Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Mọi công việc chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5

(CLO) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cho đến nay mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5 tới.

Audio

Sáng nay (18/5), Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu tại phiên họp.

Gần 69,2 triệu sẽ thực hiện quyền bầu cử

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, ở các khu vực bỏ phiếu, các địa phương trong cả nước đã thành lập 84.767 tổ bầu cử. UBND cấp xã đã tổ chức lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri bảo đảm đúng thời hạn.

"Theo số liệu của các địa phương, tổng số cử tri cả nước gần 69,2 triệu sẽ thực hiện quyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026", Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin.

Cũng theo bà Phạm Thị Thanh Trà, đến thời điểm này có 866 ứng cử viên để bầu ra 500 ĐBQH khóa XV. Trong đó, ở Trung ương 203 người, ở địa phương là 663 người (bao gồm 9 người tự ứng cử).

Cả nước có 6.201 ứng cử viên để bầu 3.727 đại biểu HĐND cấp tỉnh, đạt tỷ lệ bình quân 1,67 lần; trong đó có 18 người tự ứng cử. Tổng số ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện là 37.463 người để bầu ra 22.953 đại biểu, đạt tỷ lệ bình quân 1,63 lần; trong đó có 26 người tự ứng cử. Ứng cử viên HĐND cấp xã có 405.110 người để bầu 246.510 người, đạt tỷ lệ bình quân 1,64 lần; có 204 người tự ứng cử.

Cả nước có 15 địa phương được Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho bầu cử sớm đối với các khu vực bỏ phiếu có khó khăn trên địa bàn. Đó là Hải Phòng, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Đắc Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Hậu Giang, Kiên Giang, Nghệ An và Bạc Liêu.

Quang cảnh phiên họp tại Nhà Quốc hội.

Quang cảnh phiên họp tại Nhà Quốc hội.

Sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, đây là lần thứ 2 kể từ 21/1, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

"Qua đăng ký, rất nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đặc biệt 38 Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ trực tiếp tham gia hội nghị trực tuyến này, các tỉnh thành khác cũng có các Phó Bí thư Thường trực tham dự", Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thích ứng với điều kiện thiên tai, mưa lũ, nhất là với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Bộ Công an đã tổ chức lễ ra quân, kết nối 63 điểm cầu địa phương, làm nhiệm vụ trật tự, an ninh, an toàn cho bầu cử.

Qua kiểm tra, các ban, bộ ngành, địa phương trong cả nước đã rất nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ đạo mọi điều kiện tốt nhất cho bầu cử.

Một số địa phương đã bầu cử sớm, có kết quả rất thành công; một số địa phương đã diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn rất lớn về phòng chống dịch Covid-19. Đơn cử như TP Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác đã chủ động, diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở những nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ tại một số địa bàn dân cư, quận huyện.

“Có thể nói, cho đến nay mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5 tới”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Quốc Trần