Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước: Không được để sai phạm, tiêu cực hay sai sót trong công tác triển khai Quyết định đặc xá

(CLO) Ngày 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến kiểm tra, thị sát công tác triển khai Quyết định đặc xá 2021 tại Trại giam Ngọc Lý (Bộ Công an) nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Audio

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về quá trình triển khai Quyết định đặc xá năm 2021, Đại tá Lã Văn Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam Ngọc Lý cho biết, trại giam Ngọc Lý trực thuộc Bộ Công an, đang quản lý 4.230 phạm nhân, trong đó 237 phạm nhân án chung thân; 49% phạm nhân phạm tội về ma túy. Trại giam Ngọc Lý là đơn vị có số lượng phạm nhân đông nhất cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi kiểm tra công tác triển khai Quyết định đặc xá 2021 tại Trại giam Ngọc Lý - Bộ Công an.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi kiểm tra công tác triển khai Quyết định đặc xá 2021 tại Trại giam Ngọc Lý - Bộ Công an.

Sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9, căn cứ tiêu chuẩn, quy định, Trại giam đã thành lập Hội đồng, họp xét đối với từng hồ sơ đặc xá phạm nhân có sự tham gia của Viện Kiểm sát. Theo đó đợt này, Trại có 111 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị xét đặc xá. Qua nhiều bước thẩm định bởi các Hội đồng từ cấp cơ sở, 111 hồ sơ đều không để xảy ra sai sót, tiêu cực…

Sau khi kiểm tra công tác tiến hành đặc xá tại một số cơ sở của đơn vị, làm việc với Ban Giám thị Trại giam Ngọc Lý, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quyết định đặc xá năm 2021 khẳng định, chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với những người có thành tích cải tạo tốt, ăn năn hối cải, có ý chí quyết tâm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân tốt trong xã hội.

Chủ tịch nước đánh giá cao cán bộ, nhân viên Trại giam Ngọc Lý đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có thành tích tốt trong quản lý, cải tạo phạm nhân. Trại giam có đông phạm nhân nhưng đã khắc phục khó khăn, bảo đảm tuyệt đối an toàn; không có ca mắc COVID-19 nhờ các biện pháp hiệu quả, trong đó có việc cấm trại 100% trong thời gian 3 tháng đối với cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm không lây nhiễm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh những quyền lợi cá nhân để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra Khu hậu cần, chuẩn bị bữa ăn cho phạm nhân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra Khu hậu cần, chuẩn bị bữa ăn cho phạm nhân.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, công tác đề xuất đặc xá của các trại giam nói chung, Trại giam Ngọc Lý nói riêng đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng to lớn của các cán bộ, chiến sĩ, những nhà giáo trong môi trường giáo dục đặc biệt; vượt qua vất vả để làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, cải tạo để trở thành người lương thiện. Trong điều kiện khó khăn, cán bộ, chiến sỹ của Trại đã làm hết sức mình để làm tốt công tác đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định.

Nhấn mạnh thời gian còn lại để xét đặc xá không còn nhiều, Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng tư vấn đặc xá thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch nước tại buổi làm việc mới đây. Các trại giam và tạm giam không được chủ quan, tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được bỏ sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đặc xá, nhưng cũng không để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá vào danh sách đặc xá. Đặc biệt là không được để sai phạm, tiêu cực hay sai sót khác ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của công tác quan trọng này; không để lọt, không để sai, bảo đảm đúng điều kiện quy định.

Đối với phạm nhân đủ điều kiện đặc xá cần tổ chức học tập chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, hỗ trợ nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, nhà nước, trở về sống lương thiện có ích cho xã hội, Chủ tịch nước nêu rõ.

Nhân Nghĩa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.

Đồng Nai: Nhiều đơn vị tham gia hưởng ứng hội báo Xuân Tết Nhâm Dần

(CLO) Ngày 28/1 (ngày 26 Tết), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Hội báo Xuân tỉnh Đồng Nai Tết Nhâm Dần 2022.