Chứng khoán 5/1: Dấu hiệu đuối sức, POW trở thành điểm sáng

(CLO) Trong phiên giao dịch chứng khoán 5/1, VN-Index đã có dấu hiệu đuối sức. Trong bối cảnh rất nhiều cổ phiếu hạ nhiệt, POW trở thành điểm sáng khi tăng trần với khối lượng tăng vọt.

Dấu hiệu đuối sức

Năm 2023 “chào sân” khá thành công với chuỗi tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Tuy nhiên, phiên chứng khoán 5/1 cho thấy VN-Index đã có dấu hiệu đuối sức. Tốc độ đi lên của chỉ số này hoàn toàn lép vế so với phiên đầu tiên của 2023.

Đóng cửa ngày 5/1, VN-Index chỉ tăng 9,47 điểm, tương đương 0,91% lên 1.055,82 điểm. Toàn sàn ghi nhận 241 mã tăng (6 mã tăng trần), 65 mã đứng giá và 159 mã giảm (10 mã giảm sàn).

Thị trường được dẫn dắt bởi cổ phiếu lớn khi VN30-Index tăng 11,75 điểm, tương đương 1,12% lên 1.061,9 điểm. Nhóm VN30 có 25 mã tăng giá, 1 mã đứng giá và chỉ 4 mã giảm giá. 4 blue-chips hiếm hoi giảm giá là BID, KDH, NVL và VJC.

chung khoan 5 1 dau hieu duoi suc pow tro thanh diem sang hinh 1

Cổ phiếu POW trở thành điểm sáng trong thị trường chứng khoán 5/1 sau khi tăng trần với thanh khoản tăng vọt. Ảnh minh họa

Sàn Hà Nội đuối sức hơn sàn TP.HCM. HNX-Index chỉ tăng 1,53 điểm, tương đương 0,43% lên 356,3 điểm. HNX30-Index tăng 0,05 điểm, tương đương 0,02% lên 213,11 điểm.

Cùng với sự đuối sức của chỉ số, thanh khoản trên sàn Hose cũng đi lùi. Chỉ có hơn 535 triệu cổ phiếu, tương đương 9.185 tỷ đồng được giao dịch thành công, giảm đáng kể so với con số hơn 10.000 tỷ đồng hôm qua.

Áp lực với VN-Index trong phiên chứng khoán 6/1 càng lớn hơn khi thị trường chứng khoán châu Âu chìm trong sắc đỏ.

Trong phiên chiều 5/1 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 0,2% khi bắt đầu giao dịch, dẫn đầu là mức giảm 0,5% của cổ phiếu truyền thông.

Vào thứ Tư, biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 12 đã được công bố, cho thấy ngân hàng trung ương vẫn cam kết tăng lãi suất trong “một thời gian”. Biên bản đã khiến thị trường Hoa Kỳ từ bỏ mức tăng trước đó.

Chứng khoán châu Âu “yếu” đi sau phiên tăng hôm qua. Hôm qua, thị trường châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Tư khi dữ liệu lạm phát từ Pháp và Đức chỉ ra rằng tốc độ tăng giá tiêu dùng trên toàn khu vực đồng euro đang chậm lại.

POW trở thành điểm sáng

Chứng khoán 5/1 ghi nhận đa số các nhóm ngành đều giao dịch mờ nhạt. Trong bối cảnh đó, POW của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam bất ngờ trở thành điểm sáng. Đầu phiên, POW giảm nhẹ nhưng đảo chiều tăng trần vào cuối phiên.

Đóng cửa ngày thứ Năm, POW dừng ở mức 11.750 đồng/CP sau khi tăng 750 đồng/CP. Đây là thị giá cao nhất của POW kể từ ngày 5/10/2022. POW là blue-chips duy nhất tăng trần trong phiên chứng khoán 5/1. POW giúp vốn hóa thị trường Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam có thêm 1.756 tỷ đồng.

Đáng chú ý hơn cả chính là thanh khoản cổ phiếu này tăng vọt. Đã có tới hơn 23,6 triệu cổ phiếu POW được chuyển nhượng thành công. Trong khi đó, khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên gần đây của POW chỉ là hơn 7 triệu đơn vị.

Bên cạnh POW, cổ phiếu IBC của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings cũng được chú ý. IBC có phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp sau chuỗi 25 phiên giảm sàn. Chốt phiên, IBC tăng 220 đồng/CP lên 3.370 đồng/CP.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu YEG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 có phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp. YEG giảm 650 đồng/CP xuống 8.700 đồng/CP. YEG là một trong những thất vọng của thị trường khi đã có thời điểm cổ phiếu này lọt vào “Câu lạc bộ các cổ phiếu có thị giá 6 con số”.

Mặc dù VN-Index đã đuối sức nhưng Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn khá lạc quan. TVSI cho rằng xu hướng ngắn hạn đã xác nhận chuyển sang tăng giá trở lại và VN-Index kỳ vọng sẽ sớm chinh phục vùng kháng cự 1070 - 1100 điểm được thiết lập trong tháng cuối năm ngoái.

Với việc gặp áp lực chốt lời hiện tại, các nhịp điều chỉnh trong phiên dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, đà tăng hiện tại vẫn tập trung ở các cổ phiếu đơn lẻ và vẫn chưa có đủ sự đồng thuận ngay ở trong một nhóm ngành. Trong các phiên sắp tới, kỳ vọng đà tăng tiếp tục lan tỏa rộng ra khắp thị trường và thanh khoản kỳ vọng tiếp tục được cải thiện trở lại

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: