Chủ tịch UBND tỉnh được trao toàn quyền xử lý nhà, đất công dôi dư

(CLO) Ngày 26/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP (Nghị quyết 31) Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.

11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư đã được thu hồi

Tại Hội nghị, ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện các chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong thời gian qua các bộ, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bố trí, sắp xếp và xử lý tài sản công, đặc biệt là nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp.

Bộ Tài chính đã chủ trì hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc quản lý, khai thác, xử lý tài sản công phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy mới.

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để các cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện.

z7978370660114-5c853dc5ce9f8f4b553d78a3e18f80ae.jpg
Ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: MOF

Kết quả bước đầu cho thấy việc bố trí, sắp xếp nhà, đất đã góp phần bảo đảm hoạt động của bộ máy sau sắp xếp được thông suốt, không gián đoạn việc cung cấp dịch vụ công và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tiễn cũng phát sinh khối lượng rất lớn nhà, đất dôi dư cần tiếp tục xử lý. Theo tổng hợp báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương thì hiện nay còn khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư đã được thu hồi hoặc chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý nhưng chưa hoàn thành xử lý bước 2 để đưa vào khai thác hoặc xử lý triệt để.

Việc khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất này đang gặp nhiều khó khăn do số lượng lớn, phân tán trên phạm vi cả nước, nhiều cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, nằm ở vùng sâu, vùng xa, khu vực có nhu cầu thị trường thấp; nhiều trường hợp hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, bị thất lạc hoặc đang có tranh chấp, lấn chiếm.

"Nếu thực hiện theo quy trình thông thường quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành sẽ khó đáp ứng yêu cầu xử lý nhanh, triệt để theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền", Thứ trưởng cho biết.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn nêu trên, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP ngày 24/6/2026 về các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.

"Nghị quyết được ban hành với mục tiêu trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác các cơ sở nhà, đất dôi dư; sớm đưa các tài sản này vào sử dụng, khai thác hiệu quả; hạn chế tối đa tình trạng bỏ trống, xuống cấp, thất thoát và lãng phí tài sản công", Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tăng cường phân cấp, phân quyền

Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp.

Thứ nhất, Nghị quyết đã phân quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh được toàn quyền quyết định việc quản lý, khai thác các cơ sở nhà, đất dôi dư và các cơ sở nhà, đất dôi dư giao cho tổ chức quản lý, kinh doanh nhà của địa phương quản lý, khai thác, kể cả các cơ sở nhà, đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý nhưng đã chuyển giao cho địa phương.

z7978370694148-ab8650c47fb200f02ff39f5136c30915.jpg
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MOF

Chủ tịch UBND cấp tỉnh được điều chỉnh các quyết định giao, điều chuyển, chuyển giao nhà, đất để phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh có quyền quyết định định mức chi hoạt động phục vụ cho tổ chức quản lý, kinh doanh nhà theo tỷ lệ % trên tổng số tiền thu được từ khai thác nhà, đất

Nghị quyết cũng phân quyền cho thủ trưởng tổ chức quản lý, kinh doanh nhà và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phê duyệt đơn giá cho thuê nhà (thay cho việc phải thuê thẩm định giá, trình UBND cấp tỉnh ban hành Bảng giá cho thuê nhà).

Việc phân cấp, phân quyền mạnh mẽ này sẽ giúp rút ngắn quy trình xử lý, phát huy tính chủ động của địa phương, giảm các khâu trung gian trong quá trình thực hiện.

Thứ hai, Nghị quyết đã cắt giảm một số thủ tục hành chính so với quy trình thông thường để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.

Theo đó, tổ chức quản lý, kinh doanh nhà được chủ động xây dựng phương án quản lý, khai thác nhà, đất được giao quản lý, khai thác mà không phải thực hiện quy trình lập, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh, bổ sung kế hoạch quản lý, khai thác như quy định hiện hành.

Đối với các cơ sở nhà, đất đã có quyết định chuyển giao về địa phương và giao cho tổ chức quản lý, kinh doanh nhà tiếp nhận thì không phải thực hiện thêm thủ tục giao tài sản một lần nữa.

Nghị quyết cũng cắt giảm thủ tục xây dựng bảng giá cho thuê nhà và thay thế bằng cơ chế xác định đơn giá cho thuê nhà theo công thức thống nhất, minh bạch, dễ áp dụng, giảm chi phí thuê tư vấn thẩm định giá và rút ngắn đáng kể thời gian đưa tài sản vào khai thác.

Ngoài ra, thủ tục lấy ý kiến của Chủ tịch UBND cấp tỉnh trước khi thực hiện chuyển giao các cơ sở nhà, đất dôi dư, không có nhu cầu sử dụng của trung ương về địa phương quản lý, xử lý cũng được cắt giảm nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Thứ ba, một điểm mới quan trọng của Nghị quyết là cho phép khai thác các cơ sở nhà, đất trong một số trường hợp đặc thù như chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận bị thất lạc; cho phép khai thác đối với nhà, đất dôi dư mà không phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, qua đó giúp tài sản sớm được đưa vào sử dụng.

Đối với hoạt động cho thuê nhà, Nghị quyết nâng thời hạn cho thuê tối đa từ 05 năm lên 10 năm và cho phép gia hạn không giới hạn số lần nếu đáp ứng điều kiện theo quy định. Quy định này sẽ tạo sự ổn định về mặt bằng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức; qua đó, tăng khả năng thu hút người có nhu cầu thuê và sớm đưa nhà, đất dôi dư vào khai thác cho thuê.

Nghị quyết cũng quy định bổ sung phương thức cho thuê nhà mới (chào giá cạnh tranh) với trình tự, thủ tục đơn giản hơn đấu giá nhưng vẫn bảo đảm công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và phòng tránh tiêu cực.

Thứ tư, bổ sung các cơ chế xử lý linh hoạt đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư trong một số trường hợp đặc biệt.

Đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư có vị trí phù hợp cho mục đích công cộng như công viên, sân chơi, thiết chế văn hóa hoặc phục vụ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, Nghị quyết cho phép phá dỡ công trình hiện hữu không còn phù hợp để thực hiện phương án sử dụng mới.

Điều chỉnh cơ chế xử lý đối với tài sản gắn liền với đất khi thực hiện giao đất, cho thuê đất nhằm tạo điều kiện thu hút tổ chức, cá nhân tham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các khu đất dôi dư.

Theo đó, đối với trường hợp phá dỡ, hủy bỏ tài sản gắn liền với đất trước khi giao đất, cho thuê đất thì không phải hoàn trả giá trị của tài sản cho Nhà nước; đối với trường hợp không phá dỡ, hủy bỏ tài sản gắn liền với đất trước khi giao đất, cho thuê đất thì người được giao đất, cho thuê đất có nghĩa vụ hoàn trả giá trị còn lại của nhà, tài sản gắn liền với đất đang được theo dõi trên sổ kế toán.

"Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết này, cùng với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương sẽ tạo bước chuyển mạnh mẽ trong công tác xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương phòng, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản công góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và cả nước", Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nêu.

Xem thêm

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Song song với việc vận động cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc. Tại đây, tiết kiệm điện không còn dừng lại ở khẩu hiệu, mà đã trở thành nền nếp văn hóa, thói quen tự giác mỗi ngày của từng người lao động.

 Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

(CLO) Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có thể phải gánh khoản lỗ lên tới hơn 708 tỷ USD nếu nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra sức chịu đựng (stress test) mới nhất của Fed, hệ thống ngân hàng vẫn đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu vốn và duy trì hoạt động ổn định.

Nhận diện tâm điểm an cư mới phía Nam Đà Nẵng

Nhận diện tâm điểm an cư mới phía Nam Đà Nẵng

2 làn sóng di cư từ trung tâm Đà Nẵng và Quảng Nam (cũ) đang đưa khu vực Hòa Xuân – Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư mới, đặc biệt trong bối cảnh khu vực này đang ngày càng thêm hoàn thiện về hạ tầng kết nối, tiện tích sống và xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp.

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngày 24/06/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai định chế tài chính lớn của Việt Nam.

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

(CLO) Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang tăng tốc thu hẹp hoạt động giao dịch vàng dành cho khách hàng cá nhân trong bối cảnh giá vàng lao dốc mạnh sau giai đoạn tăng nóng. Động thái này phản ánh nỗ lực kiểm soát rủi ro khi thị trường ngày càng biến động và hoạt động đầu cơ gia tăng.

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Sau hơn ba thập kỷ hình thành, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn vận hành trên nền dữ liệu rời rạc, nơi giá trị tài sản phần lớn được xác lập bằng suy đoán. Khoảng trống cấu trúc này cần một lớp hạ tầng dữ liệu trung lập, đúng con đường mà những thị trường trưởng thành đã đi qua.

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain

(CLO) Đà Nẵng dự kiến xây dựng hạ tầng blockchain dùng chung của thành phố mang tên DNC-Chain (Da Nang City Chain). DNC-Chain được tích hợp vào Khung kiến trúc số của thành phố, đóng vai trò là "lớp tin cậy số", hỗ trợ xác minh, kiểm chứng, truy vết, đối soát và khai thác dữ liệu tin cậy.

Bắc Ninh nghiên cứu xây dựng Trung tâm trung chuyển hàng hóa quy mô lớn

Bắc Ninh nghiên cứu xây dựng Trung tâm trung chuyển hàng hóa quy mô lớn

(CLO) Chiều 25/6, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan và doanh nghiệp chuyển phát nhanh nhằm trao đổi, nghiên cứu phương án xây dựng Trung tâm trung chuyển hàng hóa (Hub) quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì buổi làm việc.

Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn

Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.704 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Thành quả bứt phá đến từ công tác xử lý nợ, kết hợp cùng đà tăng trưởng ổn định ở các mảng kinh doanh cốt lõi, từ đó tạo nguồn lực quan trọng để củng cố toàn diện nền tảng tài chính.

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Ngày 26/6/1986, dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ được khai thác, mở ra một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Bốn thập niên sau, Bạch Hổ không chỉ được biết đến là mỏ dầu lớn nhất cả nước, mà còn trở thành biểu tượng của tầm nhìn chiến lược, năng lực khoa học - công nghệ và khát vọng làm chủ biển của người Việt Nam.

Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại

Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại

Ngày 25/6, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chính thức ký kết Thỏa thuận Ngân hàng phát hành (Issuing Bank Agreement - IBA) với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Sự kiện đánh dấu Nam A Bank trở thành thành viên Chương trình Bảo lãnh Tài trợ Thương mại (TSCFP), đồng thời là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực tài trợ thương mại, chuyển đổi số toàn diện và mở rộng quy mô hoạt động ra thị trường quốc tế.

Cỡ chữ bài viết: