe, chặn đường tại gần 12 bang, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Bạo loạn bùng phát tại Mexico sau trùm ma túy El Mencho bị tiêu diệt. Nguồn: MXH

Bất ổn an ninh đã buộc 4 trận đấu quốc nội phải hoãn lại. Tuy nhiên, trận giao hữu giữa Mexico và Iceland vẫn diễn ra vào tối thứ Tư tại Queretaro với chiến thắng 4-0 nghiêng về đội chủ nhà, sau một phút mặc niệm dành cho các sĩ quan tử trận trong các cuộc đụng độ.

Theo kế hoạch, Mexico sẽ tổ chức 13 trận World Cup, bao gồm trận khai mạc tại Mexico City ngày 11/6 giữa đội chủ nhà và Nam Phi. Thành phố Guadalajara, trung tâm hoạt động của băng đảng Jalisco, dự kiến đăng cai bốn trận.

Bản đồ các thành phố đăng cai VCK World Cup 2026 tại Mỹ, Mexico và Canada2
Bản đồ các thành phố đăng cai VCK World Cup 2026 tại Mỹ, Mexico và Canada. Ảnh: CC

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Colombia, ông Ramón Jesurún, bày tỏ tin tưởng Mexico sẽ nhanh chóng vượt qua khủng hoảng. Colombia dự kiến thi đấu một trận tại Mexico City và một trận ở Guadalajara.

Trong khi đó, một số liên đoàn khác thận trọng hơn. Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha cho biết đang theo dõi sát tình hình trước trận giao hữu với Mexico vào tháng Ba. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Jamaica Michael Ricketts thừa nhận ông "rất lo lắng" và sẽ chờ quyết định từ CONCACAF và FIFA về việc có tiếp tục tổ chức các trận đấu hay không.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm thứ Hai đã đưa ra tuyên bố đanh thép, khẳng định các trận đấu tại Guadalajara và các thành phố khác sẽ diễn ra đúng kế hoạch và "hoàn toàn không có rủi ro" đối với người hâm mộ cũng như các đội bóng.

Xem thêm

Áo thắng thuyết phục Jordan trong ngày ra quân World Cup 2026

Áo thắng thuyết phục Jordan trong ngày ra quân World Cup 2026

(CLO) Đội tuyển Áo đã có màn khởi đầu thuận lợi tại World Cup 2026 khi vượt qua Jordan với tỷ số 3-1 ở trận mở màn. Dù gặp không ít khó khăn trước đại diện châu Á, bản lĩnh và sự hiệu quả trong những thời điểm quyết định đã giúp đội bóng châu Âu giành trọn 3 điểm.

Messi lập hat-trick, Argentina thắng tưng bừng Algeria

Messi lập hat-trick, Argentina thắng tưng bừng Algeria

(CLO) Lionel Messi đã có màn trình diễn chói sáng với một cú hat-trick đẳng cấp, giúp Argentina đánh bại Algeria 3-0 trong trận ra quân tại bảng J World Cup 2026. Chiến thắng thuyết phục giúp nhà đương kim vô địch có khởi đầu thuận lợi trên hành trình bảo vệ ngôi vương.

Nhật ký World Cup 2026 ngày 17/6: Các 'ông lớn' thể hiện đẳng cấp, chờ Bồ Đào Nha và Anh lên tiếng

Nhật ký World Cup 2026 ngày 17/6: Các 'ông lớn' thể hiện đẳng cấp, chờ Bồ Đào Nha và Anh lên tiếng

(CLO) Sau những cú sảy chân liên tiếp của các ông lớn như Brazil, Tây Ban Nha hay Bỉ ở những ngày thi đấu trước, Pháp và Argentina đã phần nào lấy lại vị thế cho nhóm ứng viên vô địch bằng những chiến thắng thuyết phục. Tâm điểm chú ý giờ đây đang hướng về sự xuất hiện của Bồ Đào Nha và Anh vào rạng sáng mai.

Vozinha, người khổng lồ đến từ đất nước tí hon

Vozinha, người khổng lồ đến từ đất nước tí hon

(CLO) Bảy pha cứu thua trước Tây Ban Nha, giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất trận cùng hàng loạt cột mốc lịch sử ở tuổi 40 - thủ thành Vozinha trở thành một trong những nhân vật đáng nhớ nhất những ngày đầu World Cup 2026 và khiến cả thế giới phải nhắc đến đất nước Cape Verde nhỏ bé của anh với sự tôn trọng lớn.

K34 NEU Golf Championship 2026: Gắn kết tình đồng môn sau 30 năm ra trường

K34 NEU Golf Championship 2026: Gắn kết tình đồng môn sau 30 năm ra trường

(CLO) Mới đây, tại sân golf Long Biên (Hà Nội), giải đấu K34 NEU Golf Championship 2026 đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đông đảo cựu sinh viên khóa 34 Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), cùng đại diện lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, khách mời và gia đình các thành viên.

Iran hai lần gỡ hòa, chia điểm với New Zealand

Iran hai lần gỡ hòa, chia điểm với New Zealand

(CLO) Iran đã tạo ra thế trận lấn lướt trong phần lớn thời gian thi đấu nhưng chỉ giành được trận hòa 2-2 trước New Zealand ở lượt trận bảng đấu World Cup 2026 diễn ra sáng 16/6.

Cái cúi đầu của Ayari và những đường biên đang mờ dần

Cái cúi đầu của Ayari và những đường biên đang mờ dần

(CLO) Bàn thắng ngay phút thứ 7 vào lưới Tunisia không khiến Yasin Ayari ăn mừng. Phía sau khoảnh khắc ấy là câu chuyện của gần một phần tư cầu thủ World Cup 2026 - những người khoác áo một quốc gia không phải nơi họ chào đời.

Có một cuộc chiến thầm lặng 'trong bóng tối' tại World Cup 2026

Có một cuộc chiến thầm lặng 'trong bóng tối' tại World Cup 2026

(CLO) Hàng triệu người hâm mộ đang đổ về các thành phố Mỹ để dõi theo những pha tranh bóng trên sân cỏ. Nhưng song song với giải đấu lớn nhất hành tinh, một cuộc chiến khác đang diễn ra trong im lặng - giữa các cơ quan tình báo Mỹ và những mối đe dọa vô hình từ bên ngoài.

Điểm tin thể thao 15/6: Patrik Lê Giang và Nguyễn Tài Lộc lần đầu lên tuyển Việt Nam, chờ mưa bàn thắng từ Tây Ban Nha

Điểm tin thể thao 15/6: Patrik Lê Giang và Nguyễn Tài Lộc lần đầu lên tuyển Việt Nam, chờ mưa bàn thắng từ Tây Ban Nha

(CLO) Patrik Lê Giang và Nguyễn Tài Lộc (Geovane) lần đầu lên tuyển Việt Nam, Quang Hải đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2025/26, chờ mưa bàn thắng trận Tây Ban Nha - Cape Verde tại World Cup 2026 đêm nay... là những thông tin thể thao nổi bật hôm nay (15/6).

Cỡ chữ bài viết: