Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp của Việt Nam đến Diễn đàn châu Á Bác Ngao

(CLO) Ngày 20/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của Diễn đàn châu Á Bác Ngao thông điệp của Việt Nam. Cho rằng các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân, Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn.

Audio

Sáng 20/4, Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã được khai mạc tại thành phố Bo Ao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị là sự kiện quan trọng, kỷ niệm 20 năm hoạt động của Diễn đàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao. Ảnh: TTXVN

Gửi thông điệp đến Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu của Diễn đàn trong 20 năm qua, mong muốn Diễn đàn tiếp tục là kênh trao đổi giữa chính khách, học giả, doanh nghiệp các nước về những vấn đề quan trọng của khu vực.

"Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có, không quốc gia nào có thể đơn độc giải quyết những khó khăn này; chỉ có hợp tác và đoàn kết mới đem lại thành công. Do đó, các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn, gồm: Thứ nhất, đẩy mạnh hợp tác trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, nâng cao năng lực hệ thống y tế công và bảo đảm các quốc gia đều có cơ hội tiếp cận vắc xin với chi phí hợp lý.

Thứ hai là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, giải quyết các rào cản trong thương mại quốc tế, bảo đảm hoạt động của các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm, tăng sức chống chịu của nền kinh tế trước những cú sốc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Thứ ba là huy động nguồn lực cần thiết cho phát triển kinh tế bền vững và bao trùm, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc, đặc biệt về ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, giáo dục.

Thứ tư là xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số trong xu thế phát triển mới, không để ai tụt lại phía sau.

Về hợp tác Việt Nam - Trung Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả, bình đẳng, cùng có lợi với Trung Quốc, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt -Trung ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Diễn đàn châu Á Bo Ao năm nay có chủ đề “Một thế giới đang thay đổi: Chung tay tăng cường quản trị toàn cầu và thúc đẩy hợp tác Vành đai và Con đường”, gồm hơn 60 hoạt động, hội thảo diễn ra từ ngày 18 - 21/4/2021. Diễn đàn tập trung vào các nội dung: Tổng quan kinh tế thế giới 2021, những biến chuyển trong cấu trúc thương mại quốc tế, khu vực; khoa học công nghệ, chuyển đổi số khai phá tiềm năng của các nước; kết nối kinh tế, thương mại, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp; y tế và việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh; thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, một số phiên của Diễn đàn đã trao đổi về chiến lược kinh tế tuần hoàn kép của Trung Quốc và sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

PV