Chứng khoán 31/1: Cổ phiếu ngân hàng tạo “trò chơi mạo hiểm”

(CLO) Thị trường chứng khoán 31/1 không dành cho người yếu tim khi cổ phiếu ngân hàng tạo “trò chơi mạo hiểm”.

Cổ phiếu ngân hàng tạo “trò chơi mạo hiểm”

Năm mới Quý Mão 2023 bắt đầu với một kịch bản rất tệ hại khi VN-Index giảm gần 15 điểm với thanh khoản tăng vọt. Vì vậy, giới đầu tư khá bi quan khi dự báo tương lai ngắn hạn của VN-Index,

Đầu phiên chứng khoán 31/1 diễn ra như đúng những gì nhà đầu tư lo ngại. Toàn sàn chìm trong sắc đỏ. Có thời điểm VN-Index giảm rất sâu với áp lực bán ra khá mạnh. Tới chiều, đà giảm được hạn chế hơn. Tuy nhiên, với ngay cả những người lạc quan, kịch bản tăng giá là điều khó có thể hình dung ra.

chung khoan 31 1 co phieu ngan hang tao tro choi mao hiem hinh 1

Trong thị trường chứng khoán 31/1, cổ phiếu ngân hàng, mà đặc biệt là VCB của Vietcombank đóng vai trò dẫn dắt. Ảnh minh họa

Thế nhưng, thị trường chứng khoán 31/1 đã làm được điều kỳ diệu như vậy. Chốt phiên, VN-Index không những không giảm sâu mà còn tăng đáng kể. Có được điều này là do cổ phiếu ngân hàng tạo “trò chơi mạo hiểm”. Đầu phiên, cổ phiếu ngân hàng giảm sâu, nhấm chìm VN-Index. Nhưng tới cuối phiên, điều ngược lại đã xảy ra.

Đóng cửa phiên chứng khoán 31/1, VN-Index tăng 8,61 điểm, tương đương 0,78% lên 1.111,18 điểm. Toàn sàn ghi nhận 258 mã tăng giá (13 mã tăng trần), 63 mã đứng giá và 149 mã giảm giá (1 mã giảm sàn). Thanh khoản tiếp tục ở mức cao khi có tới hơn 748 triệu cổ phiếu, tương đương 13.601 ty đồng được giao dịch thành công.

Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt cuộc chơi nên VN30-Index tăng 11,12 điểm, tương đương 1% lên 1.125,07 điểm. Nhóm VN30 có 235 triệu cổ phiếu, tương đương 6.052 tỷ đồng được trao tay.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng “thử thách” nhà đầu tư bằng cách giảm mạnh đầu phiên nhưng tăng mạnh cuối phiên chứng khoán 31/1.

“Anh cả” VCB đầu phiên giảm xuống 87.800 đồng/CP nhưng cuối phiên tăng lên 91.900 đồng/CP, tương ứng mức tăng 2.000 đồng/CP, tương ứng 2,2% so với giá tham chiếu. Còn so với “đáy” phiên, VCB tăng tới 4.100 đồng/CP, tương ứng 4,7%.

Một số cổ phiếu ngân hàng khác cũng có diễn biến tương tự. Đóng cửa phiên, ACB tăng 650 đồng/CP, tương đương 2,6% lên 26.050 đồng/CP, CTG tăng 750 đồng/CPm tương đương 2,5% lên 30.500 đồng/CP, HDB tăng 400 đồng/CP, tương đương 2,2% lên 18.650 đồng/CP,…

Trên sàn Hà Nội, nhóm cổ phiếu “nóng” hơn khi chỉ số HNX30-Index tăng tới 8,94 điểm, tương đương 2,36% lên 387,57 điểm. Toàn sàn có tôc độ đi lên chậm hơn. HNX-Index tăng 1,65 điểm, tương đương 0,75% lên 222,43 điểm.

HNX30-Index “nóng” nhất châu Á

Trong phiên chứng khoán 31/1, HNX30-Index không chỉ tăng mạnh nhất tại Việt Nam mà còn nóng nhất Châu Á –Thái Bình Dương. Hôm nay, các chỉ số khu vực này hoặc giảm nhẹ hoặc tăng rất chậm.

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương giao dịch chủ yếu giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư đóng nhận một loạt dữ liệu kinh tế và khả năng tăng lãi suất từ ​​​​Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,75%. Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục giảm 0,42% xuống 3.255,67 và Shenzhen Component giảm 0,8%, đóng cửa ở mức 12.001,26 khi PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc báo cáo là 50,1.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc đóng cửa thấp hơn một chút xuống mức 7.476,7. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,39% xuống 27.327,11 và Topix giảm 0,36% xuống 1.975,27 khi Nhật Bản báo cáo tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12 là 2,5%, phù hợp với kỳ vọng.

Kospi của Hàn Quốc giảm 1% xuống 2.425,08 trong khi Kosdaq tăng 0,25% lên 740,49 sau khi Hàn Quốc ghi nhận mức giảm 7,3% đối với sản lượng công nghiệp hàng năm của tháng 12, cao hơn kỳ vọng của Reuters là giảm 5,1%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023, nhưng cảnh báo rằng lãi suất cao hơn và cuộc chiến Nga - Ukraine có thể sẽ vẫn ảnh hưởng đến hoạt động.

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: