Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 21/10: Nhiều cơ hội vượt ngưỡng 946 điểm

(CLO) Thị trường hôm nay có nhiều cơ hội để vượt ngưỡng 946 điểm khi dòng tiền đang dần lan tỏa ra nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đồng thuận đi lên.

Áp lực chốt lời vẫn chưa đủ mạnh để làm đảo chiều xu hướng tăng điểm

Áp lực chốt lời vẫn chưa đủ mạnh để làm đảo chiều xu hướng tăng điểm

Thị trường chứng khoán hôm qua (20/10) có sự phân hóa mạnh, VN-Index ở dưới tham chiếu gần như cả phiên, tuy nhiên nhờ đà tăng của nhóm ngân hàng bù đắp, giúp thị trường ghi nhận chuỗi phiên tăng thứ 8 liên tiếp.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,73 điểm (+0,08%) lên 944,42 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 444,327 triệu đơn vị, giá trị hơn 9.190 tỷ đồng.

Trong khi đó, HNX-Index kết phiên giảm 0,56 điểm (-0,4%) xuống 140,33 điểm. Chỉ số UPCoM-Index cũng giảm nhẹ 0,24 điểm (-0,37%) xuống 63,71 điểm.

Điểm đáng chú ý trong phiên hôm qua, chỉ số sàn HOSE nhập cuộc thấp hơn tham chiếu do chịu áp lực bán ngay từ những phút đầu mở cửa. Sau đó, VN-Index tiếp tục duy trì trong sắc đỏ với biên độ hẹp trong suốt thời gian còn lại của phiên sáng.

Bước vào phiên chiều, VN-Index bất ngờ giảm sâu về ngưỡng 937 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đã quay lại thị trường giúp chỉ số hồi phục, thậm chí đảo chiều thành công khi đóng cửa.

Góp công lớn giúp VN-Index “thoát hiểm” phải nhắc tới MSN tăng 2,07%, HPG tăng 1,56% cùng nhiều nhân tố trong nhóm ngân hàng như TCB tăng 3,91%, MBB tăng 2,47%, HDB tăng 2,22%, VPB tăng 1,43%, EIB tăng 1,74%, VCB tăng 0,23%, BID tăng 0,24%...

Ở chiều ngược lại, các mã giảm giá có: GAS giảm 1,89%, VNM giảm 1,39%, SAB giảm 1,12%, BVH giảm 1,28%, HVN giảm 1,72%, PLX giảm 0,51%...

Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu giảm khiến HNX-Index lình xình trong sắc đỏ có SHB giảm 1,25%, NVB giảm 1,1%, VCS giảm 0,79%, VCG giảm 0,7%...

Nhận xét về phiên hôm qua, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) lưu ý, thanh khoản gia tăng so với phiên trước, đồng thời, độ rộng ở trạng thái cân bằng cho thấy áp lực chốt lời hiện tại vẫn chưa đủ mạnh để làm đảo chiều xu hướng.

Do vậy, BSC đánh giá, VN-Index nhiều khả năng sẽ vẫn giằng co tại khu vực 940-945 điểm trong những phiên tới.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường có nhiều cơ hội để vượt ngưỡng 946 điểm khi dòng tiền đang dần lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đồng thuận đi lên, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh khoản được duy trì ở mức cao như trong phiên hôm qua cho thấy kỳ vọng của giới đầu tư là tích cực cho thị trường.

“Về mặt kỹ thuật, thị trường chỉ còn cách ngưỡng 946 điểm chỉ 2 điểm và với đà tăng như hiện tại, không phải quá khó để thị trường có thể vượt qua, nếu thành công thị trường sẽ nối dài đà tăng trong nhịp tăng mới”, MBS nhận định.

Cũng với góc nhìn tương tự, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, diễn biến trong phiên hôm qua cho thấy cơ hội tiếp tục nghiêng về xu hướng tăng điểm, hướng tới vùng đích kỳ vọng 960 điểm.

“Tuy nhiên, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng khi cho rằng, dư địa tăng điểm trong ngắn hạn không còn lớn, trong khi rủi ro đảo chiều tiếp tục hiện hữu khi chỉ báo động lượng RSI đã tiến sâu lên trên vùng quá mua”, báo cáo của nhóm phân tích KBSV nêu rõ.

KBSV cũng khuyến cáo nhà đầu tư tránh mua đuổi, chờ đợi nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại trạng thái ngắn hạn.

T.Toàn