Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học thủy lợi, đưa nhanh các công nghệ vào thực tiễn

(CLO) Chú trọng nâng cao chất lượng nghiên cứu, kết hợp nghiên cứu hàn lâm với nghiên cứu triển khai; tiếp tục hoàn thiện các công nghệ đã được nghiên cứu, ứng dụng nhất là các công nghệ dễ áp dụng vào thực tiễn

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: quochoi.vn

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 - 2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường; Phó trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam cho sự nghiệp xây dựng, phát triển của ngành thủy lợi nói riêng và lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn nói chung.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đội ngũ hơn 1.000 nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, đào tạo của Viện với năng lực, trình độ chuyên môn cao trở thành vốn quý của nền khoa học nước nhà đã, đang và sẽ tiếp tục có những đóng góp xứng đáng, thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hiện nay, tác động của biến đổi khí hậu đã hiện hữu ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn của nước ta ngày càng cực đoan, khác biệt, dị thường, khó lường, không theo quy luật; hậu quả của biến đổi khí hậu, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, lũ lụt, sạt lở bờ sông, bờ biển, nước biển dâng… ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Những thách thức trên đặt ra các yêu cầu, nhiệm vụ khó hơn đối với lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, cũng như ngành thủy lợi, trong đó có Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam nhằm bảo đảm an ninh lương thực và phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hoá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xóa đói giảm nghèo; đồng thời, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Viện cần tiếp tục quán triệt, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung nghiên cứu, giải quyết hiệu quả những vấn đề đặt ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam để cung cấp kịp thời các luận cứ khoa học giúp cho việc hoạch định chính sách về nông nghiệp nói chung và thủy lợi nói riêng, nhất là tăng cường nghiên cứu, ứng dụng, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và đề xuất giải pháp kỹ thuật, công nghệ để ứng phó hiệu quả trước các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, khó lường; đồng thời, vừa giải quyết tốt yêu cầu cấp, thoát nước cho nông nghiệp trước mắt, vừa bảo đảm an ninh nguồn nước lâu dài cho phát triển kinh tế bền vững.

Bên cạnh đó, cần tích cực phát triển quan hệ hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu khoa học của ngành nông nghiệp; chủ động, tích cực giới thiệu và đưa kết quả nghiên cứu áp dụng rộng rãi; phấn đấu có nhiều đơn vị trực thuộc trở thành những đơn vị tự chủ về tài chính.

Đặc biệt, chú trọng nâng cao chất lượng nghiên cứu, kết hợp nghiên cứu hàn lâm với nghiên cứu triển khai; tiếp tục hoàn thiện các công nghệ đã được nghiên cứu, ứng dụng nhất là các công nghệ dễ áp dụng vào thực tiễn; hiện đại hóa cơ sở vật chất đi đôi với xây dựng, củng cố đội ngũ nghiên cứu viên; nâng cao năng lực công bố quốc tế; tiếp tục mở rộng và tăng cường hiệu quả hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo của các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Viện quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, nghiên cứu có nhiều sáng tạo, có hoài bão, khát khao cống hiến, gắn bó tâm huyết với Viện, cũng như với ngành thủy lợi và lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Kết hợp tốt hai hoạt động nghiên cứu và đào tạo để cung cấp đội ngũ nghiên cứu viên, giảng viên chất lượng cao, phát huy lợi thế sẵn có của Viện để hỗ trợ đào tạo, giảng dạy của Trường đại học Thủy lợi và các cơ sở đào tạo các lĩnh vực liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với bề dày truyền thống và đội ngũ cán bộ khoa học nhiệt huyết, có trình độ cao, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển xứng tầm với vị thế là trung tâm hàng đầu của cả nước về khoa học công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực thủy lợi.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường trao 4 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba tặng 7 cá nhân của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng các đơn vị của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trao 14 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 4 tập thể và 10 cá nhân của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam.

PV