Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn bị tái bản Nhật ký Vũ Xuân

(CLO) Anh hùng liệt sỹ, Chính trị viên Tiểu đoàn 2311 Quân giải phóng Miền Nam Vũ Xuân hy sinh ngày 13/5/1974 trong trận đánh đồn Kênh 2 thuộc huyện Gò Quao tỉnh Kiên Giang. Khi hy sinh anh 28 tuổi đời, đã có tuổi quân 11 năm.       

Audio

Gia tài anh để lại là cuốn nhật ký chiến tranh ghi lại cuộc sống và chiến đấu của người lính, lý tưởng cách mạng và khát khao độc lập, tự do của thế hệ chống Mỹ cứu nước và cả dân tộc...

Chuẩn bị tái bản Nhật ký Vũ Xuân 1

Trong gian khổ, hy sinh, Chính trị viên Tiểu đoàn 2311 Vũ Xuân viết: "Chúng tôi chỉ muốn một câu nói được vang lên bên tai thế hệ sau là: Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước"...       

Bạn chiến đấu của Vũ Xuân, đại tá Đỗ Hà Thái là người có nhiều việc làm chí tình, chí nghĩa với đồng đội đã hy sinh, cũng là người cất giữ cẩn thận cuốn nhật ký quý giá đó.         

Năm 2005, anh Đỗ Hà Thái đang công tác tại Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã bàn giao nhật ký cho Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân. Giám đốc Nhà xuất bản Phạm Quang Định giao cho các cán bộ: Nguyễn Tiến Hải, Bùi Giang Long, Nguyễn Kim Thanh tổ chức bản thảo và xuất bản Nhật ký Vũ Xuân vào năm 2005. Cuốn nhật ký ra đời sau 31 năm chủ nhân hy sinh ngay lập tức được bạn đọc trong và ngoài quân đội đón nhận nhiệt thành, nhanh chóng trở thành tài liệu tuyên huấn quý giá. Từ nhật ký, các thế hệ cán  bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 2311 nói riêng và cả đoàn 6 pháo binh Quân giải phóng Miền Nam tìm về nhau, chia sẻ những thông tin về người đồng đội ngã xuống nơi sông nước Cửu Long trước giải phóng có 1 năm. 

Chuẩn bị tái bản Nhật ký Vũ Xuân 2

Trách nhiệm tình cảm với Vũ Xuân - Người con quê hương, Báo Thái Nguyên điện tử, Đài PT-TH Thái Nguyên đã sản xuất bộ phim ký sự tài liệu gồm 10 tập (8 tập có nội dung hành trình theo nhật ký, 2 tập ngoại chuyện kể về hành trình 10 năm của đồng đội, báo chí truyền thông để có ngày 30/4/2015, Vũ Xuân được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.         

Chiều 13/9/2019, theo đề xuất của anh Vũ Thành, em trai liệt sỹ Vũ Xuân, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với Đại tá Hoàng Sáu - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, thống nhất rằng sẽ tổ chức bản thảo và tái bản, có bổ sung thêm nội dung để cuốn nhật ký trọn vẹn cả hành trình. Nhật ký mới sẽ ra đời vào năm sau - 2020, kỷ niệm 15 năm công bố Nhật ký Vũ Xuân...         

Trách nhiệm trước lịch sử và tri ân Anh hùng Liệt sỹ, những người thực hiện mong nhận được các bài viết, kỷ vật, những tâm sự, suy nghĩ của đồng đội Vũ Xuân, khán giả, độc giả... để lần tái bản này hoàn thiện hơn./.

                                           Hữu Minh