Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 16/12: Nắm giữ một phần vị thế trung hạn

(CLO) Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nắm giữ một phần tỷ trọng cho vị thế trung hạn, tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại từng phần trạng thái ngắn hạn.

Thị trường đã có 20 phiên liên tiếp mà chỉ số VN-Index giao dịch trong vùng quá bán

Thị trường đã có 20 phiên liên tiếp mà chỉ số VN-Index giao dịch trong vùng quá bán

Nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu ngân hàng, thị trường chứng khoán hôm qua (16/12) đã có phiên khởi sắc; VN-Index lấy lại được nhiều hơn những gì đã mất ở phiên trước đó.

Đóng cửa, VN-Index tăng 11,72 điểm (+1,11%), lên 1.066,99 điểm với 296 mã tăng, trong khi chỉ có 134 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 591,6 triệu đơn vị, giá trị 11.861,6 tỷ đồng, giảm hơn 12% về khối lượng và giá trị so với phiên hôm trước.

Nhóm ngân hàng vẫn là tâm điểm tìm đến của dòng tiền khi không còn mã nào giảm giá trên cả 3 sàn. Trong đó, trên HOSE, lực cầu lớn đã kéo TCB trở lại mức trần 27.960 đồng/cổ phiếu với hơn 29 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần gần 1 triệu đơn vị.

Ngoài nhóm ngân hàng, sắc xanh cũng bao phủ ở hàng loạt mã bluechips khác, ngoại trừ PLX giảm nhẹ, trong đó cặp đôi cổ phiếu hàng không VJC và HVN cũng tăng tốt từ gần 2,5% đến gần 3%.

Trái ngược với VN-Index, trên sàn HNX, HNX-Index dường như đã hết dư địa nên chỉ số này chỉ lình xình quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian.

Tuy nhiên, chốt phiên, chỉ số cũng tăng 3,75 điểm (+2,23%), lên 171,62 điểm với 130 mã tăng, trong khi chỉ có 57 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 93 triệu đơn vị, giá trị 1.252 tỷ đồng, giảm 20% về khối lượng và 10% về giá trị so với phiên 15/12.

Chỉ số UPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0,64 điểm (+0,91%), lên 70,25 điểm với 142 mã tăng và 79 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 37,6 triệu đơn vị, giá trị 696 tỷ đồng.

Với diễn biến trong phiên hôm qua, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, đã không có tín hiệu xác nhận cho mẫu nến đảo chiều và chỉ số sẽ một lần nữa tiến lên thử thách vùng kháng cự quanh 1070 (+/-5) điểm.

Tuy nhiên, mặc dù xu hướng tăng trung hạn đang khá rõ nét, nhưng KBSV vẫn lưu ý rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn với 2 điểm đỡ đáng lưu ý, gần là vùng 1.03x điểm và xa hơn là 1.00x điểm.

Nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị chỉ nắm giữ một phần tỷ trọng cho vị thế trung hạn, tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại từng phần trạng thái ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Cũng với sự thận trọng nhất định, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) phân tích, thị trường phiên hôm qua hồi phục trở lại với mức tăng mạnh hơn mức giảm của phiên trước đó nhưng thanh khoản lại có sự suy giảm.

Mặc dù thanh khoản vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường khá dồi dào nhưng bên mua đã có những sự thận trọng nhất định.

Trên khía cạnh kỹ thuật, đây đã là phiên thứ 20 liên tiếp mà chỉ số VN-Index giao dịch trong vùng quá bán. Trong quá khứ, giai đoạn 2015-2020, kỷ lục của thị trường cũng là 21 phiên liên tiếp duy trì trong vùng quá bán vào tháng 11/2017 kéo dài đến đầu tháng 12/2017.

Do vậy, áp lực bán có thể gia tăng bất kỳ lúc nào và khiến thị trường đảo chiều giảm, nhất là trong bối cảnh phiên tới là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 12.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/12, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trước áp lực chốt lời với vùng kháng cự trong khoảng 1.070-1.080 điểm (đỉnh tháng 5/2018) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

Lạc quan hơn, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 16/19 nhóm ngành tăng điểm, ngoài ra, độ rộng chuyển sang trạng thái tích cực, đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Từ đó, BSC đánh giá, VN-Index có thể chạm ngưỡng 1.070 điểm trong phiên tiếp theo 17/12.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Bộ Nội vụ yêu cầu rà soát việc thành lập Liên minh Blockchain Việt Nam

(CLO) Theo tin từ Bộ Nội vụ ngày 30/6, Hội Truyền thông số Việt Nam chỉ được cấp phép: "Hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực truyền thông số", không có nội dung quy định Hội được hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số, trong đó có công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Cùng nhau hợp tác xử lý và công bố tin giả trên không gian mạng

(CLO) Ngày 30/6, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành phố về hợp tác xử lý và công bố tin giả trên không gian mạng.

10 tỉnh, thành nào có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước năm 2021?

(CLO) Danh sách 10 địa phương có có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước năm 2021 đều có sự "góp mặt" của 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Vì sao Audi A8 bị triệu hồi tại Việt Nam?

(CLO) Theo thông tin mới được đăng tải lên Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhà phân phối chính hãng xe Audi đang thực hiện đợt triệu hồi đối với các xe A8 để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu.

Nóng 18h: Thực hư vụ xe biển xanh không chịu trả phí khi qua trạm BOT

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Bộ Tài chính trình Thủ tướng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu; Gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại các tỉnh miền Bắc; Thực hư vụ xe biển xanh không chịu trả phí khi qua trạm BOT...

Quỹ đất giảm dần, vay nợ hàng nghìn tỷ đồng, Nhà Khang Điền (KDH) lại chuẩn bị chia thêm cổ phiếu

(CLO) Trong quý đầu năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của KDH chỉ vỏn vẹn 4,7 tỷ đồng, giảm 98% so với cùng kỳ năm trước.

Mang súng đi “giải cứu” người tình, bị phát hiện bắn trả lực lượng chức năng

(CLO) Mang theo hung khí để “giải cứu” người tình và bắn trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, một đối tượng đã bị Công an huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương bắt giữ sau hơn 24 giờ lẩn trốn.

Ngày mai, giá gas tiếp tục giảm mạnh lần thứ 3 liên tiếp

(CLO) Theo thông báo của các doanh nghiệp kinh doanh gas, từ ngày mai (1/7), giá gas tiếp tục giảm thêm 7.000 đồng, xuống 449.000 đồng/bình 12kg.

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đã đạt nhiều thành tựu, phát triển tích cực, toàn diện

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh và vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đã đạt nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện…