Chủ tịch nước: Nhiều cơ hội kinh tế mở ra, không chỉ bù đắp những mất mát mà còn để phát triển

Phát biểu khai mạc cuộc gặp mặt Hội doanh nhân trẻ Việt Nam ngày 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt biểu dương doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân tại TP. HCM nói riêng, dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực, chung sức đồng lòng cùng chính quyền chống dịch.

"Những khó khăn hiện nay là tạm thời. Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện. Giai đoạn cuối đường hầm này, nhiều cơ hội kinh tế đã mở ra, không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn là cơ hội lớn để phát triển thời gian tới”, Chủ tịch nước chia sẻ.

chu tich nuoc nhieu co hoi kinh te mo ra khong chi bu dap nhung mat mat ma con de phat trien hinh 1

Bài liên quan

Chuyển sang thời kỳ bình thường mới, cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhanh hơn, quyết liệt hơn

Xem xét kiến nghị cho phép doanh nghiệp tự xét nghiệm tại chỗ

Báo chí nỗ lực đồng hành, sát cánh cùng đội ngũ doanh nghiệp

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không kêu cứu với lãnh đạo các địa phương

Tại cuộc gặp mặt, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, đưa ra một số kiến nghị với Chủ tịch nước.

Cụ thể, ông nhấn mạnh việc di chuyển và vận chuyển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Bởi, đây là phương tiện để có thể đi làm, mua nguyên vận liệu sản xuất kinh doanh và bán sản phẩm dịch vụ cho đối tác, khách hàng.

Bên cạnh những quyết sách hàn gắn đứt gãy này của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hội đề xuất Bộ GTVT nên tham mưu ý kiến các địa phương trước khi ra quyết sách để tránh tình trạng các tỉnh làm theo quan điểm riêng, gây phát sinh nhiều vấn đề.

Đồng thời, ông Hồng Anh nhấn mạnh gói hỗ trợ vốn hiện như "oxy cho doanh nghiệp". Chủ tịch hội gợi ý sử dụng nguồn vốn đầu tư công trong 5 năm mà Quốc hội đã phê duyệt để hỗ trợ doanh nghiệp. Ví dụ, dự án 1-2 năm nữa mới triển khai thì có thể sử dụng trước khoản này. Bên cạnh đó, chính quyền có thể lấy một phần dự trữ ngoại hối để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Hồng Anh cho rằng nhiều hội viên chưa được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Doanh nghiệp gặp khó với yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, ông đề nghị xem các thành phần kinh tế đều bị ảnh hưởng và ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6-12 tháng đi kèm một số điều kiện.

Như vậy, thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn, Ngân hàng Nhà nước tại các địa phương cũng nên có hotline để doanh nghiệp liên hệ khi cần hỗ trợ.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng kiến nghị chính quyền truyền thông mạnh và nhiều kênh hơn để hỗ trợ người lao động, đưa người lao động về thành phố để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Về vaccine, ông Hồng Anh bày tỏ sự mong mỏi Chính phủ tiếp tục ưu tiên cho các tỉnh, thành phố có nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cao, ví dụ 19 tỉnh, thành phố phía nam và các tỉnh, thành phố phát triển du lịch. Như vậy, các tỉnh có thể nhanh chóng bổ sung nguồn lực cho TP. HCM khi cần.

chu tich nuoc nhieu co hoi kinh te mo ra khong chi bu dap nhung mat mat ma con de phat trien hinh 2

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Cùng với đó, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, bày tỏ tin tưởng với sự đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân thì đất nước sẽ sớm vượt qua khó khăn của dịch bệnh kéo dài.

Ông cho biết, các doanh nghiệp chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

Song, Chủ tịch Hưng Thịnh chỉ ra thực trạng quy định pháp luật chồng chéo kéo dài nhiều nhiệm kỳ trước rất khó thay đổi, nguyên nhân một phần nằm ở những người soạn thảo chưa đủ năng lực và trách nhiệm đã khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Từ đó, ông Trung kiến nghị Chủ tịch nước có đề xuất với Bộ Chính trị ban hành chỉ thị quy định người soạn luật phải chịu trách nhiệm với những điều luật không khả thi, gây khó khăn cho doanh nghiệp; tránh để doanh nghiệp cứ mãi kêu ca mà không được giải quyết.

chu tich nuoc nhieu co hoi kinh te mo ra khong chi bu dap nhung mat mat ma con de phat trien hinh 3

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh - Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch nước mong muốn các cấp của TP. HCM, đặc biệt là các ngành của Trung ương và Đoàn ĐBQH cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chủ tịch nước tin tưởng rằng với truyền thống của TP. HCM, nhất định trong quý 4/2021 và đặc biệt là năm 2022, "đầu tàu" kinh tế cả nước sẽ có sự khởi sắc.

"Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia, đóng góp vào sự phát triển rất lớn. Bàn tay, khối óc của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đóng góp cho bản thân, gia đình và quê hương, đất nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Xem thêm

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

(CLO) Giá vàng sáng nay 26/8/2026 gần như đi ngang so với chốt phiên hôm qua, chỉ có thương hiệu vàng nhẫn Phú Quý điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có nhịp đi xuống.

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

(CLO) Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới kho chứa vàng ở nước ngoài và tiếp tục tăng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, trong nỗ lực củng cố vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố ngày 25/8, chiến lược này có thể giúp tăng khả năng sử dụng và lưu thông nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

(CLO) Sau khi Hợp đồng EPC Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất được ký ngày 09/7/2026 giữa Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) và Liên danh Nhà thầu EPC Chengda - BPE, các bên đã khẩn trương triển khai nhiều công việc chuẩn bị quan trọng để sẵn sàng bước vào giai đoạn triển khai trên thực địa.

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Tại chương trình Tọa đàm với chủ đề Xây dựng và phát triển dịch vụ logistics tại Hưng Yên trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế do UBND tỉnh Hưng Yên và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam VLA phối hợp tổ chức vào chiều ngày 24/8 tại tỉnh Hưng Yên, Bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Hanel, Phó Chủ tịch VLA đã trình bày Tham luận đề xuất định hướng phát triển ngành logistics gắn với các điều kiện thực tế của tỉnh Hưng Yên.

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng – vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng – vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

(CLO) Ngày 25/08/2026, theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo thấp hơn trung bình trong năm 2026. Nhưng với doanh nghiệp, một mùa bão ít về số lượng chưa chắc đồng nghĩa với một mùa ít rủi ro. Khi quy mô tài sản, mức độ tập trung sản xuất và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ngày càng lớn, bài toán quản trị rủi ro đang chuyển từ “có bao nhiêu sự kiện” sang “một sự kiện có thể gây thiệt hại đến đâu”.

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người Vinamilk đã cùng hoàn thành gần 90.000km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trong bối cảnh chi phí vận hành ngày càng đắt đỏ và xu hướng sống xanh lên ngôi, việc tự chủ nguồn năng lượng không còn là câu chuyện của tương lai. Sự chuyển dịch sang điện năng lượng mặt trời đang được các hộ gia đình và doanh nghiệp xem như một khoản đầu tư chiến lược, an toàn và sinh lời dài hạn.

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa thuộc Công ty Điện lực Điện Biên vừa tổ chức nghiệm thu kỹ thuật và đóng điện thành công 3 trạm biến áp thuộc chương trình "Bừng sáng Điện Biên", bảo đảm an toàn và đúng tiến độ. Dự án kịp thời đưa nguồn lưới điện quốc gia phục vụ 116 hộ dân tại các xã Tủa Chùa và Tủa Thàng vui đón Tết Độc lập 2/9.

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ Lễ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, thiết bị và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Gần 1.000 ca trực được bố trí tại Tổng công ty và các đơn vị trong suốt kỳ nghỉ lễ, góp phần duy trì công tác chỉ đạo, điều hành và vận hành liên tục trên địa bàn miền Bắc.

Cỡ chữ bài viết: