Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 4/2: Nhà đầu tư bắt đầu lạc quan trở lại

(CLO) Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, bất chấp kỳ nghỉ lễ dài ngày là một tín hiệu cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan trở lại.

Audio
Tâm lý giao dịch hưng phấn của nhà đầu tư đã giúp VN-Index tăng hơn 35 điểm trong phiên 3/2

Tâm lý giao dịch hưng phấn của nhà đầu tư đã giúp VN-Index tăng hơn 35 điểm trong phiên 3/2

Tiếp nối đà hưng phấn từ phiên trước, thị trường chứng khoán hôm qua (3/2) tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp.

Nếu trong phiên sáng, chỉ số VN-Index chỉ biến động lình xình trên vùng giá 1.090 điểm do lực cầu khá yếu bởi tâm lý thận trọng, canh chừng chốt lời hoặc cắt lỗ sau đợt giảm khá sâu trong tuần trước, thì bước sang phiên chiều, dòng tiền mạnh đã được kích hoạt. Lực cầu từ nhóm bluechips đã lan rộng sang các nhóm cố phiếu vừa và nhỏ, kéo chỉ số tăng vọt.

Hàng trăm mã trên sàn giao dịch khởi sắc, đã giúp chỉ số VN-Index có được mức tăng hơn 35 điểm. Thanh khoản thị trường đạt giá trị khớp lệnh đạt gần 13.323 tỷ đồng, đồng thời giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi tiếp tục mua ròng hơn 1.170 tỷ đồng.

Đóng cửa, sàn HOSE có 414 mã tăng (67 mã tăng trần) và 56 mã giảm, VN-Index tăng 35,76 điểm (+3,32%), lên 1.111,29 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 703,17 triệu đơn vị, giá trị 15.886,95 tỷ đồng, tăng 16,69% về khối lượng và 20,72% về giá trị so với phiên hôm 2/2.

Trên sàn HNX, lực cầu cũng tăng mạnh. Với 122 mã tăng (45 mã tăng trần) và 29 mã giảm, HNX-Index tăng 8,26 điểm (+3,84%), lên 223,62 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 134 triệu đơn vị, giá trị 1.838 tỷ đồng, tăng 28,6% về lượng và 32,1% về giá trị so với phiên trước đó.

Chỉ số UpCoM-Index cũng tăng 1,64 điểm (+2,29%), lên 73,3 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 55,86 triệu đơn vị, giá trị 818 tỷ đồng.

Phân tích diễn biến phiên hôm qua, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) nhìn nhận, dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có đến 18/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản không đổi, biên độ thị trường hơi thu hẹp và độ rộng tích cực cho thấy, tâm lý giao dịch hưng phấn của các nhà đầu tư.

Với dòng tiền đầu vào dồi dào và ổn định, BSC cho rằng, VN-Index nhiều khả năng kiểm tra lại ngưỡng 1.150 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Thận trọng hơn, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay 4/2, khi nhiều chỉ số tiếp cận đường trung bình 20 ngày.

Tuy nhiên, FSC cũng cho rằng, dòng tiền có xu hướng tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy rủi ro ngắn hạn đã giảm đáng kể. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ cho thấy tâm lý ngắn hạn đã giảm bi quan hơn so với những phiên giao dịch trước.

Trong khi đó, nhóm phân tích đến từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến tích cực trong ngắn hạn.

“Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường bất chấp kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần là một tín hiệu tích cực cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan trở lại đối với xu thế thị trường”- nhóm chuyên gia của BVSC nhận định.

Theo BVSC, nếu VN-Index đóng cửa cao hơn vùng 1.115-1.118 điểm trong những phiên còn lại của tuần, chỉ số sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm trong thời gian tới.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến cáo nhà đầu tư nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-70%. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao, tiếp tục xem xét giải ngân tăng tỷ trọng trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có sử dụng margin vẫn nên tận dụng các phiên tăng điểm mạnh để bán giảm tỷ trọng về mức an toàn.

Thế Vũ