Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(CLO) Sáng nay 4/4 (giờ địa phương), tại Trụ sở Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã chủ trì lễ đón trang trọng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tại buổi đón, Chủ tịch Nghị viện châu Âu chúc mừng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến châu Âu nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam nói chung, giữa Nghị viện châu Âu với Quốc hội Việt Nam. Hiện nay, EU và Việt Nam có mối quan hệ chính trị, kinh tế thuận lợi.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ảnh quochoi.vn

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ảnh quochoi.vn

Chủ tịch Nghị viện châu Âu bày tỏ tự hào vì Liên minh châu Âu là đối tác lớn của Việt Nam. Về quan hệ thương mại, tất cả những thông số liên quan EU và Việt Nam đều rất tích cực. Hai bên cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. Thời gian qua, EU đã hỗ trợ 400 triệu Euro để Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội, đây là biểu hiện quyết tâm của EU giúp Việt Nam.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu cũng hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung trong việc giải quyết những khác biệt nội khối cũng như trong khu vực.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu khẳng định, Liên minh châu Âu nhận thấy rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) rất hết sức quan trọng với cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Nghị viện châu Âu (EP); cảm ơn những đóng góp tích cực của ông Chủ tịch Nghị viện châu Âu và tin tưởng tiếp tục đóng vai trò chủ chốt, nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa EP và Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam tiếp tục giữ ổn định. Năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008. Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 FTA và đang đàm phán 4 FTA .

Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh quochoi.vn

Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, EU là đối tác thương mại lớn thứ tư sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc; thị trường xuất khẩu lớn thứ hai sau Mỹ; nhà đầu tư lớn thứ năm sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) của Việt Nam. Để nâng hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai bên đã đàm phán xong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Theo Chủ tịch Quốc hội, Hiệp định EVFTA và IPA sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả EU và Việt Nam. Hai bên đã hết sức nỗ lực đàm phán để có Hiệp định EVFTA toàn diện, tiêu chuẩn cao; tháng 10/2018, Ủy ban châu Âu đã trình EVFTA lên Hội đồng châu Âu để xem xét ký. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc rà soát pháp lý, ngôn ngữ và các thủ tục khác kéo dài hơn so với dự kiến.

Với EVFTA, Việt Nam sẽ tiến hành các biện pháp mở cửa thị trường, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, cam kết bảo vệ quyền của người lao động, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường… IPA là hiệp định bảo hộ đầu tư hiện đại với cấp độ bảo vệ cao cho các nhà đầu tư châu Âu, đồng thời sẽ đóng góp vào việc hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo các cam kết quốc tế.

Việt Nam mong hiệp định EVFTA và IPA sớm được phê chuẩn vì phù hợp với lợi ích thương mại, đầu tư, chiến lược cho cả hai bên, là sự khẳng định cam kết của hai bên đối với tự do thương mại, đầu tư với những lợi ích chiến lược mang lại cho cả hai bên. Đối với Việt Nam, việc thực hiện EVFTA cùng với một số FTA thế hệ mới khẳng định Việt Nam mạnh mẽ thúc đẩy thương mại tự do, mở cửa thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Nó không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà cón có ý nghĩa về chính trị.

Đối với EU, cùng với các FTA của EU với Nhật Bản và Singapore, EVFTA giúp nâng cao vị thế, vai trò của EU tại Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, tạo xung lực mới thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh đó, EVFTA nếu sớm được triển khai có thể xem như một hình mẫu cho FTA EU-ASEAN trong tương lai.

Thời gian qua, Việt Nam đã trao đổi một cách xây dựng với các cơ quan EU về các vấn đề EU quan tâm và đang có nhiều biện pháp cụ thể: Việt Nam đã có lộ trình về vấn đề lao động, tháng 5/2019 dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ thảo luận Bộ Luật Lao động; Việt Nam đã trao đổi với EU về nhân quyền như phiên Đối thoại Nhân quyền lần thứ 8 diễn ra ngày 4/3 tại Bruxelles.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Nghị viện châu Âu đều vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu-EP thời gian gần đây đã có những tiến triển tích cực, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hoạt động tích cực của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội nghị viện hai bên và cá nhân các vị Chủ tịch Nhóm đang phát huy vai trò cầu nối tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội, nghị viện  Việt Nam và EP nói riêng, giữa Việt Nam và EU nói chung; đề nghị hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị tiếp tục hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu cảm ơn những chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội và đặc biệt nhấn mạnh, cuộc hội đàm này rất quan trọng, cho thấy, quyết tâm của Việt Nam trong việc hợp tác với EU, nhất là với bối cảnh ngày càng có nhiều nhà đầu tư châu Âu đang tiếp cận, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

PV

 
 
Tin mới
Lộ hình ảnh phiên bản tiền sản xuất của bán tải điện Tesla Cybertruck

(CLO) Mẫu bán tải điện của Tesla được thay đổi một vài chi tiết ngoại thất so với thiết kế ban đầu khi ra mắt năm 2019.

Truyền thông Australia: ‘Đội tuyển Việt Nam là đối thủ cứng đầu’

(CLO) Truyền thông Australia thận trọng khi đánh giá sức mạnh của đội tuyển Việt Nam dù đối thủ hiện đang đứng vị trí cuối bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nghiên cứu, xử lý các kiến nghị tại Tọa đàm “Nhìn lại 2021 – Những chuyển hướng chiến lược”

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu nội dung báo cáo, đề xuất được tổng hợp từ buổi Tọa đàm “Nhìn lại 2021 – Những chuyển hướng chiến lược”, kịp thời bám sát tình hình thực tiễn để có biện pháp xử lý, tháo gỡ.

Bổ nhiệm bà Phạm Thị Vân Anh giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM

(CLO) Sáng 27/1, tại trụ sở Báo Phụ nữ TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chủ trì buổi trao quyết định Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM.

AFC bình luận gì về tuyển Việt Nam trước trận đấu Australia?

(CLO) Trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có những bình luận trước trận đối đầu giữa tuyển Việt Nam và Australia thuộc vòng loại 3 World Cup 2022.

Vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hà Nam: Ngành đường sắt khẩn trương khắc phục hậu quả

(CLO) Ngành đường sắt đã và đang huy động các lực lượng tập khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu gian Phủ Lý - Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) giữa tàu hỏa và xe tải chở gỗ để nhanh chóng thông đường.

43% doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam ngay trong quý I/2022

(CLO) Bất chấp các tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp châu Âu vẫn đánh giá tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Thế hệ iPhone 14 có thể sẽ được Apple loại bỏ khe SIM

(CLO) Nhiều chuyên gia tin rằng những chiếc iPhone 14 chỉ hỗ trợ eSIM sẽ được bán giới hạn tại một số thị trường trong năm nay.

WTO: Trung Quốc có quyền áp thuế đối với 645 triệu USD sản phẩm của Mỹ

(CLO) Tổ chức Thương mại Thế giới cho phép Bắc Kinh áp đặt thuế quan bù đắp đối với Mỹ sau một vụ việc kéo dài một thập kỷ tập trung vào các khoản trợ cấp bị cáo buộc