Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ

(CLO) Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, ngày 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều và cử tri huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 7 và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại Kỳ họp này, cử tri đã phản ánh nhiều ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề đời sống dân sinh.

Cử tri nêu lên những bất cập của việc thực hiện hình thức BOT giao thông hiện nay đã và đang gây bức xúc cho người dân. Người dân rất bức xúc các dự án BOT đặt sai vị trí, vậy làm thế nào để di dời các trạm thu phí đặt không đúng chỗ?

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, BOT là chủ trương đúng đắn để huy động vốn cho các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, đã có nhiều công trình được đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả về phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương. Tuy nhiên gần đây, người dân phản ánh về một số dự án BOT giao thông trong việc tính giá, đặt trạm, gây bức xúc cho người dân.

“Vừa rồi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã báo cáo rất rõ trước Quốc hội và hứa sẽ lập lại trật tự trong lĩnh vực BOT giao thông, sẽ rà soát lại các công trình dự án đầu tư bằng hình thức BOT giao thông và nếu sai chỗ nào thì sửa chỗ đó. Còn nếu đúng cũng phải công khai, minh bạch cho người dân biết, giám sát. Với những trạm thu phí đặt không đúng chỗ, không hợp lý, phải tiếp thu ý kiến của nhân dân và giải quyết cho đúng, hợp lý”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Cử tri quận Ninh Kiều cũng đặt câu hỏi về việc cải cách hành chính hiện nay đã tạo động lực mới cho đội ngũ công chức, viên chức và toàn hệ thống chính trị nhưng trên thực tế, cùng đề án tinh giản cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường trong thời gian tới cũng cần sắp xếp lại bộ máy để những cán bộ không chuyên trách thực sự được đánh giá đúng với năng lực.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là chủ trương rất lớn của Đảng và nhà nước, sau khi sắp xếp bộ máy thì gắn với công việc cải cách hành chính. Cải cách hành chính phải đi liền với đó là bộ máy thực hiện, phải thực hiện đồng bộ và nếu làm tốt thì tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức sẽ được cải thiện theo đề án cải cách tiền lương.

Cử tri cũng cho rằng, thời gian qua việc xử lý các vụ án tham nhũng lớn đã tạo được lòng tin, sự đồng thuận trong nhân dân. Nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng đẩy mạnh tỷ lệ thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, đồng thời công khai rộng rãi việc thu hồi tài sản tham nhũng để nhân dân giám sát.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mong muốn cử tri là xác đáng; đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, từng vụ việc tham nhũng thu hồi như thế nào, xử lý hành vi tham nhũng ra sao… đều đã có quy định rất rõ ràng và công tác này không có vùng cấm.

Một số cử tri có ý kiến về việc vừa qua một bộ phận giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, giảm uy tín người thầy, ảnh hưởng đến học sinh, vậy giải pháp để ngăn chặn, chấn chỉnh khắc phục? Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhằm hạn chế những trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo, thời gian tới trong đào tạo sư phạm sẽ chú trọng hơn nữa trong đào tạo chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo, trong việc sắp xếp theo vùng miền... Nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm trong đẩy mạnh công tác quản lý. Cùng với đó, mỗi nhà giáo phải thường xuyên tự rèn luyện nhân cách, phẩm chất, chuyên môn...

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, việc tiếp xúc, tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân trước và sau các kỳ họp Quốc hội đã được các cấp, các ngành, địa phương, Trung ương trả lời, giải quyết với tỷ lệ ngày càng cao. Thời gian tới, trong thực tiễn giám sát, Quốc hội sẽ ngày càng thực hiện chặt chẽ, đảm bảo việc trả lời cử tri ngày càng kịp thời, đáp ứng mong muốn của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

*Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khởi công xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ, do UBND thành phố Cần Thơ và Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest phối hợp tổ chức.

PV